Invest

กฏความมั่งคั่ง 5 ข้อ ของพนักงานประจำ

Salaryman Estator 2020-04-27 13:38:07

 

คุณคงเคยได้ยินบ่อย ๆ ว่า "พนักงานประจำ ไม่มีทางรวย" ผมอยากบอกว่า ไม่จริงครับ ! พนักงานประจำก็รวยได้ แค่คุณต้องเข้าใจกฏ 5 ข้อนี้

 

1) รายได้ขึ้นได้ไม่จำกัด ขึ้นอยู่กับคุณค่าของปัญหาที่เราแก้ได้

เคยสงสัยไม๊ครับ... ทำไมบางคนได้ค่าเหนื่อยวันละ 500 ในขณะที่บางคนได้วันละ 5000 ผมไม่ได้กำลังจะบอกว่าเราต้องเชิดชูคนรวยนะ ผมแค่อยากบอกคุณว่า มันทำได้ แต่คุณต้องเชื่อก่อนว่ามันทำได้
เดี๋ยวร่างกายคุณจะตาม แล้วผลลัพธ์มันถึงจะมา

 

ทำยังไงถึงจะเป็นมนุษย์ 5000 ? เราต้องมี Skill ที่โดดเด่นและมีประโยชน์ครับ หลักคิดตรงไปตรงมา "ถ้าใคร ๆ ก็ทำงานที่เราทำได้ แล้วเค้าจะจ้างเรา 5000 ทำไม"

 

 

2) อาวุธรอง สำคัญพอ ๆ กับอาวุธหลัก

ทำยังไงถึงจะมี Skill แบบที่ว่า ? ต้องเก่ง Technical สายงานที่คุณทำเยอะ ๆ ครับ .... ใช่ซะที่ไหน ! คนเข้าใจผิดกันเยอะมากเรื่องนี้

 

ใช่ครับ เราต้องเก่ง เป็นตัวท๊อปในสายงานที่เราทำ อันนั้นก็ต้องมี แต่มันไม่พอครับ เพราะ 1) คนที่เก่งพอ ๆ กับเราก็มีเยอะนะ 2) ต่อให้เราเก่ง Technical แค่ไหน ถ้า Skill นั้นสร้างประโยชน์ให้กับบริษัทไม่ได้ มันก็ไม่นับเป็นผลงานครับ เราทำงานอยู่! ไม่ได้ทำข้อสอบ!!

 

นอกจาก Technical skill (อาวุธหลัก) สิ่งที่สำคัญพอ ๆ กันเลยคือ Soft skill (อาวุธเสริม)

 

เรื่องนี้แหละครับที่คนส่วนใหญ่มองข้ามไป ไม่ได้ให้เวลากับมันมากพอ ทำให้ใครที่มี Soft skill กลายเป็นคนโดดเด่น และแตกต่าง ... ใช้คำว่า Soft skill อาจฟังดู งง ๆ เอาใหม่ ๆ มันคือ Skill อะไรก็ตาม ที่ไม่ได้เป็นสิ่งที่เกี่ยวกับงานโดยตรง แต่มันทำให้ผลงานเราออกมาดีขึ้น

 

อะไรบ้าง? เพียบครับ...
- Teamwork กับเพื่อนร่วมงาน
- Teamwork ข้ามแผนก
- Leadership
- เข้าใจและเข้าถึงหัวหน้า
- Speed ในการปรับตัวและเรียนรู้
- ความสามารถในการเชื่อมโยงเรื่องต่าง ๆ
- Can-do attitude
- Never give up attitude
- Story telling
- Stay humble (อย่าอวดเบ่ง)
- Positive thinking

 

อ่านมาถึงตอนนี้ บางคนคงแอบคิดในใจ บ้าแล้ว ! นี่มันเป็นเรื่องของนิสัยชัด ๆ ไม่ใช่สกิล ผมอยากบอกว่า เรื่องที่ว่าทั้งหมดนี่ฝึกได้ครับ จะว่าไปแล้ว คนที่ทำจนเป็นนิสัย ก็เกิดจากที่เค้าทำมันเป็นประจำนั่นหละครับ อาจจะฟังดูฝึกยาก แต่นั่นเป็นเพราะเราถูกสอนให้ฝึกแต่ Hardskill มาตั้งแต่เด็ก... ทำให้เราไม่ชินกับการฝึก Softskill พวกนี้ แต่นั่นหละครับ มันทำให้คนที่ทำได้แตกต่าง

 

3) เราทำงานเพื่อเงินแล้ว ก็ต้องเรียนรู้วิธีบริหารเงินด้วย

คนเราส่วนใหญ่ เรียนมา 20 ปี เพื่อที่จะทำงานหาเงิน แต่กลับไม่ยอมเรียนรู้วิธีบริหารเงินเลย ทำให้เงินที่ได้มาหายไปหมด

