Design

WFH ยังไงให้งานปัง ไม่มีพังแน่นอน ! รวมไอเดียเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานช่วง Work from home ให้ออกมาดีจนหัวหน้าต้องชม

LivingInsider Editor 2021-01-06 15:27:57

 

ช่วงนี้คำว่า WFH มาแรงมากครับ (ซึ่งผมก็ชอบอ่านผิดทุกที) เป็นคำที่เห็นทุกวัน วันละ 3 เวลาหลังอาหาร เพราะบริษัทส่วนใหญ่ก็ให้พนักงานทำงานจากที่บ้านหรือ "Work from home (WFH)" กันหมดแล้ว หลายคนจึงพยายามหาคู่มือการทำงานที่บ้านในอินเตอร์เน็ตกันยกใหญ่ ก็อย่างว่านะครับ ทำงานที่บ้านมันไม่เหมือนที่บริษัท บ้านเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเรา บางคนเลยหาบรรยากาศในการทำงานไม่เจอ เลยพาลจะไม่มีอารมณ์ทำงานไปซะอย่างนั้น

 

ในเมื่อสถานการณ์มันทำให้ไม่มีทางเลือก จำเป็นต้องทำงานที่บ้าน งั้นเราก็ต้องหาทางเพิ่มฟีลลิ่งที่บ้านให้มีอารมณ์ทำงานมากกว่าเดิม วันนี้ผมมีเทคนิค WFH ให้งานออกมามีประสิทธิภาพ ปัง ๆ ไม่มีพังมาฝากครับ จะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ไปดูกันเลย

 

อาบน้ำแปรงฟันเหมือนวันออกไปทำงาน

เรามาเริ่มตั้งแต่ลืมตาตื่นนอนตอนเช้ากันเลยครับ ซึ่งผมบอกเลยว่าการล้างหน้าแปรงฟัน ทำกิจกรรมยามเช้าให้เหมือนวันไปทำงานปกติเนี่ยสำคัญมากนะครับ เพราะมันเป็นเหมือนการทำพฤติกรรมเดิมที่ร่างกายคุ้นชิน ตัวเราก็จะรู้ว่าเดี๋ยวทำตรงนี้เสร็จต้องไปทำงานต่อ ถ้าไม่งั้นลุกมานั่งทำงานเลยทั้งที่หน้ายังไม่ได้ล้าง ร่างกายจะคิดถึงเตียงกับหมอนข้างมากกว่างานบนโต๊ะนะครับ

ขอบคุณภาพจาก crossboxs.com

 

จัดมุมทำงานแบบจริงจัง

มุมทำงานนี่ก็สำคัญครับ อาจใช้โต๊ะนั่งอ่านหนังสือ หรือโต๊ะอาหารในการ WFH ก็ได้แล้วแต่ถนัด แต่ผมแนะนำว่าควรนั่งทำแบบจริงจังเลยครับ ไม่ควรกึ่งนั่งกึ่งนอน หรือนอนทำ อันนั้นเอาไว้เบื่อ ๆ หรือเปลี่ยนอิริยาบถบ้างสัก 15-20 นาทีดีกว่าครับ แต่ควรนั่งทำงานเป็นหลัก ร่างกายจะได้โฟกัสกับงานได้เต็มที่ ถ้านอนทำงานหรือเอนหลังบนโซฟาทำงาน ผมบอกเลยว่าไม่เข้าเฝ้าพระอินทร์ก็ลูกตาไปอยู่กับ Netflix แน่นอน

ขอบคุณภาพจาก nonilo.com

 

กำหนดเวลาทำงานให้ตัวเอง

ถึงที่บ้านจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวไม่มีใครเห็น แต่เราก็ควรซื่อสัตย์กับตัวเองครับ ควรทำงานให้ครบตามเวลาที่ตกลงกับไว้กับบริษัท (ส่วนใหญ่จะ 8 ชั่วโมงไม่รวมพักเที่ยง) นอกจากจะเป็นเรื่องที่ดีแล้ว ยังช่วยให้เราจัดการเวลาได้ดีขึ้นอีกด้วยครับ เหมือนเป็นการฝึกแบ่งเวลาในแต่ละวันไปในตัว คอยดูสิเดี๋ยวพอสถานการณ์กลับมาปกติ คุณจะแบ่งเวลาในแต่ละวันได้ดีขึ้นเยอะเลย

ขอบคุณภาพจาก facebook.maahalai.com

 

