Design

รวมเทคนิคถ่ายรูปบ้านให้สวยเหมือนห้องตัวอย่าง เนียนทุกรูปสวยทุกมุม ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง

Triumph 2020-04-30 14:20:18

 

ห้องนอนสวย ๆ มุมโซฟาเท่ ๆ หรือชานไม้นอกบ้านที่ใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะทำเสร็จ ใครมีแบบนี้ก็อยากอวดทั้งนั้นใช่มั้ยล่ะครับ ยิ่งบางคนแต่งเพื่อขายหรือหาคนเช่านะ ยิ่งต้องอวดใหญ่เลย อีกทั้งช่วงนี้ WFH อยู่บ้านทั้งวันเบื่อ ๆ อยู่ด้วย อยากโพสรูปอวดเพื่อนในไอจี แต่ถ่ายออกมาแล้วมันไม่สวยเหมือนที่เห็นในเน็ตเลย ทำไงล่ะแบบนี้ ?

 

เรื่องนี้ไม่ยากครับ แค่ต้องรู้เทคนิคการถ่ายรูปและการจัดบ้านประกอบกันด้วย ซึ่งผมรวมมาไว้ในบทความนี้หมดแล้วครับ ถ้าทำตามนี้ได้ครบนะ ผมบอกเลยว่าถ่ายรูปมุมไหนก็ออกมาสวยแน่นอน

 

บ้านต้องสะอาดเรียบร้อย

ข้อนี้คุ้นมาก เพราะมันอยู่ในทุกประเด็นที่ผมเขียนเลย ไม่ว่าจะจัดห้องให้สวย จัดบ้านให้ดี จัดนั่นนี่นู่น ทุกประเด็นต้องเริ่มจากตรงนี้เสมอครับ ห้องต้องสะอาด เก็บของให้เรียบร้อยและเป็นระเบียบก่อนถึงจะไปต่อได้ครับ ถ้าคุณวางของรกทั่วบ้านไม่เก็บให้เป็นที่ ต่อให้มุมกล้องดี แสงดี หรือแต่งห้องได้เทพแค่ไหนก็ไม่พอครับ พังทุกรูปแน่นอน 

ขอบคุณภาพจาก unsplash.com

 

องค์ประกอบต้องครบ

องค์ประกอบภาพสำคัญมากครับในการจะถ่ายภาพออกมาให้สวย แม้คุณจะจัดห้องสวยเทพแค่ไหนแต่ถ้าถ่ายภาพแบบขาด ๆ เกิน ๆ ยังไงก็ออกมาไม่สวยครับ เริ่มจากให้ดูก่อนเลยว่าอยากให้คนดูโฟกัสตรงไหนของภาพ ถ้าเป็นโซฟาก็อย่าให้มีเฟอร์ฯ ชิ้นอื่นที่สีเดียวกันมาวางใกล้ ๆ หรือถ้าเฟอร์ฯ ทั้งหมดกองอยู่ด้านขวาของภาพแต่ด้านซ้ายไม่มีของเลยแบบนี้ก็ไม่ได้ครับ ภาพมันจะหนักไปทางขวาหมด ก็หาของมาวางด้านซ้ายเพิ่มเติมเพื่อให้ภาพสมดุลกัน แต่ก็ต้องระวังอย่าให้เยอะเกินไปนะครับ เพราะจะทำให้ภาพดูรกอีก พอจัดองค์ประกอบได้แล้วภาพที่ถ่ายออกมาจะดูสมดุล แบบดูเด่นสะดุดตา ไม่หนักไปทางใดทางหนึ่ง 

ขอบคุณภาพจาก blog.modsy.com

 

เล่นกับแสงสว่างให้เป็น

เรื่องแสงนี่จำเป็นมากสำหรับการถ่ายรูปครับ ถ้าจะให้ดีใช้แสงจากธรรมชาติจะทำให้ภาพออกมานุ่มละมุนมากแบบเพิ่มความสวยขึ้นไปอีกเยอะเลย แต่ถ้าแสงธรรมชาติไม่พอจะเปิดไฟช่วยก็ได้เหมือนกันครับ นอกจากเรื่องความสว่างแล้ว เรายังเล่นกับแสงได้อีกประเด็นนึงคือเรื่องทิศทางของแสงครับ ลองนึกภาพแสงตอนบ่ายแก่ ๆ ที่ส่องเข้ามาในบ้านแล้วกระทบลงบนโซฟาตัวโปรดพอดี ผมบอกเลยว่ามันจะเป็นภาพที่สวยจนไม่มีใครเลียนแบบคุณได้

