Design

ปัญหาหลังคารั่ว ซ่อมได้ไม่ต้องปวดหัว รวมสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาหลังคาบ้านรั่วซึมในหน้าฝน

Triumph 2020-05-14 09:03:41

 

หลังคารั่วในหน้าฝนเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากครับ จนอาจเรียกได้ว่ามาคู่กันเลยก็ว่าได้ (แต่ไม่มาจะดีกว่า) บางบ้านอาจไม่ซีเรียส รั่วนิดหน่อยไม่เป็นไร แต่ผมจะบอกว่าอย่ามองข้ามนะครับ เพราะสุดท้ายแล้วมันจะไม่จบแค่น้ำรั่ว พื้นเปียก แต่จะมีปัญหาตามมามากมาย ทั้งไฟฟ้าลัดวงจร ปูนแตกร้าว เหล็กขึ้นสนิม โครงสร้างเสียหาย ราขึ้น ตะไคร่งอก ฯลฯ ปวดหัวหนักเลยนะครับถ้าปล่อยทิ้งไว้ 

 

แล้วแบบนี้ถ้าหลังคาบ้านเรารั่ว มันจะมีทางแก้มั้ย ยากหรือเปล่า ทำเองได้ไหม ? อย่าเพิ่งกังวลครับ ลองอ่านจากบทความนี้ดูครับ แล้วคุณจะรู้วิธีแก้ไขเลย

 

หลังคารั่ว เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร ? 

ปัญหาหลังคารั่วนั้นมาจากหลายสาเหตุเลยครับ ทั้งจากโครงสร้างของตัวหลังคาบ้านเองเกิดความเสียหาย หรืออายุการใช้งานของวัสดุที่เสื่อมลงตามกาลเวลา ซึ่งวิธีแก้ไขปัญหาก็จะแตกต่างออกไปตามสาเหตุของการรั่วครับ

 

รั่วจากรอยเจาะน็อตยึด

บนหลังคานอกจากกระเบื้องแล้ว จะมีพวกตัวยึดกระเบื้องอย่างน็อต ตะปูเกลียว หรือแหวนยางอยู่ด้วยครับ เพื่อช่วยยึดให้กระเบื้องให้ติดอยู่กับโครงสร้างหลังคา ซึ่งอุปกรณ์พวกนี้ก็มีอายุการใช้งานของมันเองครับ ยิ่งโดนแดดโดนฝนนานวันไปก็อาจเปื่อยหรือขึ้นสนิมได้

 

วิธีแก้ไข - วิธีแก้ไขปัญหารอยรั่วจากรอยเจาะยึดที่ดีที่สุดคือเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่เลยครับ ถ้าน็อตหลวมหรือแหวนยางมันเปื่อยก็เปลี่ยนเลย หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือการยิงซิลิโคนอุดรอยรั่วเข้าไปอีกชั้นหนึ่ง ถ้ายังไม่มั่นใจก็อาจทากันซึมทับอีกครั้งก็ได้ครับ

ขอบคุณภาพจาก profastasia.com

 

รั่วจากตัวครอบสันหลังคา

ตัวครอบหลังคาถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่มักเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมอยู่บ่อยครั้งครับ เพราะส่วนใหญ่แล้วช่างจะใช้ปูนมาเป็นตัวช่วยประสานระหว่างกระเบื้องหลังคากับตัวครอบสันหลังคาและทำหน้าที่กันน้ำไปด้วยเลย แต่ถึงแม้ปูนจะอยู่ใต้ตัวครอบสันหลังคาก็อาจเกิดร้าวหรือแตกขึ้นมาได้ ซึ่งนั่นก็จะเป็นจุดที่ทำให้น้ำรั่วเข้าสู่ฝ้าหรือตัวบ้านครับ

 

วิธีแก้ไข - ถ้าเป็นรอยร้าวเล็ก ๆ ก็อาจใช้วัสดุกันซึมหรือเติมปูนลงไปอุดรอยรั่ว แต่ถ้าจะให้ดี ควรสกัดปูนเดิมออกก่อนแล้วใช้ปูนใหม่แทนดีกว่าครับ จากนั้นทาทับด้วยวัสดุกันซึมและสีกันซึมอีกทีก็จะช่วยได้ครับ 

ขอบคุณภาพจาก xn--12cgia7g6bq1cq2aqo1d8g1f.blogspot.com/

 

รั่วจากรอยต่อหลังคา

รอยรั่วลักษณะนี้จะเกิดบริเวณรอยจบของกระเบื้องหลังคากับผนังครับ อย่างหลังคาลานจอนรถ หรือห้องครัวต่อเติมใหม่ที่หลังคาจะต่ำลงมาน่ะครับ ตรงรอยจบของหลังคากับผนังเดิมนี่แหละครับที่มักจะเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมอยู่บ่อย ๆ อาจเกิดจากทั้งปีกนกไม่ได้มาตรฐาน ปูกระเบื้องหลังคาผิดแบบ หรือปูนร้าว จึงทำให้น้ำฝนรั่วซึมบริเวณรอยต่อได้ครับ

 

