Design

ไอเดียจัดมุมอ่านหนังสือ ผ่อนคลายชิล ๆ ในพื้นที่ส่วนตัว

Triumph 2020-03-31 09:30:47

 

มุมอ่านหนังสือถือเป็นพื้นที่พักผ่อนที่สำคัญของบรรดาหนอนหนังสือทั้งหลาย เพราะนอกจากนั่งดูทีวี หรือไถมือถือเล่นแล้ว ก็มีมุมอ่านหนังสือนี่แหละครับที่ช่วยให้คลายเครียดและหายเหนื่อยได้เป็นอย่างดี แต่บางคนอาจรู้สึกเบื่อกับโต๊ะตัวเดิม หรือคิดไอเดียจัดมุมอ่านหนังสือดี ๆ ไม่ออก

 

งั้นลองไอเดียแบบนี้ดูมั้ยครับ เป็นการแปลงมุมว่าง ๆ ในบ้านให้กลายเป็นพื้นที่อ่านหนังสือแบบคุ้มค่าสุด ๆ ไม่เบียดเบียนฟังก์ชั่นอื่น ๆ ในบ้านด้วย

 

ขอพื้นที่เล็ก ๆ ให้นั่งอ่านหน่อยได้ไหม

สำหรับใครที่บ้านเต็มแล้ว ไม่มีมุมกว้าง ๆ เหลือไว้ให้ทำชั้นวางหนังสือหรือที่นั่งอ่านหนังสือเลย ... งั้นพื้นที่แค่นี้ล่ะ พอมีปะ ? หน้ากว้างแค่ประมาณเมตรกว่า ๆ อย่างพื้นที่ใต้บันไดก็น่าสนใจนะครับ เจาะเข้าไปลึกประมาณ 1-2 เมตร ปูเบาะ ใส่หมอน ติดไฟให้เรียบร้อย แค่นี้ก็ได้มุมอ่านหนังสือเล็ก ๆ กระทัดรัด และน่ารักแล้วครับ ใช้พื้นที่น้อย ไม่ไปรบกวนส่วนอื่น ๆ ในบ้านอีกด้วย  

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

มุมเจ้าหญิง ข้างโต๊ะทำงาน

สำหรับสาว ๆ ที่อยากมีมุมอ่านหนังสือเล็ก ๆ ไว้นอนอ่านหนังสือผ่อนคลายชิล ๆ ใกล้โต๊ะทำงาน ผมว่าไอเดียนี้ตอบโจทย์ครับ เป็นมุมเอกเขนกสำหรับพักผ่อนโดยเฉพาะ เติมผ้าม่านเล็ก ๆ และโคมไฟเพิ่มความน่ารัก พร้อมชั้นวางหนังสือด้านบนอีกหน่อย ด้านล่างเป็นช่องเก็บของอเนกประสงค์ แค่นี้แหละครับพอแล้ว นั่งทำงานเบื่อ ๆ คิดงานไม่ออก ก็ทิ้งตัวสัก 15 นาที รับรองไอเดียมาแน่นอน 

ขอบคุณภาพจาก goodhousekeeping.com

 

มุมอ่านหนังสือริมหน้าต่าง เล็ก ๆ แต่อบอุ่น

ไอเดียถัดมาจะเป็นอะไรที่เรียบง่ายแต่ฟังก์ชั่นครบและอบอุ่นมากครับ แค่หาหน้าต่างว่าง ๆ สักบาน แล้วเอาเบาะไปวาง หมอนไปวาง ยึดตรงนั้นเป็นมุมอ่านหนังสือเลยครับ ใช้พื้นที่เล็กมาก แค่กว้างเท่าหน้าต่าง ขนาดเท่าคนนั่งได้เท่านั้นเองครับ รับรองว่าไม่ไปเบียดบังพื้นที่ส่วนอื่นแน่นอน ทีนี้เราก็ได้ทั้งแสง ทั้งวิว ทั้งบรรยากาศสุดชิลแล้ว

ขอบคุณภาพจาก thecottagejournal.com

 

มุมอ่านหนังสือในถ้ำหนังสือ

ไอเดียนี้ถือว่าเบ็ดเสร็จ All in one เลยครับ มีทั้งชั้นวางหนังสือ ที่นอนอ่านหนังสือ โคมไฟ ครบ จบในที่เดียวไปเลย จะมานอนอ่านหนังสือตอนกลางวัน หรือนอนหลับตอนกลางคืนก็ได้หมด อีกทั้งยังไม่ต้องเดินไปหยิบหนังสือหรือเอาหนังสือไปเก็บไกลเลย แค่เอื้อมมือก็ถึงแล้ว เพราะชั้นวางอยู่รอบตัวเลย ! บ้านใครยังมีมุมเหลือใช้ ไอเดียนี้ถือว่าน่าสนใจมากครับ 