ทำตารางงานให้ชัดเจน

สำหรับใครที่รับผิดชอบงานหลายส่วน หรือมีหลายเรื่องให้ต้องทำในแต่ละวัน แค่ทำที่ออฟฟิศก็จำไม่หมดแล้ว ยิ่งทำที่บ้านนี่นึกไม่ออกแน่ ๆ ครับ ผมแนะนำให้เขียนแปะไว้บนกำแพงเลยครับ หรือแปะ Post it ไว้บนจอคอมเลยก็ได้ว่าวันไหนต้องทำอะไรบ้าง เรียงลำดับให้ชัดเจนไปเลย เพราะอยู่บ้านเพื่อนตะโกนถามงานเราไม่ได้นะครับ บางทีไลน์ไม่เตือน รู้อีกทีต้องส่งงานแล้วนี่งานเข้านะครับ

ขอบคุณภาพจาก advancedbizmagazine.com/2020/01/18/schedule

 

ใช้ Application ให้เป็นประโยชน์

สมัยนี้เทคโนโลยีไปไกลมากแล้วครับ แอปฯ ในมือถือและบนคอมมีหลากหลายมาก ซึ่งก็มีหลายตัวเป็นประโยชน์กับการทำงานของเรา อย่าง Google Hangout, Slack ที่สามารถแชทกับเพื่อน ๆ ที่ทำงานได้แบบลื่น ๆ ไม่ต้องง้อไลน์ หรือจะเป็น Hangout's Meet, Zoom, Skype ที่สามารถประชุมงานทางไกลได้ และแอปอื่น ๆ อีกเยอะเลยครับที่สามารถช่วยจัด To do list ของแต่ละวันให้เราได้ ลองฝึกใช้ดูครับ แล้วชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะ  

ขอบคุณภาพจาก tieweng.com

 

ประชุมกับเพื่อนร่วมงานบ่อย ๆ 

การประชุมนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นหัวข้อที่เคร่งเครียดเสมอไปครับ อาจเป็นการคุยในช่วง WFH วันละครึ่งชั่วโมง - 1 ชั่วโมง เพื่ออัพเดทงาน Brainstorm หรือพูดคุยทั่วไปเพื่อคลายเครียดก็ได้ เพราะการต้องทำงานที่บ้านคนเดียวไม่ได้เจอผู้คนเลยเนี่ย นานไปมันจะเครียดครับ ต้องมีพื้นที่ให้ได้ Relax พูดคุยกับคนอื่นบ้าง ไม่งั้นถ้าให้ทำงานอยู่คนเดียวตลอดเวลาเนี่ย กว่าจะผ่านช่วง COVID-19 ได้นี่ไม่ไหวแน่ครับ

ขอบคุณภาพจาก 1-to-all.com

 

ทีวี หนังสือ ของกิน หมอน วางไว้ให้ห่าง

ปัญหาอีกข้อหนึ่งของการทำงานที่บ้าน นอกจากจะทำให้เราขี้เกียจแล้ว สิ่งยั่วยวนต่าง ๆ ยังเยอะอีกด้วย ! อะรีโมททีวีก็อยู่ข้าง ๆ เดินไป 10 ก้าวก็ถึงตู้เย็น เตียงก็ห่างออกไปไม่ไกล กับข้าวที่แม่ซื้อให้ก็วางอยู่ในครัว ... คือแบบ หันไปทางไหนก็มีแต่กิเลส อยากจะลุกไปจัดการซะให้รู้แล้วรู้รอด เพราะงั้นทางหนีเดียวของเราที่ควรทำ คือเอาสิ่งของที่รบกวนสมาธิไปออกไปให้พ้นสายตาครับ ถ้าทำไม่ได้ก็หันหน้าออกหน้าต่างไปเลย ฟังเพลงชิล ๆ ไป ไม่งั้นทำงานแบบอยู่ไม่สุขแน่

ขอบคุณภาพจาก medicalnewstoday.com

 

WFH ไม่ได้แปลว่าเราจะทำไปดูหนังไป หรือทำงานไปแอบงีบไปได้นะครับ ส่วนตัวผมคิดว่ามันเป็นเวลางานปกติเหมือนเราไปทำงานที่ออฟฟิศ บริษัทเขาซื้อเวลาเรามาเท่าไหร่ เราก็ต้องทำให้เขาเท่านั้นครับ ในช่วงที่เศรษฐกิจแย่แบบนี้ต้องช่วยเหลือกันครับ ผ่านมันไปพร้อม ๆ กัน จะได้รักกันมากขึ้น :)) 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

พัฒนาการ ศรีนครินทร์

พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา สวนหลวง

รัชดา ห้วยขวาง

รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร ศูนย์วัฒนธรรม เหม่งจ๋าย