Invest

6 ธุรกิจมาแรงแซงโค้ง ในช่วงวิกฤติ COVID-19 เพิ่มช่องทางใหม่ในการลงทุน

Triumph 2020-04-09 09:38:53

 

เชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้เศรษฐกิจพังระเนระนาดเลยครับ ทุกวงการกระทบหมด สายป่านยาวก็พอหายใจได้อยู่ สายป่านสั้นก็ต้องโบกมือลากันไป แต่ในทุกวิกฤติมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอครับ เพราะมีธุรกิจบางประเภทที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงที่โควิดทำพิษแบบนี้ ไปดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง เผื่อใครกำลังตกงานหรือหาช่องทางลงทุนเพิ่มเติมในช่วงเศรษฐกิจแย่ ๆ แบบนี้ 

 

ธุรกิจหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ แอลกอฮอล์

อันดับแรกผมว่าไม่ต้องเดากันล่ะครับ ก็เห็นกันชัด ๆ ว่ามันทั้งขาดตลาด แถมราคายังพุ่งสูงถึงดาวอังคาร นั่นจึงทำให้ธุรกิจหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และแอลกอฮอล์นั้นน่าลงทุนมากครับ แต่ก็อย่าลืมคิดถึงความเสี่ยงในอนาคตด้วยนะครับ เพราะวิกฤติแบบนี้คาดเดายากว่าจะกินเวลานานแค่ไหน ต้องเปรียบเทียบเงินทุนที่ลงไปกับระยะเวลาในการคืนทุนด้วยครับค่อยตัดสินใจ 

ขอบคุณภาพจาก pobpad.com

 

ธุรกิจ Food Delivery

ธุรกิจส่งอาหารเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่เห็นภาพชัดมากครับ ถ้าใครยังต้องไปทำงานที่ออฟฟิศอยู่หรือออกไปซื้อเสบียงเพิ่ม ลองสังเกตตามหน้าร้านอาหารข้างทางดูครับ จะเห็นเลยว่ามีพี่ ๆ เสื้อเขียวเสื้อชมพูเสื้อส้มนั่งกันเต็มไปหมด เขานั่งรอออเดอร์เข้าครับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะครับว่า ช่วงโควิดนี้บางคนได้เงินจากการส่งอาหารสูงถึง 50,000 บาทภายในเดือนเดียว !!! นี่มันเงินเดือนระดับ Manager ชัดชัด

 

แต่ก็อย่าเพิ่งเห็นเงินจนหน้ามืดนะครับ เพราะมันยังมีค่าใช้จ่ายแฝงอย่างอื่นด้วย เช่น ค่าเสื่อมสภาพรถ ส่วนแบ่งที่ต้องจ่ายให้บริษัท ค่าโทรศัพท์ และค่าความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุและความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ COVID-19 เพราะงั้นใครที่เพิ่งตกงานมาหรือกำลังมองหารายได้เสริม ถ้ามองข้ามข้อเสียได้ ขับรถส่งอาหารก็ดูน่าสนใจไม่น้อยเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก bangkokpost.com

 

ธุรกิจอาหาร Homemade

อีกธุรกิจที่มาแรงตั้งแต่ก่อนหน้านี้หลายปีแล้วครับ ยิ่งช่วง COVID-19 ยิ่งทำให้ธุรกิจนี้พุ่งแรงขึ้นไปอีก ลองดูในฟีด Facebook ของเพื่อน ๆ ก็ได้ครับ เดี๋ยวนี้พวกอาหารกล่องทำเอง อาหารแห้งทำเอง พริกทอดงี้ หมูแดดเดียวทอดงี้ หรือของกินเล่นนี่มาแรงมาก ๆ Packaging สวยงาม ผมนี่เห็นจนหิวเลยอะ เพราะมันน่ากินมากกกกกก

 

แล้วที่ได้เปรียบอีกอย่างคือ อาหาร Homemade มันเข้าถึงความรู้สึกคนกินได้มากกว่าตามร้านครับ รู้สึกเป็นพวกเดียวกัน ใกล้ชิดมากกว่า เห็นขั้นตอน กรรมวิธีการทำ เหมือนเรามั่นใจในความสะอาดและปลอดภัยมากกว่า สบายใจที่จะสั่งมากกว่า ดังนั้นใครที่มีฝีมือด้านการทำอาหารอยู่แล้ว ลองงัดมันออกมาใช้ประโยชน์สิครับ อาจจะขายดีก็ได้นะ 

ขอบคุณภาพจาก chefjowcatering.com

 

