Design

ไอเดียจัดมุมอ่านหนังสือ ผ่อนคลายชิล ๆ ในพื้นที่ส่วนตัว

Triumph 2020-03-31 09:30:47

 

มุมอ่านหนังสือถือเป็นพื้นที่พักผ่อนที่สำคัญของบรรดาหนอนหนังสือทั้งหลาย เพราะนอกจากนั่งดูทีวี หรือไถมือถือเล่นแล้ว ก็มีมุมอ่านหนังสือนี่แหละครับที่ช่วยให้คลายเครียดและหายเหนื่อยได้เป็นอย่างดี แต่บางคนอาจรู้สึกเบื่อกับโต๊ะตัวเดิม หรือคิดไอเดียจัดมุมอ่านหนังสือดี ๆ ไม่ออก

 

งั้นลองไอเดียแบบนี้ดูมั้ยครับ เป็นการแปลงมุมว่าง ๆ ในบ้านให้กลายเป็นพื้นที่อ่านหนังสือแบบคุ้มค่าสุด ๆ ไม่เบียดเบียนฟังก์ชั่นอื่น ๆ ในบ้านด้วย

 

ขอพื้นที่เล็ก ๆ ให้นั่งอ่านหน่อยได้ไหม

สำหรับใครที่บ้านเต็มแล้ว ไม่มีมุมกว้าง ๆ เหลือไว้ให้ทำชั้นวางหนังสือหรือที่นั่งอ่านหนังสือเลย ... งั้นพื้นที่แค่นี้ล่ะ พอมีปะ ? หน้ากว้างแค่ประมาณเมตรกว่า ๆ อย่างพื้นที่ใต้บันไดก็น่าสนใจนะครับ เจาะเข้าไปลึกประมาณ 1-2 เมตร ปูเบาะ ใส่หมอน ติดไฟให้เรียบร้อย แค่นี้ก็ได้มุมอ่านหนังสือเล็ก ๆ กระทัดรัด และน่ารักแล้วครับ ใช้พื้นที่น้อย ไม่ไปรบกวนส่วนอื่น ๆ ในบ้านอีกด้วย  

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

มุมเจ้าหญิง ข้างโต๊ะทำงาน

สำหรับสาว ๆ ที่อยากมีมุมอ่านหนังสือเล็ก ๆ ไว้นอนอ่านหนังสือผ่อนคลายชิล ๆ ใกล้โต๊ะทำงาน ผมว่าไอเดียนี้ตอบโจทย์ครับ เป็นมุมเอกเขนกสำหรับพักผ่อนโดยเฉพาะ เติมผ้าม่านเล็ก ๆ และโคมไฟเพิ่มความน่ารัก พร้อมชั้นวางหนังสือด้านบนอีกหน่อย ด้านล่างเป็นช่องเก็บของอเนกประสงค์ แค่นี้แหละครับพอแล้ว นั่งทำงานเบื่อ ๆ คิดงานไม่ออก ก็ทิ้งตัวสัก 15 นาที รับรองไอเดียมาแน่นอน 

ขอบคุณภาพจาก goodhousekeeping.com

 

มุมอ่านหนังสือริมหน้าต่าง เล็ก ๆ แต่อบอุ่น

ไอเดียถัดมาจะเป็นอะไรที่เรียบง่ายแต่ฟังก์ชั่นครบและอบอุ่นมากครับ แค่หาหน้าต่างว่าง ๆ สักบาน แล้วเอาเบาะไปวาง หมอนไปวาง ยึดตรงนั้นเป็นมุมอ่านหนังสือเลยครับ ใช้พื้นที่เล็กมาก แค่กว้างเท่าหน้าต่าง ขนาดเท่าคนนั่งได้เท่านั้นเองครับ รับรองว่าไม่ไปเบียดบังพื้นที่ส่วนอื่นแน่นอน ทีนี้เราก็ได้ทั้งแสง ทั้งวิว ทั้งบรรยากาศสุดชิลแล้ว

ขอบคุณภาพจาก thecottagejournal.com

 

มุมอ่านหนังสือในถ้ำหนังสือ

ไอเดียนี้ถือว่าเบ็ดเสร็จ All in one เลยครับ มีทั้งชั้นวางหนังสือ ที่นอนอ่านหนังสือ โคมไฟ ครบ จบในที่เดียวไปเลย จะมานอนอ่านหนังสือตอนกลางวัน หรือนอนหลับตอนกลางคืนก็ได้หมด อีกทั้งยังไม่ต้องเดินไปหยิบหนังสือหรือเอาหนังสือไปเก็บไกลเลย แค่เอื้อมมือก็ถึงแล้ว เพราะชั้นวางอยู่รอบตัวเลย ! บ้านใครยังมีมุมเหลือใช้ ไอเดียนี้ถือว่าน่าสนใจมากครับ 

