Invest

รวมเทคนิคการออมเงินขั้นเทพ เก็บเงินยังไงไม่ให้ไหลออกจากกระเป๋า

Triumph 2020-04-03 18:15:09

 

การออมเงินเป็นสิ่งที่เราถูกสอนมาตั้งแต่เด็กละครับ จำเจ้าหมูออมสินที่แม่ซื้อให้ได้ไหมล่ะ นั่นน่ะหยอดตั้งแต่วันละบาทครบร้อยก็ดีใจแล้ว ทุกวันนี้เงินเดือนหลักหมื่น แต่จะมีเงินเก็บหลักร้อยตอนสิ้นเดือนบางครั้งยังยากเลย ด้วยภาระที่มากขึ้นก็เข้าใจ แต่อนาคตหลังเกษียณก็ต้องให้ความสำคัญเหมือนกันครับ เพราะงั้นเรื่องเงินเก็บนี้สำคัญมาก มองข้ามไม่ได้เลย

 

แล้วยิ่งตอนนี้มีวิกฤติ COVID-19 มาพังเศรษฐกิจอีกด้วย เงินเก็บยิ่งต้องมีไว้เผื่อฉุกเฉินเลยครับ แต่ถ้าวินัยน้อยก็ต้องบังคับตัวเองหน่อย ไปดูไอเดียการเก็บเงินแบบเก๋ ๆ ที่ช่วยให้เงินออมงอกเงย มีต้นทุนตอนเกษียณกันดีกว่าครับว่าทำยังไงได้บ้าง  

 

ตั้งเป้าหมายให้แน่วแน่

เริ่มจากเรื่องภายในจิตใจก่อนเลยครับ อาจดูพูดง่ายแต่ทำยากมากนะครับ เหมือนเราบอกตัวเองว่าวันนี้จะไม่กินเบค่อน ไม่กินไอติม แล้วสุดท้ายก็อดไม่ไหวนั่นล่ะครับ ถ้าเราตั้งเป้าหมายให้ตัวเองได้ ไม่ต้องยาวเกินนะครับ อาจจะเป้าหมายว่าจะมีเงินเก็บเท่าไหร่ภายใน 3 เดือน หรือเดือนเดียวก็ได้ครับจะได้ไม่เหนื่อยหรือท้อเกินไป เริ่มจากน้อย ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่มปริมาณขึ้นครับ รับรองว่าเมื่อครบ 1 ปีคุณจะชื่นใจกับเงินเก็บของตัวเองแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก prachachat.net

 

ลดอยากลง เก็บให้มากขึ้น

อีกส่วนหนึ่งที่มักก่อกวนให้เงินเก็บหลุดหลายหายไปก็คือของที่อยากได้ครับ สิ้นปีเอาละโทรศัพท์รุ่นใหม่ ลิปสติก สีใหม่ เสื้อผ้า Collection ใหม่ ฯลฯ ยิ่งสมัยนี้สั่งซื้อทางออนไลน์ได้อีกด้วย ถ้าใจไม่นิ่งจริงมีเท่าไหร่ก็หมด เผลอ ๆ จะเป็นหนี้อีกต่างหาก เรื่องแบบนี้มันอยู่ที่ความอยากล้วน ๆ เลยครับ ... บางคนอาจบอกว่าทำงานเหนื่อยมาทั้งเดือน เงินเดือนออกทีก็ขอมีความสุขหน่อย ซื้อน่ะซื้อได้แต่ต้องเบรกตัวเองให้เป็นด้วยนะครับ 

ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th

 

นับเงินออมเป็นรายจ่าย

อีกวิธีแก้ปัญหาหนึ่งที่ต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่ควรทำมากเลยครับ เพราะหากเราคิดว่าเงินออมคือเงินที่เหลือตอนสิ้นเดือน เราจะไม่มีวันเหลือครับ เพราะใช้หมด แต่ถ้าเรามองมันเป็นรายจ่ายประจำทุกเดือน ต้นเดือนมาแล้วตัดไปเลยเหมือนซื้อของจำเป็น ก็จะทำให้เราไม่มีข้ออ้างหรือไม่มีโอกาสจะหยิบมันมาใช้ เป็นการบังคับตัวเองและฝึกวินัยไปในตัวด้วย จากประสบการณ์ตรงผมบอกเลยว่ามันดีมากครับ 

ขอบคุณภาพจาก sanook.com

 

แยกบัญชีเงินเก็บให้ชัดเจน

อีกหนึ่งปัญหาของคนที่อยากเก็บเงินแต่ยังทำไม่ได้สักที คือถ้าเรายังเก็บเงินไว้ในบัญชีที่ใช้ถอนอยู่ประจำ แล้วเราเห็นเงินก้อนนึงนอนอยู่นิ่ง ๆ โอกาสที่มันจะหายไปก่อนสิ้นเดือนมีสูงมากครับ เพราะเราจะกดมันออกมาใช้ด้วย "เหตุผลจำเป็น" อะไรสักอย่างหนึ่ง แล้วที่ตลกคือถ้าเราโยกเงินออมแยกไปเก็บไว้อีกบัญชี ไอ้เหตุผลจำเป็นนั้นมันอาจไม่จำเป็นแล้วก็ได้ ไม่เชื่อลองเลยครับ

ขอบคุณภาพจาก sanook.com

 