วิธีแก้ไข - หากเป็นการรั่วที่เกิดจากปูกระเบื้องผิดวิธี ก็จำเป็นต้องรื้อและปูใหม่ แต่ถ้าเกิดจากปีกนกไม่ได้มาตรฐาน อาจต้องมีการทุบทิ้งและทำใหม่ ส่วนถ้าเกิดจากปูนร้าว อาจแก้ปัญหาได้ด้วยการกระเทาะปูนเก่าออก แล้วเติมปูนใหม่เข้าไป จากนั้นใช้วัสดุกันซึมทาทับลงไปอีกครั้งหนึ่ง

ขอบคุณภาพจาก sacsteelwork.com

 

รั่วจากกระเบื้องแตก

ปัญหาลักษณะนี้เป็นได้จากทั้งจากตัวกระเบื้องเกิดความเสียหายแตกร้าว หรือปูกระเบื้องไม่ดีก็ได้เหมือนกันครับ ซึ่งพอฝนตกลงมา มันก็จะไหลเข้าใต้หลังคาจากรอยต่อที่ไม่แนบสนิทหรือรอยแตกของกระเบื้อง จนอาจทำให้เกิดเชื้อราใต้ฝ้าหลังคา หรือโครงสร้างบ้านแตกร้าวได้อีก

 

วิธีแก้ไข - วิธีแก้ก็ตรงตัวเลยครับ ถ้าเป็นกรณีที่ปูกระเบื้องไม่ดีจนมีรอยต่อ อาจต้องรื้อแล้วปูใหม่ หรือหากระเบื้องแผ่นที่มีปัญหาให้เจอแล้วจัดการอัดซิลิโคนและทากันซึมให้เรียบร้อย หรือถ้าเป็นกรณีที่กระเบื้องแตกก็จัดการเปลี่ยนแผ่นใหม่ครับ

ขอบคุณภาพจาก foodstory.co/

 

รั่วจากโครงสร้างหลังคา

ปัญหานี้จะหนักหน่อยครับ เพราะว่าเป็นปัญหาที่เกิดจากโครงสร้างเลย ซึ่งมาจากหลายสาเหตุอีกเหมือนกัน เช่น โครงหลังคาแอ่น ปูกระเบื้องไม่ได้องศา ระยะซ้อนทับไม่ได้ ปูกระเบื้องหลุดแนว มุงกระเบื้องผิดวิธี ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่าหากเกิดร่องแม้เพียงมิลลิเมตรเดียว น้ำฝนสามารถไหลย้อนเข้าไปใต้กระเบื้องได้แน่นอน

 

วิธีแก้ไข - สำหรับปัญหาด้านโครงสร้างนี้เป็นปัญหาใหญ่ครับ เบื้องต้นอาจปรึกษาช่างในการปูกระเบื้องใหม่ หรือซื้อกระเบื้องหลังคาใหม่ แต่ถ้าเป็นปัญหาโครงสร้างหลังคาแอ่น ก็อาจต้องคุยกับช่างเรื่องทำหลังคาใหม่ครับ ไม่อย่างนั้นปูกระเบื้องไปก็เกิดรูให้น้ำเข้าอยู่ดี

ขอบคุณภาพจาก scb.co.th

 

รั่วจากรอยแตกร้าวหรือน้ำยากันซึมเสื่อมสภาพ

ส่วนใหญ่จะเกิดกับบ้านที่เป็นอาคารพาณิชย์หรือบ้านที่มีพื้นที่ดาดฟ้าครับ เมื่อถึงหน้าฝนหรือช่วงที่ฝนตกบ่อย ๆ ก็มักจะเกิดน้ำขังบนดาดฟ้าหรือน้ำระบายช้า ซึ่งถ้าปูนบนดาดฟ้าเกิดรอยแตกร้าวหรือน้ำยากันซึมที่ทาไว้เกิดเสื่อมสภาพก็อาจทำให้เกิดน้ำรั่วจากบนฝ้าเพดานได้ครับ

 

วิธีแก้ไข - สำหรับปัญหาหลังคารั่วจากรอยแตกร้าว ถ้าเป็นรอยร้าวเล็ก ๆ ก็อาจใช้สีโป๊วได้เลยแล้วลงน้ำยากันซึม แต่ถ้าเป็นรอยแตกร้าวขนาดใหญ่อาจต้องใช้ซิลิโคนยิงอุดรอยรั่วก่อนแล้วค่อยทาสีป้องกันการรั่วซึมอีกทีครับ แต่ไม่ควรซ่อมในวันฝนตกนะครับเพราะอาจทำให้น้ำฝนซึมลงไปผสมกับวัสดุที่ใช้อุดรอยรั่วได้ 

ขอบคุณภาพจาก pantip.com/topic/34048949

 

เห็นไหมครับว่าปัญหาหลังคารั่วในหน้าฝนนั้นเกิดได้จากหลายปัจจัยมาก ๆ สำคัญที่สุดคือต้องหาสาเหตุที่แท้จริงให้เจอ จะได้เลือกวิธีซ่อมแซมได้อย่างถูกต้อง ลองสังเกตุหลังคาบ้านตัวเองให้ดีนะครับ ถ้าเห็นรอยน้ำรั่วซึมให้ให้รีบแก้ไขทันที หรือปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญให้รีบเข้ามาแก้ไขให้หายขาด

 

อ่านอะไรต่อดี ?

รวมปัญหาเรื่องบ้าน ที่มาพร้อมหน้าฝน

รวมวิธีจัดการกลิ่นอับในบ้านช่วงหน้าฝน ง่ายๆ หายเหม็นชัวร์

น้ำประปาเค็ม เครื่องกรองน้ำแบบไหนช่วยได้?

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