Knowledge

6 ธุรกิจมาแรงแซงโค้ง ในช่วงวิกฤติ COVID-19 เพิ่มช่องทางใหม่ในการลงทุน

Triumph 2020-04-09 09:38:53

 

เชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้เศรษฐกิจพังระเนระนาดเลยครับ ทุกวงการกระทบหมด สายป่านยาวก็พอหายใจได้อยู่ สายป่านสั้นก็ต้องโบกมือลากันไป แต่ในทุกวิกฤติมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอครับ เพราะมีธุรกิจบางประเภทที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงที่โควิดทำพิษแบบนี้ ไปดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง เผื่อใครกำลังตกงานหรือหาช่องทางลงทุนเพิ่มเติมในช่วงเศรษฐกิจแย่ ๆ แบบนี้ 

 

ธุรกิจหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ แอลกอฮอล์

อันดับแรกผมว่าไม่ต้องเดากันล่ะครับ ก็เห็นกันชัด ๆ ว่ามันทั้งขาดตลาด แถมราคายังพุ่งสูงถึงดาวอังคาร นั่นจึงทำให้ธุรกิจหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และแอลกอฮอล์นั้นน่าลงทุนมากครับ แต่ก็อย่าลืมคิดถึงความเสี่ยงในอนาคตด้วยนะครับ เพราะวิกฤติแบบนี้คาดเดายากว่าจะกินเวลานานแค่ไหน ต้องเปรียบเทียบเงินทุนที่ลงไปกับระยะเวลาในการคืนทุนด้วยครับค่อยตัดสินใจ 

ขอบคุณภาพจาก pobpad.com

 

ธุรกิจ Food Delivery

ธุรกิจส่งอาหารเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่เห็นภาพชัดมากครับ ถ้าใครยังต้องไปทำงานที่ออฟฟิศอยู่หรือออกไปซื้อเสบียงเพิ่ม ลองสังเกตตามหน้าร้านอาหารข้างทางดูครับ จะเห็นเลยว่ามีพี่ ๆ เสื้อเขียวเสื้อชมพูเสื้อส้มนั่งกันเต็มไปหมด เขานั่งรอออเดอร์เข้าครับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะครับว่า ช่วงโควิดนี้บางคนได้เงินจากการส่งอาหารสูงถึง 50,000 บาทภายในเดือนเดียว !!! นี่มันเงินเดือนระดับ Manager ชัดชัด

 

แต่ก็อย่าเพิ่งเห็นเงินจนหน้ามืดนะครับ เพราะมันยังมีค่าใช้จ่ายแฝงอย่างอื่นด้วย เช่น ค่าเสื่อมสภาพรถ ส่วนแบ่งที่ต้องจ่ายให้บริษัท ค่าโทรศัพท์ และค่าความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุและความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ COVID-19 เพราะงั้นใครที่เพิ่งตกงานมาหรือกำลังมองหารายได้เสริม ถ้ามองข้ามข้อเสียได้ ขับรถส่งอาหารก็ดูน่าสนใจไม่น้อยเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก bangkokpost.com

 

ธุรกิจอาหาร Homemade

อีกธุรกิจที่มาแรงตั้งแต่ก่อนหน้านี้หลายปีแล้วครับ ยิ่งช่วง COVID-19 ยิ่งทำให้ธุรกิจนี้พุ่งแรงขึ้นไปอีก ลองดูในฟีด Facebook ของเพื่อน ๆ ก็ได้ครับ เดี๋ยวนี้พวกอาหารกล่องทำเอง อาหารแห้งทำเอง พริกทอดงี้ หมูแดดเดียวทอดงี้ หรือของกินเล่นนี่มาแรงมาก ๆ Packaging สวยงาม ผมนี่เห็นจนหิวเลยอะ เพราะมันน่ากินมากกกกกก

 

แล้วที่ได้เปรียบอีกอย่างคือ อาหาร Homemade มันเข้าถึงความรู้สึกคนกินได้มากกว่าตามร้านครับ รู้สึกเป็นพวกเดียวกัน ใกล้ชิดมากกว่า เห็นขั้นตอน กรรมวิธีการทำ เหมือนเรามั่นใจในความสะอาดและปลอดภัยมากกว่า สบายใจที่จะสั่งมากกว่า ดังนั้นใครที่มีฝีมือด้านการทำอาหารอยู่แล้ว ลองงัดมันออกมาใช้ประโยชน์สิครับ อาจจะขายดีก็ได้นะ 

ขอบคุณภาพจาก chefjowcatering.com

 

