Design

ไอเดียแต่งห้องสวยด้วยสี Earth Tone สวยเรียบเคล้ากลิ่นอายธรรมชาติ

Triumph 2020-08-03 17:28:54

 

ใครที่ชอบแต่งบ้านหรืออยู่ในวงการกราฟิกช่วงนี้คงเจอสี Earth Tone บ่อยเลยใช่มั้ยล่ะครับ เพราะในปัจจุบันสีกลุ่มนี้ถือว่ามาแรงมากนะ ยิ่งเทรนการรักษ์โลกกำลังเป็นกระแสหลักอยู่แบบนี้ แถมความนิยมของเทรนแต่งบ้านแบบ Minimal ก็ดูไม่ได้มีทีท่าจะดรอปลงเลย โทนสีเรียบแบบธรรมชาติเลยพลอยได้รับอานิสงฆ์ไปด้วย วันนี้เราไปดูกันหน่อยดีกว่าว่าเจ้าชุดสี Earth Tone เนี่ย มันมีดียังไง สวยจริงมั้ย น่าสนใจหรือเปล่า

 

มาถึงตรงนี้บางคนอาจร้องว่า "เดี๋ยว ๆ ใจเย็น อธิบายก่อนว่าสี Earth Tone คืออะไร ยังงงอยู่เลย" ถ้าจะให้อธิบายง่าย ๆ เลยก็คือ สี Earth Tone คือโทนสีที่มาจากธรรมชาติครับ เช่นสีของท้องฟ้า ต้นไม้ เนื้อไม้ แสงแดด ผืนดิน ก้อนหิน อะไรประมาณนี้ครับ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสีเรียบ ๆ ไม่ฉูดฉาด แต่ไม่ได้แปลว่าไม่หลากหลายนะครับ แค่สีมันจะดูเรียบ ๆ เท่านั้นเอง 

ขอบคุณภาพจาก creativecolorschemes.com

 

พอรู้ถึงความหมายของมันแล้วบางคนอาจยังคิ้วขมวดอยู่ว่า... แล้วสีหม่น ๆ เรียบ ๆ แบบนั้นมันจะเอามาแต่งบ้านได้หรอ ? สวยจริงหรอ ? ... อย่าดูถูกเชียวนะครับ สีพื้น ๆ แบบนี้แหละตัวดีเลย แค่ตัวมันเองอย่างเดียวก็สวยแล้ว ยิ่งมีเฟอร์นิเจอร์มาวางก็จะยิ่งดูดีกว่าเดิม เพราะความเรียบของมันจะดันให้เฟอร์นิเจอร์ด้านหน้าดูเด่นขึ้นไปอีก อย่างในภาพเนี่ย เห็นไหมครับว่ากรอบรูปและเซตโซฟามันเด่นขึ้นขนาดไหนกับผนังสี Earth Tone

ขอบคุณภาพจาก italianbark.com

 

อะ เกริ่นมายาวพอแล้ว ผมพาไปดูไอเดียที่เสร็จแล้วเลยดีกว่าจะได้หายงง ห้องแรกเป็นการแต่งห้องนอนโดยใช้ผนังสีเขียวอ่อน ผสมเตียงสีเขียวมิ้นเข้ม และผ้าม่านสีเขียวหม่นคล้ายสาหร่าย จะเห็นได้ว่าเขาใช้สีเขียวหมดเลยแต่สร้างมิติด้วยความเข้ม-อ่อนของสี มีทั้งเขียวอ่อน เขียวเข้ม เขียวหม่น ยังไม่หมดนะครับ ลองสังเกตลายบนวอลเปเปอร์กับหมอนบนเตียงดู เขาใช้เป็นรูปทรงเรขาคณิตหมดเลย แถมยังมีต้นไม้แอบอยู่ปลายเตียงอีก คุมโทนทั้งห้องขนาดนี้ ไม่สวยได้ไงล่ะครับ  

ขอบคุณภาพจาก hommes.studio

 

ส่วนห้องนี้ไม่ใช่โทนเขียวสดชื่นละ กลายเป็นความอบอุ่นจากไม้แทน แค่เปลี่ยนโทนสีความรู้สึกก็เปลี่ยนหมดเลย อย่างห้องนอนห้องนี้จะเป็นการคุมโทนสีน้ำตาลอ่อนทั้งห้องเลย แต่จะเห็นว่าไม่มีการไล่เฉดสีแล้ว แต่จะเป็นการเพิ่มมิติด้วย Pattern แทน อย่างบนผนังด้านขวาก็ใช้เป็นวอลลายไม้สีอ่อน ๆ นุ่มละมุน ส่วนด้านซ้ายก็ใช้ไม้ระแนงซี่ถี่ ๆ มาตกแต่งเพิ่มลูกเล่น ส่วนมุมแต่งหน้าก็ใช้การไล่ระดับและรูปทรงที่แตกต่าง ซึ่งพอดูภาพรวมแล้วเป็นห้องนอนที่ผมอยากทิ้งตัวมากเลยจริง ๆ