ฝากประจำแบบห้ามถอน

วิธีนี้เป็นการเก็บเงินที่เรียกว่า Double Lock ล็อคแล้วล็อคอีก ซึ่งแน่นอนว่ามันจะปลอดภัยจัด ๆ แต่คุณก็ต้องยอมรับด้วยว่าเงินเก็บตรงนี้แทบจะเอาออกมาใช้ยามฉุกเฉินไม่ได้เลย เพราะเบิกยากมากและเงื่อนไขเยอะ เทคนิคนี้เหมาะกับคนที่ข้ออ้างเยอะครับ บังคับตัวเองไม่ได้ก็ใช้ตัวช่วยมาบังคับ ซึ่งนอกจากบัญชีพวกนี้จะถอนยากแล้ว เค้ายังกำหนดเงินฝากขั้นต่ำในแต่ละเดือนอีกด้วย ทำให้เราต้องเอาเงินไปฝากทุกเดือน ... เข้าท่าเหมือนกันนะเนี่ย 

ขอบคุณภาพจาก hcusaving.com

 

ลงเงินในกองทุน หรือซื้อหุ้น

ไอเดียนี้ถือว่าเป็นได้ทั้งเงินออมและการลงทุนเพื่ออนาคตด้วยเลยครับ อย่างกองทุนนี่เค้าจะบอกแต่แรกเลยครับว่าเราลงเงินไป จะได้เพิ่มขึ้นประมาณกี่เปอร์เซ็นต์ โอกาสเสียมากน้อยแค่ไหน ผลตอบแทนยิ่งมากความเสี่ยงสูญเงินบางส่วนยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ก็อยู่ที่เราแล้วครับว่าพร้อมเสี่ยงแค่ไหน ส่วนหุ้นนี่ผมแนะนำให้ลงทุนแบบระยะยาวครับ เพราะมันเหมาะกับการเก็บออมเงินไว้ยามเกษียณมากกว่า จะเห็นได้ว่าการลงทุนทั้ง 2 ชนิดเป็นการลงทุนระยะยาวทั้งสิ้น จึงเหมาะมากสำหรับใครที่คิดจะออมเงินเผื่ออนาคตครับ  

ขอบคุณภาพจาก asianmoneyguide.com

 

จ่ายเท่าไหร่ ออมเท่านั้น

อันนี้เป็นเหมือนวิธีการดัดนิสัยตัวเองครับ สำหรับใครที่เป็นขาช็อปตัวแรงไม่หยุดฉุดไม่อยู่อาจต้องลองวิธีนี้ครับ วิธีการก็คือ ถ้าเมื่อไหร่ที่เราอยากได้สิ่งของฟุ่มเฟือยอย่างเสื้อใหม่ กางเกงใหม่ กระเป๋าใหม่ ถ้าซื้อมาเมื่อไหร่ ของราคาเท่าไหร่ก็ต้องเก็บเท่านั้นครับ ถ้าซื้อเสื้อมาตัวละ 500 เราก็ต้องเอาเงินอีก 500 ไปเก็บเป็นเงินออมด้วย เรียกว่าใช้ไม้แข็งกันเลยทีเดียว ถ้าเราซื่อสัตย์กับตัวเองนะ ผมว่าเก็บได้เยอะไม่ก็ประหยัดได้เยอะแน่ ๆ ครับ

 

เก็บเฉพาะแบงค์สีนี้ เวลานี้เท่านั้น

เทคนิคนี้จะออกแนวสร้างกิมมิคน่ารัก ๆ ให้การเก็บเงินดูมีสีสันมากขึ้น ไม่เบื่อและไม่เครียดจนเกินไปครับ ผมเห็นบางคนก็ใช้วิธีเก็บแต่แบงค์ 50 (ด้วยเพราะโอกาสได้มันน้อยกว่าแบงค์อื่น) บางคนก็ใช้วิธีเก็บเงิน 20 บาททุกครั้งที่เผลอพูดคำหยาบ หรือเผลอกินขนม หรือเผลอผายลม ฯลฯ กิมมิคเล็ก ๆ น้อย ๆ พวกนี้นอกจากจะชวนอารมณ์ดีแล้ว ยังทำให้การเก็บเงินกลายเป็นเหมือนเกม ลดความเครียดลงได้อีกด้วย อย่าทำเป็นเล่นไป ผมเห็นคนใช้วิธีแบบนี้เก็บเงินหลักหมื่นมาเยอะแล้วนะครับ

ขอบคุณภาพจาก postjung.com

 

เงินทั้งเดือน ให้หาร 45 

อันนี้เป็นการออมเงินอีกวิธีหนึ่งที่เรียกว่าเหมือนการหลอกตัวเองนิดนึงครับ โดยปกติเมื่อเงินเดือนออก หลักจากหักหนี้ที่ต้องจ่ายหมดแล้ว เราจะเอาจำนวนเงินที่เหลือมาหาร 30 เพื่อดูปริมาณเงินที่ใช้ได้ในแต่ละวันใช่ไหมครับ แต่คราวนี้ให้เปลี่ยนเป็น เอาจำนวนเงินที่เหลือมาหาร 45 แทน เงินที่ใช้ได้ต่อวันก็จะน้อยลงไปอีก แต่ในทางกลับกัน สิ้นเดือนเราก็จะมีเงินเหลือมากขึ้นจนน่าตกใจเลยล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก bloggang.com

 

นี่ก็เป็นเทคนิคการออมเงินทั้งหมดที่ผมรวบรวมมาให้นะครับ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด แม้คุณจะมีความรู้และเทคนิคมากเพียงใด ถ้าไม่ลงมือทำหรือไม่ซื่อสัตย์กับตัวเอง มีข้ออ้างในการใช้เงินตลอด ซื้อทุกอย่างที่อยากซื้อ ไม่แบ่งเงินเก็บตามแผน ก็ยากที่จะมีเงินเก็บของตัวเองได้ ... ตั้งใจกับมันหน่อยนะครับ เพื่อชีวิตของเราเอง 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