Design

ไอเดียแต่งห้องสวยด้วยสี Earth Tone สวยเรียบเคล้ากลิ่นอายธรรมชาติ

Triumph 2020-08-03 17:28:54

 

ใครที่ชอบแต่งบ้านหรืออยู่ในวงการกราฟิกช่วงนี้คงเจอสี Earth Tone บ่อยเลยใช่มั้ยล่ะครับ เพราะในปัจจุบันสีกลุ่มนี้ถือว่ามาแรงมากนะ ยิ่งเทรนการรักษ์โลกกำลังเป็นกระแสหลักอยู่แบบนี้ แถมความนิยมของเทรนแต่งบ้านแบบ Minimal ก็ดูไม่ได้มีทีท่าจะดรอปลงเลย โทนสีเรียบแบบธรรมชาติเลยพลอยได้รับอานิสงฆ์ไปด้วย วันนี้เราไปดูกันหน่อยดีกว่าว่าเจ้าชุดสี Earth Tone เนี่ย มันมีดียังไง สวยจริงมั้ย น่าสนใจหรือเปล่า

 

มาถึงตรงนี้บางคนอาจร้องว่า "เดี๋ยว ๆ ใจเย็น อธิบายก่อนว่าสี Earth Tone คืออะไร ยังงงอยู่เลย" ถ้าจะให้อธิบายง่าย ๆ เลยก็คือ สี Earth Tone คือโทนสีที่มาจากธรรมชาติครับ เช่นสีของท้องฟ้า ต้นไม้ เนื้อไม้ แสงแดด ผืนดิน ก้อนหิน อะไรประมาณนี้ครับ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสีเรียบ ๆ ไม่ฉูดฉาด แต่ไม่ได้แปลว่าไม่หลากหลายนะครับ แค่สีมันจะดูเรียบ ๆ เท่านั้นเอง 

ขอบคุณภาพจาก creativecolorschemes.com

 

พอรู้ถึงความหมายของมันแล้วบางคนอาจยังคิ้วขมวดอยู่ว่า... แล้วสีหม่น ๆ เรียบ ๆ แบบนั้นมันจะเอามาแต่งบ้านได้หรอ ? สวยจริงหรอ ? ... อย่าดูถูกเชียวนะครับ สีพื้น ๆ แบบนี้แหละตัวดีเลย แค่ตัวมันเองอย่างเดียวก็สวยแล้ว ยิ่งมีเฟอร์นิเจอร์มาวางก็จะยิ่งดูดีกว่าเดิม เพราะความเรียบของมันจะดันให้เฟอร์นิเจอร์ด้านหน้าดูเด่นขึ้นไปอีก อย่างในภาพเนี่ย เห็นไหมครับว่ากรอบรูปและเซตโซฟามันเด่นขึ้นขนาดไหนกับผนังสี Earth Tone

ขอบคุณภาพจาก italianbark.com

 

อะ เกริ่นมายาวพอแล้ว ผมพาไปดูไอเดียที่เสร็จแล้วเลยดีกว่าจะได้หายงง ห้องแรกเป็นการแต่งห้องนอนโดยใช้ผนังสีเขียวอ่อน ผสมเตียงสีเขียวมิ้นเข้ม และผ้าม่านสีเขียวหม่นคล้ายสาหร่าย จะเห็นได้ว่าเขาใช้สีเขียวหมดเลยแต่สร้างมิติด้วยความเข้ม-อ่อนของสี มีทั้งเขียวอ่อน เขียวเข้ม เขียวหม่น ยังไม่หมดนะครับ ลองสังเกตลายบนวอลเปเปอร์กับหมอนบนเตียงดู เขาใช้เป็นรูปทรงเรขาคณิตหมดเลย แถมยังมีต้นไม้แอบอยู่ปลายเตียงอีก คุมโทนทั้งห้องขนาดนี้ ไม่สวยได้ไงล่ะครับ  

ขอบคุณภาพจาก hommes.studio

 

ส่วนห้องนี้ไม่ใช่โทนเขียวสดชื่นละ กลายเป็นความอบอุ่นจากไม้แทน แค่เปลี่ยนโทนสีความรู้สึกก็เปลี่ยนหมดเลย อย่างห้องนอนห้องนี้จะเป็นการคุมโทนสีน้ำตาลอ่อนทั้งห้องเลย แต่จะเห็นว่าไม่มีการไล่เฉดสีแล้ว แต่จะเป็นการเพิ่มมิติด้วย Pattern แทน อย่างบนผนังด้านขวาก็ใช้เป็นวอลลายไม้สีอ่อน ๆ นุ่มละมุน ส่วนด้านซ้ายก็ใช้ไม้ระแนงซี่ถี่ ๆ มาตกแต่งเพิ่มลูกเล่น ส่วนมุมแต่งหน้าก็ใช้การไล่ระดับและรูปทรงที่แตกต่าง ซึ่งพอดูภาพรวมแล้วเป็นห้องนอนที่ผมอยากทิ้งตัวมากเลยจริง ๆ

