Knowledge

ปัญหาหลังคารั่ว ซ่อมได้ไม่ต้องปวดหัว รวมสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาหลังคาบ้านรั่วซึมในหน้าฝน

Triumph 2022-07-21 11:29:38

 

หลังคารั่วในหน้าฝนเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากครับ จนอาจเรียกได้ว่ามาคู่กันเลยก็ว่าได้ (แต่ไม่มาจะดีกว่า) บางบ้านอาจไม่ซีเรียส รั่วนิดหน่อยไม่เป็นไร แต่ผมจะบอกว่าอย่ามองข้ามนะครับ เพราะสุดท้ายแล้วมันจะไม่จบแค่น้ำรั่ว พื้นเปียก แต่จะมีปัญหาตามมามากมาย ทั้งไฟฟ้าลัดวงจร ปูนแตกร้าว เหล็กขึ้นสนิม โครงสร้างเสียหาย ราขึ้น ตะไคร่งอก ฯลฯ ปวดหัวหนักเลยนะครับถ้าปล่อยทิ้งไว้ 

 

แล้วแบบนี้ถ้าหลังคาบ้านเรารั่ว มันจะมีทางแก้มั้ย ยากหรือเปล่า ทำเองได้ไหม ? อย่าเพิ่งกังวลครับ ลองอ่านจากบทความนี้ดูครับ แล้วคุณจะรู้วิธีแก้ไขเลย

 

หลังคารั่ว เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร ? 

ปัญหาหลังคารั่วนั้นมาจากหลายสาเหตุเลยครับ ทั้งจากโครงสร้างของตัวหลังคาบ้านเองเกิดความเสียหาย หรืออายุการใช้งานของวัสดุที่เสื่อมลงตามกาลเวลา ซึ่งวิธีแก้ไขปัญหาก็จะแตกต่างออกไปตามสาเหตุของการรั่วครับ

 

รั่วจากรอยเจาะน็อตยึด

บนหลังคานอกจากกระเบื้องแล้ว จะมีพวกตัวยึดกระเบื้องอย่างน็อต ตะปูเกลียว หรือแหวนยางอยู่ด้วยครับ เพื่อช่วยยึดให้กระเบื้องให้ติดอยู่กับโครงสร้างหลังคา ซึ่งอุปกรณ์พวกนี้ก็มีอายุการใช้งานของมันเองครับ ยิ่งโดนแดดโดนฝนนานวันไปก็อาจเปื่อยหรือขึ้นสนิมได้

 

วิธีแก้ไข - วิธีแก้ไขปัญหารอยรั่วจากรอยเจาะยึดที่ดีที่สุดคือเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่เลยครับ ถ้าน็อตหลวมหรือแหวนยางมันเปื่อยก็เปลี่ยนเลย หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือการยิงซิลิโคนอุดรอยรั่วเข้าไปอีกชั้นหนึ่ง ถ้ายังไม่มั่นใจก็อาจทากันซึมทับอีกครั้งก็ได้ครับ

ขอบคุณภาพจาก profastasia.com

 

รั่วจากตัวครอบสันหลังคา

ตัวครอบหลังคาถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่มักเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมอยู่บ่อยครั้งครับ เพราะส่วนใหญ่แล้วช่างจะใช้ปูนมาเป็นตัวช่วยประสานระหว่างกระเบื้องหลังคากับตัวครอบสันหลังคาและทำหน้าที่กันน้ำไปด้วยเลย แต่ถึงแม้ปูนจะอยู่ใต้ตัวครอบสันหลังคาก็อาจเกิดร้าวหรือแตกขึ้นมาได้ ซึ่งนั่นก็จะเป็นจุดที่ทำให้น้ำรั่วเข้าสู่ฝ้าหรือตัวบ้านครับ

 

วิธีแก้ไข - ถ้าเป็นรอยร้าวเล็ก ๆ ก็อาจใช้วัสดุกันซึมหรือเติมปูนลงไปอุดรอยรั่ว แต่ถ้าจะให้ดี ควรสกัดปูนเดิมออกก่อนแล้วใช้ปูนใหม่แทนดีกว่าครับ จากนั้นทาทับด้วยวัสดุกันซึมและสีกันซึมอีกทีก็จะช่วยได้ครับ 

ขอบคุณภาพจาก xn--12cgia7g6bq1cq2aqo1d8g1f.blogspot.com/

 

รั่วจากรอยต่อหลังคา

รอยรั่วลักษณะนี้จะเกิดบริเวณรอยจบของกระเบื้องหลังคากับผนังครับ อย่างหลังคาลานจอนรถ หรือห้องครัวต่อเติมใหม่ที่หลังคาจะต่ำลงมาน่ะครับ ตรงรอยจบของหลังคากับผนังเดิมนี่แหละครับที่มักจะเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมอยู่บ่อย ๆ อาจเกิดจากทั้งปีกนกไม่ได้มาตรฐาน ปูกระเบื้องหลังคาผิดแบบ หรือปูนร้าว จึงทำให้น้ำฝนรั่วซึมบริเวณรอยต่อได้ครับ