ขอบคุณภาพจาก estopolis.com

 

มุมเรียบ ๆ แต่หนังสือเพียบนะคร้าบ

ไอเดียนี้ต้องใช้พื้นที่มากหน่อยครับ เรียกว่าต้องหามุมห้องสักมุมที่ว่าง ๆ ไม่ได้ใช้งานเลยถึงจะทำที่อ่านหนังสือแบบนี้ได้ โดยจะเป็นการเปลี่ยนมุมโล่ง ๆ ให้กลายเป็นชั้นหนังสือด้านบน เบาะนอนเล่นด้านล่าง ซึ่งเจ้าเบาะนี้กว้างและโล่งกว่าไอเดียก่อนหน้า แต่ก็ใช้พื้นที่มากกว่าเดิมเช่นกัน แต่ที่ได้มากกว่าก็คือความกว้างขวางโล่งสบาย อากาศถ่ายเท แสงเพียงพอ ก็ลองดูครับว่าบ้านของเราเหมาะกับแบบไหนมากกว่ากัน  

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

 

มุมอ่านหนังสือเคลื่อนที่ได้

บ้านใครพื้นที่น้อย ไม่อยากทำมุมอ่านหนังสืออยากเอาไว้เผื่อลงเฟอร์ฯ ชิ้นอื่นมากกว่า ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะมันมีมุมอ่านหนังสือแบบย้ายที่ได้แบบนี้ด้วย เป็นชั้นวางหนังสือที่นอนบนนั้นได้เลย ต้องบอกว่าดีไซน์เก๋มาก ๆ แถมยังสารพัดประโยชน์ด้วยนะครับ จะนั่งอ่านก็ได้ นอนอ่านก็ได้ เก็บของก็ได้ เบื่อก็ย้ายที่ได้ ครบจริงอันนี้  

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

 

มุมธรรมชาติแสนอบอุ่น

ส่วนตัวผมชอบไอเดียนี้มากครับ เพราะการได้นั่งอ่านหนังสือริมหน้าต่างที่มองออกไปเห็นวิวต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวเนี่ย เป็นอะไรที่ลงตัวสุด ๆ สำหรับไอเดียนี้จะเป็นการขโมยวิวหน้าต่างไปใช้เองไม่แบ่งใครอีกแล้วครับ โดยการนำชั้นหนังสือมาวางไว้ทั้ง 2 ด้านของที่นั่งอ่านหนังสือเลย ยิ่งการใช้สีขาวจะช่วยเสริมให้วิวด้านนอกดูเด่นขึ้นไปอีก เรียกได้ว่ามานั่งอ่านตอนเช้า ๆ นี่อย่างฟินแน่นอน 

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

 

มุมอ่านหนังสืออบอุ่นสุดโคซี่

ไอเดียสุดท้ายเรามา Back to basic กันครับ กับมุมอ่านหนังที่ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก แต่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นแบบสุด ๆ ไปเลย ที่บอกว่าง่ายก็เพราะว่า เป็นไอเดียที่ใช้แค่โซฟา ชั้นหนังสือ โคมไฟ โต๊ะตัวน้อย และหน้าต่าง (อีกแล้ว) แค่นั้นเองครับ แต่ลองดูในภาพ ถึงจะใช้ของประกอบฉากน้อย แต่บรรยากาศมันดูอบอุ่นมาก เหมือนเป็นมุมแห่งความสุขจริง ๆ ครับ

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com


มุมอ่านหนังสือจริง ๆ แล้วเป็นพื้นที่สารพัดประโยชน์ครับ ไม่ต้องอ่านหนังสือก็ใช้มุมนี้ได้ ไม่ว่าจะนั่งเล่นมือถือ นอนดูทีวี เบื่อ ๆ ไม่มีอะไรทำก็มาแอบงีบตรงนี้ได้ เป็นเหมือนพื้นที่พักผ่อนสำหรับสร้างสมาธิหรือผ่อนคลายน่ะครับ ใครยังไม่มีมุมดี ๆ แบบนี้ที่บ้านก็ลองดูได้นะครับ รับรองถูกใจแน่นอนเลย 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