Design

ในออฟฟิศ COVID-19 อยู่ตรงไหนบ้าง ? รวมพื้นที่เสี่ยงที่อาจมีไวรัสตัวร้ายแฝงอยู่ ซึ่งเราอาจติดโดยไม่รู้ตัว !

Triumph 2020-03-24 15:11:46

 

การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในประเทศไทยนั้นดูเหมือนจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ยังไม่มีท่าทีจะน้อยลงเลยครับ ทำให้บริษัทบางแห่งให้พนักงาน Work from home กันแล้ว แต่บางส่วนก็ยังรอดูสถานการณ์อยู่ งั้นมาระวังตัวกันก่อนดีกว่า เพราะนอกจากตลาด รถไฟฟ้า และห้างแล้ว ในที่ทำงานก็มีพื้นที่เสี่ยงซ่อนอยู่เหมือนกันนะครับ นั่นก็คือจุดที่เป็นส่วนกลางให้พนักงานมาใช้ร่วมกันนั่นแหละ ถือว่าเสี่ยงมาก ๆ 

 

ไปดูกันว่าพื้นที่ไหนบ้างในออฟฟิศที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด เราจะได้ระวังตัวให้มากขึ้น เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง เพื่อนร่วมงาน และครอบครัว 

 

ที่สแกนนิ้ว

เรียกว่าเป็นจุดแรกเลยที่พนักงานทุกคนต้องไปใช้ทุกเช้า ยิ่งตอนใกล้เวลาเข้างานนะจะยิ่งแน่นเป็นพิเศษเลยตรงนี้ ซึ่งถ้าเป็นเวลาปกติมันก็ไม่มีอะไรหรอกครับ แต่พอมีเรื่องไวรัสเข้ามา พื้นที่ตรงนี้จะกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงทันที เพราะเราต้องใช้นิ้ววางบนเครื่องสแกน ที่ทุกคนต้องวางนิ้วทุกคน ... แล้วถ้าเกิดคนที่มีเชื้อวางนิ้วสแกนก่อนหน้าเราล่ะ ทำไงทีนี้ ... เพราะงั้นใครที่ยังต้องเข้าออฟฟิศอยู่ พยายามทำความสะอาดเครื่องสแกนบ่อย ๆ และล้างมือทุกครั้งหลังสแกนนิ้วด้วยนะครับ 

ขอบคุณภาพจาก digitalict.com

 

ประตูอออฟฟิศ

ประตูออฟฟิศเป็นอีกจุดหนึ่งที่อาจเป็นจุดเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 ได้ครับ เพราะเป็นจุดที่ทุกคนต้องจับหรือสัมผัสแน่นอนตอนจะเข้าที่ทำงาน ไม่ว่าจะใช้มือ ใช้หลัง ใช้แขน ขา ฯลฯ นอกจากพนักงานในออฟฟิศเองแล้ว ยังมีคนอื่นใช้ร่วมกันอีกมากมาย ทั้งแม่บ้าน Massenger พนักงานของตึก ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงเข้าไปอีกครับ 

 

ห้องน้ำ

ห้องน้ำก็เป็นจุดเสี่ยงอีกจุดหนึ่งครับ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า ไวรัส COVID-19 สามารถแพร่กระจายในอากาศและไปติดอยู่ตามพื้นที่ต่าง ๆ ได้หลายชั่วโมงกว่ามันจะตาย มันอาจไปติดอยู่ที่ลูกบิดประตูห้องน้ำ ก๊อกอ่างล้างหน้า หรือสายฉีดชำระก็ได้ ยิ่งใครทำงานในตึกรวมที่ใช้ห้องน้ำร่วมกันหลายบริษัทด้วยแล้วเนี่ย ยิ่งต้องระวังมากเป็นพิเศษเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก simplemost.com

 

โต๊ะอาหาร

โต๊ะอาหารเป็นอีกจุดเสี่ยงหนึ่งที่ควรระวังเลยครับ ถึงแม้บางบริษัทจะมีโต๊ะอาหารกลางให้พนักงานในบริษัทตัวเองใช้ก็จริง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าทุกคนที่มาใช้โต๊ะตัวนั้นจะปลอดเชื้อ เพราะบางคนที่มีเชื้อ COVID-19 อาจไม่แสดงอาการใด ๆ เลย เป็นแค่พาหะแพร่เชื้อก็ได้ ซึ่งตอนกลางวันส่วนใหญ่กลุ่มแก๊งค์ก็จะมากินข้าวพร้อม ๆ กัน ทำให้เสี่ยงไปใหญ่เลยครับ เพราะงั้นอย่าลืม กินร้อน ช้อนใครช้อนมัน งดแชร์อาหารในช่วงนี้ก่อนนะครับ

ขอบคุณภาพจาก wework.com

 