ขายของออนไลน์

เทรนด์การซื้อของตอนนี้เปลี่ยนไปแล้วครับ แม้แต่รุ่นใหญ่ที่บ้านเขาก็ทำเป็นนะครับ แม่ผมเพิ่งสั่งเมล็ดแตงโมจากแอปฯ มา 3 ถุงร้อย ราคาเท่าซื้อที่สำเพ็งเลย แถมไม่ต้องเสียค่าน้ำมัน ไม่ต้องขับรถ ไม่ต้องเหนื่อยด้วย ยิ่งวัยรุ่นหรือเด็กยุคใหม่นี่แทบไม่รู้จักร้านชำหรือตลาดแล้วมั้งครับ ทุกอย่างเบ็ดเสร็จในมือถือหมดแล้ว เพราะงั้นนี่คือโอกาสครับ ได้เวลาเปิดกรุออกมาดูว่ามีอะไรพอขายได้บ้าง หรือถ้ามีหัวด้านการค้าหน่อยก็วิเคราะห์ตลาดดูครับว่าขายอะไรแล้วรุ่ง รับรองว่าถ้าจับจุดได้นี่ลอยตัวยาว ๆ เลย

ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th

 

ธุรกิจบรรจุภัณฑ์

ในเมื่อธุรกิจขายของออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมแบบนี้ ธุรกิจที่เกี่ยวพันโดยตรงเลยได้รับอานิสงส์ไปด้วย ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ตอนนี้เรียกได้ว่าเติบโตจนน่าจับตาเลยครับ เพราะคุณลองดูสิ ร้านอาหารต้องหันมาขายแบบ Delivery ธุรกิจขายออนไลน์ก็โตเร็ว ไหนจะมือใหม่ที่เพิ่งหันมาจับธุรกิจขายออนไลน์ในช่วง COVID-19 อีก เรียกได้ว่าแทบทุกธุรกิจมาแรงในช่วงนี้จำเป็นต้องมี Packaging ที่สวยงามและใช้งานสะดวกทั้งสิ้น ถ้าเจ้าไหนทำของดี ราคาดี และเป็นมิตรกับลูกค้าหน่อยนะ รับเละเลยครับช่วงนี้

ขอบคุณภาพจาก weirdworm.com

 

Youtuber

Youtuber ถือเป็นอาชีพยอดนิยมของคนยุคใหม่เลยก็วาได้ครับ เพราะเขาสามารถได้ทั้งชื่อเสียง แฟนคลับ และเงินมหาศาลจากการเป็นตัวของตัวเอง เพียงแค่ถ่ายวีดีโอลง Youtube เท่านั้น แค่นี้ก็ได้เงินแล้ว (ในกรณีที่มีคนดูเยอะน่ะนะ) แล้วยิ่งช่วง COVID-19 กักตัวอยู่แต่บ้านแบบนี้ จะทำอะไรถ้าไม่พ้น Netflix ไม่ก็ Youtube ใช่มั้ยล่ะ ?

 

ที่สำคัญ อย่ามัวรีรอและกังวลว่าความสามารถตัวเองจะดีไม่พอหรือไม่มีคนสนใจนะครับ เพราะขนาดนั่งเฉย ๆ เป็นชั่วโมง ทำกับข้าวในออฟฟิศ หรือแกล้งเพื่อนแบบฮา ๆ ยังมีคนดูเป็นล้าน นั่นแปลว่าในช่องทางนี้ "อะไรก็ได้" แล้วล่ะครับ ขอแค่ "ลงมือทำ" ก็พอ

ขอบคุณภาพจาก thaismescenter.com

 

ผมเชื่อว่าในทุกวิกฤติ ถ้าเรามองให้ดี จะเห็นช่องทางรอดอยู่เสมอครับ แต่ยังไงมันก็เป็นวิกฤติล่ะนะ ก็เป็นช่วงเวลายากลำบากที่เราต้องผ่านมันไปให้ได้ อย่างที่คนโบราณเขาสอนกันมานะครับ "ชีวิตไม่สิ้น ก็ดิ้นกันไป" ยังมีลมหายใจ เรี่ยวแรงยังดี ผมเชื่อว่าเราต้องผ่านมันไปได้ครับ

 

วิกฤตินี้จบลงเมื่อไหร่ ถ้าเรามองกลับมาแล้วจะรู้เลยครับว่า พวกเราเก่งมากและจะภูมิใจที่ผ่านมันมาได้ อย่าเพิ่งหมดแรงนะครับ เราจะผ่านมันไปด้วยกัน 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