 

ฉะนั้นต้องดูครับว่าแสงจะส่องเข้ามาในบ้านมุมไหนตอนกี่โมง กระทบตรงไหน พอรู้แบบนี้แล้วก็กะเวลาเอาครับว่าอยากได้อารมณ์ประมาณไหน อบอุ่น ๆ สดชื่น ๆ ก็ต้องเป็นแสงเช้าช่วง 6-8 โมง ถ้าอยากได้อารมณ์เหงาก็ต้องเป็นแสงช่วง 5 โมงเย็นครับ อยากได้ฟิลไหนก็เลือกถ่ายช่วงเวลาที่เหมาะ จะช่วยได้มากเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก decor.mthai.com

 

รักษาระนาบอย่าให้ภาพเอียง

อีกปัญหาหนึ่งที่พบได้บ่อยจนทำให้ภาพหลายภาพดูเหมือนจะสวยแต่กลายเป็นไม่สวย เพราะถ่ายภาพออกมาแล้วภาพเอียงเนี่ยแหละครับ บางคนอาจสงสัยว่าแล้วจะถ่ายภาพยังไงให้ตรง ? ในมือถือหรือกล้องมันจะมีฟังก์ชั่นโชว์จุดตัด 9 ช่องอยู่ครับ เปิดฟังก์ชั่นนั้นขึ้นมาแล้วเทียบซ้าย-ขวาของภาพดูว่าเป็นระนาบเดียวกันหรือยัง แค่นี้ก็ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาดูดีขึ้นมากแล้วครับ 

 

มุมกล้องจำเป็นต้องรู้

เรื่องมุมกล้องสำคัญมากสำหรับการถ่ายรูปครับ แสงไม่ดียังแก้ได้ สีไม่สวยยังปรับได้ แต่มุมกล้องไม่ดีนี่แก้ไม่ได้นะครับ ต้องถ่ายใหม่อย่างเดียว สิ่งที่ผมจะแนะนำนั้นต่อจากข้อที่แล้วครับ ยังอยู่กับจุดตัด 9 ช่องเหมือนเดิม โดยมันจะมีจุดตัดอยู่ทั้งหมด 4 จุดด้วยกันตามภาพครับ เทคนิคง่าย ๆ เลยคือให้เอาจุดเด่นในภาพไปวางไว้ตรงจุดใดจุดหนึ่ง อย่างถ้าเตียงนอนเด่น ก็ให้ขยับกล้องให้เตียงอยู่ตรงจุดใดจุดหนึ่งของจุดตัด แค่นี้ก็ช่วยให้ภาพสวยขึ้นเยอะเลยล่ะครับ 

 

แต่งภาพได้จะสวยเวอร์

ถ่ายรูปเสร็จแล้วบางคนอาจคิดว่าจบขั้นตอนแล้วโพสต์รูปได้ แต่ไม่ใช่นะครับ ความจริงคืออยากให้เพื่อน ๆ เรียนรู้วิธีใช้โปรแกรมแต่งภาพกันด้วยครับ อย่าง Lightroom หรือฟังก์ชั่นง่าย ๆ บนมือถืออย่างพวกปรับสี ปรับความสว่าง เพราะในสถานการณ์จริง ปัจจัยต่าง ๆ มันไม่ได้เป็นอย่างที่เราต้องการเสมอไปหรอกครัสำคัญที่สุดคือมุมกล้อง ถ่ายเก็บองค์ประกอบให้ครบ ภาพมืดหรือสว่างไปไม่เป็นไร เอียงนิดหน่อยไม่เป็นไร ใช้โปรแกรมช่วยได้ครับ 

 

เรื่องการถ่ายภาพก็เหมือนการจัดบ้านนั่นแหละครับ ต้องใช้ทั้งความรู้และประสบการณ์ ไม่อยากให้หวังว่าพอรู้เทคนิคที่ผมแชร์วันนี้แล้วจะถ่ายรูปได้สวยเทพ ๆ เลย เพราะมันต้องฝึกอีกนานครับกว่าจะมองออกว่าห้องแบบนี้ควรถ่ายมุมไหน ถ่ายยังไงถึงจะเก็บหมด ถ่ายแบบไหนถึงจะหลบมุมที่ไม่อยากให้เห็นได้ แต่ถ้าถ่ายรูปจนโปรฯ เมื่อไหร่แล้วล่ะก็ ห้องแบบไหนก็ถ่ายออกมาให้สวยเทพได้ตามใจคิดเลยล่ะครับ 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