 

วิธีแก้ไข - หากเป็นการรั่วที่เกิดจากปูกระเบื้องผิดวิธี ก็จำเป็นต้องรื้อและปูใหม่ แต่ถ้าเกิดจากปีกนกไม่ได้มาตรฐาน อาจต้องมีการทุบทิ้งและทำใหม่ ส่วนถ้าเกิดจากปูนร้าว อาจแก้ปัญหาได้ด้วยการกระเทาะปูนเก่าออก แล้วเติมปูนใหม่เข้าไป จากนั้นใช้วัสดุกันซึมทาทับลงไปอีกครั้งหนึ่ง

ขอบคุณภาพจาก sacsteelwork.com

 

รั่วจากกระเบื้องแตก

ปัญหาลักษณะนี้เป็นได้จากทั้งจากตัวกระเบื้องเกิดความเสียหายแตกร้าว หรือปูกระเบื้องไม่ดีก็ได้เหมือนกันครับ ซึ่งพอฝนตกลงมา มันก็จะไหลเข้าใต้หลังคาจากรอยต่อที่ไม่แนบสนิทหรือรอยแตกของกระเบื้อง จนอาจทำให้เกิดเชื้อราใต้ฝ้าหลังคา หรือโครงสร้างบ้านแตกร้าวได้อีก

 

วิธีแก้ไข - วิธีแก้ก็ตรงตัวเลยครับ ถ้าเป็นกรณีที่ปูกระเบื้องไม่ดีจนมีรอยต่อ อาจต้องรื้อแล้วปูใหม่ หรือหากระเบื้องแผ่นที่มีปัญหาให้เจอแล้วจัดการอัดซิลิโคนและทากันซึมให้เรียบร้อย หรือถ้าเป็นกรณีที่กระเบื้องแตกก็จัดการเปลี่ยนแผ่นใหม่ครับ

ขอบคุณภาพจาก foodstory.co/

 

รั่วจากโครงสร้างหลังคา

ปัญหานี้จะหนักหน่อยครับ เพราะว่าเป็นปัญหาที่เกิดจากโครงสร้างเลย ซึ่งมาจากหลายสาเหตุอีกเหมือนกัน เช่น โครงหลังคาแอ่น ปูกระเบื้องไม่ได้องศา ระยะซ้อนทับไม่ได้ ปูกระเบื้องหลุดแนว มุงกระเบื้องผิดวิธี ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่าหากเกิดร่องแม้เพียงมิลลิเมตรเดียว น้ำฝนสามารถไหลย้อนเข้าไปใต้กระเบื้องได้แน่นอน

 

วิธีแก้ไข - สำหรับปัญหาด้านโครงสร้างนี้เป็นปัญหาใหญ่ครับ เบื้องต้นอาจปรึกษาช่างในการปูกระเบื้องใหม่ หรือซื้อกระเบื้องหลังคาใหม่ แต่ถ้าเป็นปัญหาโครงสร้างหลังคาแอ่น ก็อาจต้องคุยกับช่างเรื่องทำหลังคาใหม่ครับ ไม่อย่างนั้นปูกระเบื้องไปก็เกิดรูให้น้ำเข้าอยู่ดี

ขอบคุณภาพจาก scb.co.th

 

รั่วจากรอยแตกร้าวหรือน้ำยากันซึมเสื่อมสภาพ

ส่วนใหญ่จะเกิดกับบ้านที่เป็นอาคารพาณิชย์หรือบ้านที่มีพื้นที่ดาดฟ้าครับ เมื่อถึงหน้าฝนหรือช่วงที่ฝนตกบ่อย ๆ ก็มักจะเกิดน้ำขังบนดาดฟ้าหรือน้ำระบายช้า ซึ่งถ้าปูนบนดาดฟ้าเกิดรอยแตกร้าวหรือน้ำยากันซึมที่ทาไว้เกิดเสื่อมสภาพก็อาจทำให้เกิดน้ำรั่วจากบนฝ้าเพดานได้ครับ

 

วิธีแก้ไข - สำหรับปัญหาหลังคารั่วจากรอยแตกร้าว ถ้าเป็นรอยร้าวเล็ก ๆ ก็อาจใช้สีโป๊วได้เลยแล้วลงน้ำยากันซึม แต่ถ้าเป็นรอยแตกร้าวขนาดใหญ่อาจต้องใช้ซิลิโคนยิงอุดรอยรั่วก่อนแล้วค่อยทาสีป้องกันการรั่วซึมอีกทีครับ แต่ไม่ควรซ่อมในวันฝนตกนะครับเพราะอาจทำให้น้ำฝนซึมลงไปผสมกับวัสดุที่ใช้อุดรอยรั่วได้ 

ขอบคุณภาพจาก pantip.com/topic/34048949

 