ขอบคุณภาพจาก studio68.co.th

 

ไปดูห้องนั่งเล่นกันบ้างครับ ผมเลือกไอเดียนี้เพราะเป็นการผสมผสานกันของหลายสีครับ โดยแต่ละสีล้วนเป็นสี Earth Tone ทั้งสิ้น เริ่มจากผนังสีขาวอมเทาพื้น ๆ ก่อนเลย ทีนี้เอาอะไรมาวางก็รับรองว่าเด่น ซึ่งโซฟาสีเขียวเข้ม โต๊ะกลางและชั้นวางของสีน้ำตาลก็ออกมาเด่นจริง ๆ แล้วยังมีต้นไม้เพิ่มความสดชื่นอีก ... บอกแล้วว่า Earth Tone ก็มีดีนะค้าบบบ

ขอบคุณภาพจาก spotools.com

 

กลับมาที่สีเขียวกันอีกครั้งหนึ่งครับ แต่คราวนี้จะต่างออกไปเพราะเราจะโชว์ไอเดียผสมสีระหว่าง Background สีเขียวเข้มกับ Foreground โทนสีแดง-ส้ม เรียกได้ว่าสีสันจัดจ้านมาก ๆ ผมว่าน่าจะตอบคำถามที่หลายคนกำลังสงสัยและกังวลอยู่ได้ดีเลยแหละว่า Earth Tone เล่นสีได้ไหม ภาพห้องนั่งเล่นดีไซน์เท่ ๆ แบบนี้ช่วยยืนยันได้ดีเลยว่า "ได้ครับ" 

ขอบคุณภาพจาก spotools.com

 

แต่บางคนก็อาจยังสงสัยอยู่ว่า เอ๊ แล้วสีตุ่น ๆ แบบนี้มันจะตันหรือเปล่า จะเข้ากับการแต่งห้องแบบ Modern ได้มั้ย ลองดูภาพนี้แล้วจะยิ้มเลยครับ บอกเลยว่าการใช้สี Earth Tone นั้นเข้ากับการตกแต่งสไตล์หรูหราคลาสสิคมากกกกก ยิ่งหรูสียิ่งน้อย และสีที่นิยมใช้เพื่อให้ดูแกรนด์ก็หนีไม่พ้นสีขาว น้ำตาล ประมาณนี้ ซึ่งก็เข้าทางสีธรรมชาติเลย ออกมาก็สวยงามอย่างที่เห็น 

ขอบคุณภาพจาก decoholic.org

 

ส่วนถ้าใครเป็นสายอาร์ตผมบอกเลยว่านี่แหละทางของคุณล่ะ ด้วยเอกลักษณ์ของสี Earth Tone ที่ช่วยขับให้วัตถุด้านหน้าโดดเด่นขึ้น เมื่อนำงานศิลปะหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีความอาร์ตสูงมาวาง จากที่สวยเด่นอยู่แล้วพออยู่กับสีที่ถนัดเป็นป๋าดัน ก็จะยิ่งเพิ่มความสวยงามและโดดเด่นไปอีกขั้น อย่างไอเดียห้องนั่งเล่นในภาพนี้ เราแทบจะมองไม่เห็นโซฟาสวย ๆ หรือโคมไฟดีไซน์เก๋ ๆ ที่วางอยู่เลย ละสายตาจากภาพบนผนังไม่ได้จริง ๆ 

ขอบคุณภาพจาก spotools.com

 

เห็นมั้ยครับว่าสี Earth Tone ไม่ใช่แค่สีพื้น ๆ ที่ดูเฉิ่มเชยและไม่น่าสนใจ ยิ่งในยุคปัจจุบัน สีพวกนี้กำลังเป็นกระแสหลักของโลกที่ขับเคลื่อนทุกวงการทั้งแฟชั่น งานศิลปะ และการตกแต่งบ้าน ยิ่งได้เห็นไอเดียการตกแต่งห้องต่าง ๆ ด้วยชุดสีขาว เขียว น้ำตาล แดง แบบหม่น ๆ เรียบ ๆ ด้านบนแล้ว ผมว่าเพื่อน ๆ น่าจะเข้าใจได้ไม่ยากเลยครับว่าทำไมสี Earth Tone ถึงโดดเด่นและร้อนแรงขนาดนี้ 

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

แต่งห้องสุดเก๋ในแบบ MONOCHROME

ทริคจับคู่สีแต่งห้อง จดจ้องได้ทั้งวัน ไม่มีเบื่อ

5 ไอเดียแต่งห้องรักษ์โลก เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ห้องคุณ

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application