ขอบคุณภาพจาก studio68.co.th

 

ไปดูห้องนั่งเล่นกันบ้างครับ ผมเลือกไอเดียนี้เพราะเป็นการผสมผสานกันของหลายสีครับ โดยแต่ละสีล้วนเป็นสี Earth Tone ทั้งสิ้น เริ่มจากผนังสีขาวอมเทาพื้น ๆ ก่อนเลย ทีนี้เอาอะไรมาวางก็รับรองว่าเด่น ซึ่งโซฟาสีเขียวเข้ม โต๊ะกลางและชั้นวางของสีน้ำตาลก็ออกมาเด่นจริง ๆ แล้วยังมีต้นไม้เพิ่มความสดชื่นอีก ... บอกแล้วว่า Earth Tone ก็มีดีนะค้าบบบ

ขอบคุณภาพจาก spotools.com

 

กลับมาที่สีเขียวกันอีกครั้งหนึ่งครับ แต่คราวนี้จะต่างออกไปเพราะเราจะโชว์ไอเดียผสมสีระหว่าง Background สีเขียวเข้มกับ Foreground โทนสีแดง-ส้ม เรียกได้ว่าสีสันจัดจ้านมาก ๆ ผมว่าน่าจะตอบคำถามที่หลายคนกำลังสงสัยและกังวลอยู่ได้ดีเลยแหละว่า Earth Tone เล่นสีได้ไหม ภาพห้องนั่งเล่นดีไซน์เท่ ๆ แบบนี้ช่วยยืนยันได้ดีเลยว่า "ได้ครับ" 

ขอบคุณภาพจาก spotools.com

 

แต่บางคนก็อาจยังสงสัยอยู่ว่า เอ๊ แล้วสีตุ่น ๆ แบบนี้มันจะตันหรือเปล่า จะเข้ากับการแต่งห้องแบบ Modern ได้มั้ย ลองดูภาพนี้แล้วจะยิ้มเลยครับ บอกเลยว่าการใช้สี Earth Tone นั้นเข้ากับการตกแต่งสไตล์หรูหราคลาสสิคมากกกกก ยิ่งหรูสียิ่งน้อย และสีที่นิยมใช้เพื่อให้ดูแกรนด์ก็หนีไม่พ้นสีขาว น้ำตาล ประมาณนี้ ซึ่งก็เข้าทางสีธรรมชาติเลย ออกมาก็สวยงามอย่างที่เห็น 

ขอบคุณภาพจาก decoholic.org

 

ส่วนถ้าใครเป็นสายอาร์ตผมบอกเลยว่านี่แหละทางของคุณล่ะ ด้วยเอกลักษณ์ของสี Earth Tone ที่ช่วยขับให้วัตถุด้านหน้าโดดเด่นขึ้น เมื่อนำงานศิลปะหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีความอาร์ตสูงมาวาง จากที่สวยเด่นอยู่แล้วพออยู่กับสีที่ถนัดเป็นป๋าดัน ก็จะยิ่งเพิ่มความสวยงามและโดดเด่นไปอีกขั้น อย่างไอเดียห้องนั่งเล่นในภาพนี้ เราแทบจะมองไม่เห็นโซฟาสวย ๆ หรือโคมไฟดีไซน์เก๋ ๆ ที่วางอยู่เลย ละสายตาจากภาพบนผนังไม่ได้จริง ๆ 

ขอบคุณภาพจาก spotools.com

 

เห็นมั้ยครับว่าสี Earth Tone ไม่ใช่แค่สีพื้น ๆ ที่ดูเฉิ่มเชยและไม่น่าสนใจ ยิ่งในยุคปัจจุบัน สีพวกนี้กำลังเป็นกระแสหลักของโลกที่ขับเคลื่อนทุกวงการทั้งแฟชั่น งานศิลปะ และการตกแต่งบ้าน ยิ่งได้เห็นไอเดียการตกแต่งห้องต่าง ๆ ด้วยชุดสีขาว เขียว น้ำตาล แดง แบบหม่น ๆ เรียบ ๆ ด้านบนแล้ว ผมว่าเพื่อน ๆ น่าจะเข้าใจได้ไม่ยากเลยครับว่าทำไมสี Earth Tone ถึงโดดเด่นและร้อนแรงขนาดนี้ 

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

แต่งห้องสุดเก๋ในแบบ MONOCHROME

ทริคจับคู่สีแต่งห้อง จดจ้องได้ทั้งวัน ไม่มีเบื่อ

5 ไอเดียแต่งห้องรักษ์โลก เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ห้องคุณ

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