เห็นไหมครับว่าปัญหาหลังคารั่วในหน้าฝนนั้นเกิดได้จากหลายปัจจัยมากๆ สำคัญที่สุดคือต้องหาสาเหตุที่แท้จริงให้เจอ จะได้เลือกวิธีซ่อมแซมได้อย่างถูกต้อง ลองสังเกตุหลังคาบ้านตัวเองให้ดีนะครับ ถ้าเห็นรอยน้ำรั่วซึมให้ให้รีบแก้ไขทันที หรือปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญให้รีบเข้ามาแก้ไขให้หายขาด

 

จากปัญหาทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมาเบื้องต้นนั้นหากเราแก้ปัญหาช้าเกินไปสิ่งที่ตามมาก็คือค่าเสียหายที่บานเบอะเพราะเราไม่สามารถคาดการณ์กับปัญหารั่วซึมในอนาคตได้ และหลายคนไม่รู้ว่า “ประกันให้เช่าหายห่วง” ที่ทาง Livinginsider ร่วมกับ MSIG ประกันภัยนั้น สามารถเคลมปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึมจาก ฝนตกได้

 

แล้วประกันที่คุ้มครองความเสียหายของทรัพย์สินภายในบ้านหรือคอนโดมีที่ไหนบ้างล่ะ บอกเลยว่าไม่มี ยกเว้นประกันให้เช่าหายห่วง จากเราที่นี่ที่เดียว

 

ด้วย “ประกันให้เช่าหายห่วง” ที่ทาง Livinginsider ร่วมกับ MSIG ประกันภัย จะทำให้คุณปล่อยเช่าได้อย่างสบายใจ เพราะเรา นำเสนอความคุ้มครองที่เข้าใจความต้องการของคนปล่อยเช่าได้มากที่สุด 

 

นี่คือครั้งแรก ที่เราจะคุ้มครองถึง เฟอร์นิเจอร์และทรัพย์สินภายในบ้านหรือคอนโดของคุณ ด้วยประกันให้เช่าหายห่วง จาก Livinginsider X MSIG ประกันภัย” คุ้มครองสูงสุดถึง 500,000 บาท*

 

แผนประกันภัยแบบพิเศษที่ทาง Livinginsider ร่วมกับ MSIG ประกันภัย นี่คือครั้งแรกที่จะทำให้คุณปล่อยเช่าได้อย่างสบายใจ เพราะเรานำเสนอความคุ้มครองที่เข้าใจความต้องการของคนปล่อยเช่าได้มากที่สุด ใช้ได้ทั้งบ้านและคอนโด

 

คุ้มครองได้ครบจบในแผนเดียว ทั้ง อัคคีภัยและภัยธรรมชาติ การโจรกรรม ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก (เช่น น้ำรั่วแล้วไหลไปเข้าห้องอื่น) รวมถึงความเสียหายของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่เกิดจากอุบัติเหตุหรือความประมาทของผู้เช่า

 

แถมบริการฟรี 24 ชั่วโมง

ไม่เพียงแค่นี้ เรายังมีบริการ EMERGENCY HOME ASSISTANCE ที่คอยช่วยเหลือปัญหาต่างๆ ในบ้านตลอด 24 ชั่วโมง ฟรี!  1 ครั้ง มูลค่า 1,000 บาท ไม่ว่าจะเป็นปัญหาท่อตัน ซ่อมแอร์ ปลั๊กไฟใช้ไม่ได้ กุญแจคอนโดหาย ฯลฯ ไม่ว่าจะดึกแค่ไหนก็ไม่ต้องกังวล พร้อมจัดการทุกปัญหาในบ้านให้คุณ (ฟรีค่าใช้จ่ายในการบริการสูงสุด 1,000 บาท/ครั้ง/ปี หากค่าใช้จ่ายเกินผู้ใช้บริการสามารถชำระเพิ่มเติมเองได้)

 

เคลมง่าย → ทำออนไลน์ได้เลย

หมดห่วงเรื่องความยุ่งยากในการเคลม โดยแอดไลน์เพื่อแจ้งเคลม หรือโทรไปที่ MSIG Claims Hotline 1259 จะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำและให้คำปรึกษาเรื่องเคลมตลอด 24 ชม. 

 

ประกันภัย ให้เช่าหายห่วง "ปล่อยเช่าสบายใจ ให้เราดูแลคุณ" ซื้อได้แล้ววันนี้ เพียง 2,199 บาท/ปีเท่านั้น 

 

เพียงแค่นี้ #ฝนตกหนัก นอกจากจะน้ำท่วมแล้ว บางบ้านหรือคอนโดยังเจอปัญหา #หลังคารั่ว ปวดหัวมากๆ หาช่างมาซ่อมก็ยาก แถมยังมีค่าซ่อมอีกบานเบอะ หลายคนไม่รู้ว่า ประกันของเรา เคลมปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึมจาก ฝนตกได้
 


เพราะบ้านเราฝนตกเกือบครึ่งปี ทำไว้เถอะครับ จะได้สบายใจ สนใจประกันที่คุ้มครอง บ้านและคอนโด ของท่านได้ #ครบจบในที่เดียว 

 

สามารถติดต่อขอซื้อประกันได้ที่เว็บไซต์ 

https://insurance.livinginsider.com/

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

livinginsider livinginsider