ขายของออนไลน์

เทรนด์การซื้อของตอนนี้เปลี่ยนไปแล้วครับ แม้แต่รุ่นใหญ่ที่บ้านเขาก็ทำเป็นนะครับ แม่ผมเพิ่งสั่งเมล็ดแตงโมจากแอปฯ มา 3 ถุงร้อย ราคาเท่าซื้อที่สำเพ็งเลย แถมไม่ต้องเสียค่าน้ำมัน ไม่ต้องขับรถ ไม่ต้องเหนื่อยด้วย ยิ่งวัยรุ่นหรือเด็กยุคใหม่นี่แทบไม่รู้จักร้านชำหรือตลาดแล้วมั้งครับ ทุกอย่างเบ็ดเสร็จในมือถือหมดแล้ว เพราะงั้นนี่คือโอกาสครับ ได้เวลาเปิดกรุออกมาดูว่ามีอะไรพอขายได้บ้าง หรือถ้ามีหัวด้านการค้าหน่อยก็วิเคราะห์ตลาดดูครับว่าขายอะไรแล้วรุ่ง รับรองว่าถ้าจับจุดได้นี่ลอยตัวยาว ๆ เลย

ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th

 

ธุรกิจบรรจุภัณฑ์

ในเมื่อธุรกิจขายของออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมแบบนี้ ธุรกิจที่เกี่ยวพันโดยตรงเลยได้รับอานิสงส์ไปด้วย ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ตอนนี้เรียกได้ว่าเติบโตจนน่าจับตาเลยครับ เพราะคุณลองดูสิ ร้านอาหารต้องหันมาขายแบบ Delivery ธุรกิจขายออนไลน์ก็โตเร็ว ไหนจะมือใหม่ที่เพิ่งหันมาจับธุรกิจขายออนไลน์ในช่วง COVID-19 อีก เรียกได้ว่าแทบทุกธุรกิจมาแรงในช่วงนี้จำเป็นต้องมี Packaging ที่สวยงามและใช้งานสะดวกทั้งสิ้น ถ้าเจ้าไหนทำของดี ราคาดี และเป็นมิตรกับลูกค้าหน่อยนะ รับเละเลยครับช่วงนี้

ขอบคุณภาพจาก weirdworm.com

 

Youtuber

Youtuber ถือเป็นอาชีพยอดนิยมของคนยุคใหม่เลยก็วาได้ครับ เพราะเขาสามารถได้ทั้งชื่อเสียง แฟนคลับ และเงินมหาศาลจากการเป็นตัวของตัวเอง เพียงแค่ถ่ายวีดีโอลง Youtube เท่านั้น แค่นี้ก็ได้เงินแล้ว (ในกรณีที่มีคนดูเยอะน่ะนะ) แล้วยิ่งช่วง COVID-19 กักตัวอยู่แต่บ้านแบบนี้ จะทำอะไรถ้าไม่พ้น Netflix ไม่ก็ Youtube ใช่มั้ยล่ะ ?

 

ที่สำคัญ อย่ามัวรีรอและกังวลว่าความสามารถตัวเองจะดีไม่พอหรือไม่มีคนสนใจนะครับ เพราะขนาดนั่งเฉย ๆ เป็นชั่วโมง ทำกับข้าวในออฟฟิศ หรือแกล้งเพื่อนแบบฮา ๆ ยังมีคนดูเป็นล้าน นั่นแปลว่าในช่องทางนี้ "อะไรก็ได้" แล้วล่ะครับ ขอแค่ "ลงมือทำ" ก็พอ

ขอบคุณภาพจาก thaismescenter.com

 

ผมเชื่อว่าในทุกวิกฤติ ถ้าเรามองให้ดี จะเห็นช่องทางรอดอยู่เสมอครับ แต่ยังไงมันก็เป็นวิกฤติล่ะนะ ก็เป็นช่วงเวลายากลำบากที่เราต้องผ่านมันไปให้ได้ อย่างที่คนโบราณเขาสอนกันมานะครับ "ชีวิตไม่สิ้น ก็ดิ้นกันไป" ยังมีลมหายใจ เรี่ยวแรงยังดี ผมเชื่อว่าเราต้องผ่านมันไปได้ครับ

 

วิกฤตินี้จบลงเมื่อไหร่ ถ้าเรามองกลับมาแล้วจะรู้เลยครับว่า พวกเราเก่งมากและจะภูมิใจที่ผ่านมันมาได้ อย่าเพิ่งหมดแรงนะครับ เราจะผ่านมันไปด้วยกัน 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