 

รายรับ - รายจ่าย - เก็บออม
ภาษี - ดอกเบี้ย - ลงทุน - จัดการความเสี่ยง

 

เรื่องพวกนี้คือความรู้การเงินที่เราควรเรียนรู้ครับ มันอาจฟังดูบีบคั้นนิดนึงสำหรับคนที่ไม่ชอบอะไรพวกนี้ แต่เชื่อผมเถอะครับ "เวลาที่คุณใช้เพื่อเรียนรู้เนี่ย น้อยกว่าเวลาที่คุณใช้แก้ปัญหาที่เกิดจากความไม่รู้แน่นอน"

 

แต่ยังไงก็ตาม ผมเข้าใจครับว่าคนที่เพิ่งเริ่มต้นจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะเริ่มตรงไหนดี เวลาคุยเรื่องการเงิน จะรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปในดาวอีกดวง ที่มีมนุษย์ต่างดาว พูดภาษาต่างดาว (ผมก็เคยเป็น ฟังเรื่องการเงินแล้วหูดับ)

 

ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่อยากมั่งคั่ง แค่ไม่รู้ว่าต้องทำยังไง นี่หละครับเป็นแรงบันดาลใจ ให้ผมสร้าง Salaryman Estator ขึ้นมา หวังว่าจะช่วยผู้คนได้บ้าง ไม่มากก็น้อย 

 

ลองดูนะครับ ถ้าตั้งใจจริง ๆ ทุกคนทำได้ เรียนจบอะไรมาก็ทำได้ ไม่จำเป็นต้องเรียนสายการเงิน

 

 

4) ใช้ข้อได้เปรียบของพนักงานประจำด้วย

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า "ประจำ" เรามีข้อได้เปรียบทางการเงินที่เราไม่ค่อยจะรู้ตัวกัน นั่นก็คือ ความต่อเนื่อง ของรายได้ ธนาคารเค้ารู้เรื่องนี้ดี เลยยอมให้เรากู้ซื้อบ้านราคาเป็นล้านได้ ด้วยเงินเดือนหลักหมื่น .... ทำไมเราไม่ใช้ข้อได้เปรียบนี้มาสร้างความมั่งคั่งให้ตัวเองหละครับ ?

 

ยังไงดี ? ได้หลายทางเลยครับ เอาเงินเดือนไปขอเงินกู้เพื่อลงทุนบ้านเช่าก็ได้ ตัดเงินเดือนทุกเดือนไปลงทุน DCA ในหุ้นก็ได้ เปิดธุรกิจแบบค่อย ๆ เรียนรู้ไประหว่างทางก็ได้ (เพราะมีรายได้ประจำพอกินอยู่แล้ว) 

 

5) ยิ่งรีบ ยิ่งช้า

เรื่องบางเรื่องมันมีเวลาของมันครับ การสร้างความมั่งคั่งก็เหมือนกัน ไม่ว่าคุณจะเป็นพนักงานประจำ หรือ Freelance คุณจะต้องใช้เวลาในการหาความรู้ ลองผิดลองถูก จนเก่ง พอเก่งแล้วยังต้องรอให้เงินมันค่อย ๆ งอกเงยอีก

 

บางคนที่เราเห็นเค้าหาเงินได้ไว ... นั่นเป็นเพราะว่าเค้าใช้เวลาลองผิดลองถูกมานานแล้ว จนเก่ง แต่คนเพิ่งมาเห็นตอนที่เค้าสำเร็จแล้ว เลยนึกว่าเค้าทำแปปเดียวแล้วสำเร็จเลย หลายคนไม่เข้าใจเรื่องนี้ อยากรวยไว ๆ แบบไม่มีความรู้ เลยตกไปในวังวนของการลงทุนแบบนักพนัน ไม่ก็เข้าวงแชร์ลูกโซ่ไปโดยไม่รู้ตัว

 

ความรวยไม่มีง่ายครับ เพราะถ้ามันง่าย คนก็คงจะรวยกันหมดแล้ว จริงไม๊หละครับ ?

 

 

ถ้าคุณเข้าใจกฏ 5 ข้อนี้ คุณจะเป็นพนักงานประจำที่ร่ำรวยได้แน่นอนครับ ใช่ครับ ! มันไม่ง่าย แต่บนโลกนี้ก็ไม่มีอาชีพไหนรวยง่ายนะ แต่ถึงจะไม่ง่าย แต่ข่าวดีคือ... ทุกคนสามารถทำได้ ขอแค่เอาจริงกับมัน

 

ลองดูนะครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณ

#SalarymanEstator

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