ขอบคุณภาพจาก estopolis.com

 

มุมเรียบ ๆ แต่หนังสือเพียบนะคร้าบ

ไอเดียนี้ต้องใช้พื้นที่มากหน่อยครับ เรียกว่าต้องหามุมห้องสักมุมที่ว่าง ๆ ไม่ได้ใช้งานเลยถึงจะทำที่อ่านหนังสือแบบนี้ได้ โดยจะเป็นการเปลี่ยนมุมโล่ง ๆ ให้กลายเป็นชั้นหนังสือด้านบน เบาะนอนเล่นด้านล่าง ซึ่งเจ้าเบาะนี้กว้างและโล่งกว่าไอเดียก่อนหน้า แต่ก็ใช้พื้นที่มากกว่าเดิมเช่นกัน แต่ที่ได้มากกว่าก็คือความกว้างขวางโล่งสบาย อากาศถ่ายเท แสงเพียงพอ ก็ลองดูครับว่าบ้านของเราเหมาะกับแบบไหนมากกว่ากัน  

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

 

มุมอ่านหนังสือเคลื่อนที่ได้

บ้านใครพื้นที่น้อย ไม่อยากทำมุมอ่านหนังสืออยากเอาไว้เผื่อลงเฟอร์ฯ ชิ้นอื่นมากกว่า ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะมันมีมุมอ่านหนังสือแบบย้ายที่ได้แบบนี้ด้วย เป็นชั้นวางหนังสือที่นอนบนนั้นได้เลย ต้องบอกว่าดีไซน์เก๋มาก ๆ แถมยังสารพัดประโยชน์ด้วยนะครับ จะนั่งอ่านก็ได้ นอนอ่านก็ได้ เก็บของก็ได้ เบื่อก็ย้ายที่ได้ ครบจริงอันนี้  

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

 

มุมธรรมชาติแสนอบอุ่น

ส่วนตัวผมชอบไอเดียนี้มากครับ เพราะการได้นั่งอ่านหนังสือริมหน้าต่างที่มองออกไปเห็นวิวต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวเนี่ย เป็นอะไรที่ลงตัวสุด ๆ สำหรับไอเดียนี้จะเป็นการขโมยวิวหน้าต่างไปใช้เองไม่แบ่งใครอีกแล้วครับ โดยการนำชั้นหนังสือมาวางไว้ทั้ง 2 ด้านของที่นั่งอ่านหนังสือเลย ยิ่งการใช้สีขาวจะช่วยเสริมให้วิวด้านนอกดูเด่นขึ้นไปอีก เรียกได้ว่ามานั่งอ่านตอนเช้า ๆ นี่อย่างฟินแน่นอน 

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

 

มุมอ่านหนังสืออบอุ่นสุดโคซี่

ไอเดียสุดท้ายเรามา Back to basic กันครับ กับมุมอ่านหนังที่ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก แต่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นแบบสุด ๆ ไปเลย ที่บอกว่าง่ายก็เพราะว่า เป็นไอเดียที่ใช้แค่โซฟา ชั้นหนังสือ โคมไฟ โต๊ะตัวน้อย และหน้าต่าง (อีกแล้ว) แค่นั้นเองครับ แต่ลองดูในภาพ ถึงจะใช้ของประกอบฉากน้อย แต่บรรยากาศมันดูอบอุ่นมาก เหมือนเป็นมุมแห่งความสุขจริง ๆ ครับ

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com


มุมอ่านหนังสือจริง ๆ แล้วเป็นพื้นที่สารพัดประโยชน์ครับ ไม่ต้องอ่านหนังสือก็ใช้มุมนี้ได้ ไม่ว่าจะนั่งเล่นมือถือ นอนดูทีวี เบื่อ ๆ ไม่มีอะไรทำก็มาแอบงีบตรงนี้ได้ เป็นเหมือนพื้นที่พักผ่อนสำหรับสร้างสมาธิหรือผ่อนคลายน่ะครับ ใครยังไม่มีมุมดี ๆ แบบนี้ที่บ้านก็ลองดูได้นะครับ รับรองถูกใจแน่นอนเลย 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application