ตู้กดน้ำ

ผมเป็นคนดื่มน้ำเยอะครับ วัน ๆ เดินวนกับตู้กดน้ำเป็นสิบรอบ นั่นแปลว่ามือผมต้องสัมผัสกับปุ่มกดน้ำเป็นสิบรอบเช่นเดียวกัน นี่แค่ตัวอย่างผมคนเดียวนะ สมมติบริษัทมีพนักงานสัก 30 คน นั่นแปลว่าอย่างน้อยตู้กดน้ำจะถูกกดเป็นร้อยครั้งต่อวันนะครับ ความเสี่ยงที่ไวรัส COVID-19 จะติดอยู่บริเวณนั้นก็จะมีมากกว่าพื้นที่อื่น ๆ เพราะงั้นใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดปุ่มกดรวมถึงบริเวณที่คนจับบ่อย ๆ เป็นประจำ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้ครับ 

ขอบคุณภาพจาก globalhouse.co.th

 

พื้นที่พักผ่อน

ออฟฟิศสมัยใหม่เดี๋ยวนี้เค้าจะมีพื้นที่พักผ่อนให้พนักงานครับ อย่างมุมอ่านหนังสือ ตู้เพลง ตู้เกม เครื่อง PS4 โต๊ะสนุ๊ก เรียกว่ามีให้พนักงานได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่เลยล่ะ ซึ่งทำให้ในสถานการณ์ไวรัสแพร่ระบาดอย่างทุกวันนี้ พื้นที่ดังกล่าวจะกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงในทันทีครับ ดังนั้น ช่วงนี้งดสังสรรค์กับแก๊งตอนกลางวันก่อนดีกว่าครับ ป้องกันไว้ก่อน 

ขอบคุณภาพจาก dooddot.com

 

เครื่องถ่ายเอกสาร

มุมเครื่องถ่ายเอกสารเป็นอีกจุดหนึ่งที่มักใช้เป็นที่เม้ามอยขนาดย่อม บางคนไปถ่ายเอกสารเป็นครึ่งชั่วโมง จริง ๆ ถ่ายเอกสารแค่ 5 นาทีก็เสร็จละ แต่อีก 25 นาทีเจอเพื่อนอีกแผนก เม้ากันยาวไปเลย ... นอกประเด็นไปไกล กลับมาที่เรื่องเชื้อไวรัส จุดถ่ายเอกสารจึงเป็นพื้นที่เสี่ยงอีกแห่งที่ควรระวังครับ ถ้าจะให้ดีควรทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อป้องกันเชื้อติดอยู่ตามอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบริเวณนั้นครับ 

ขอบคุณภาพจาก postjung.com

 

จุดเบิกอุปกรณ์

ปากกาหายเอย หมึกปริ้นหมดเอย ทิชชู่หมดเอย ลูกแม็กซ์หมดเอย พออุปกรณ์ขาดมือทุกคนก็ต้องเดินไปเบิกของจากคลังกลางของบริษัทใช่มั้ยล่ะครับ บางแห่งอาจต้องไปเบิกกับเจ้าหน้าที่ แต่บางบริษัทก็ให้พนักงานหยิบเองได้เลยแล้วเขียนใบเบิกเอา จุดเบิกของจึงถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่มีความเสี่ยงต่อการติดไวรัส COVID-19 ได้ครับ เพราะคนหมุนเวียนมาใช้ตรงนี้มาก ก็เสี่ยงมากตามไปด้วย  

ขอบคุณภาพจาก ezbuy.co.th

 

ห้องประชุม

ต้องบอกว่าพื้นที่อื่น ๆ ยังไม่เท่าไหร่นะ เพราะส่วนใหญ่จะผลัดกันใช้คนละเวลากัน แต่ห้องประชุมนี่หนักเลยครับ เพราะต้องมีคนมานั่งรวมกันในเวลาเดียวกันในพื้นที่ปิดนี่ เสี่ยงโคตร ๆ เลยครับ ทางที่ดีผมว่าลองคุยกับหัวหน้าย้ายที่ประชุมเป็นที่โล่งอย่างมุมใดมุมหนึ่งในแผนก หรือพื้นที่ส่วนกลางดีกว่า ใช้ชั่วคราวไปก่อนครับในสถานการณ์แบบนี้ คนเยอะ ๆ ในพื้นที่ปิด เสี่ยงมากครับ 

ขอบคุณภาพจาก cioworldmagazine.com

 

โต๊ะทำงาน 

เห็นหัวข้อแล้วบางคนอาจงงว่า "โต๊ะทำงานเนี่ยนะ นั่งอยู่คนเดียวจะไปเสี่ยงอะไร" พื้นที่ที่คิดว่าปลอดภัยที่สุดนี่ล่ะครับอาจอันตรายที่สุดก็ได้ ลองคิดดูว่าวันทั้งวันเราใช้โต๊ะคนเดียวจริงหรอ ? เดี๋ยวเพื่อนมายืมของ มายืนเม้า มานั่งคุย เจ้านายมาตามงาน เพื่อนซื้อขนมมาฝากแล้ววางไว้บนโต๊ะ ... เห็นไหมครับ โต๊ะเราก็จริงแต่เราไม่ได้ใช้คนเดียวหรอก เพราะงั้นเช็ดมันหน่อยครับ ทำความสะอาดเช้า-กลางวัน-เย็น ไปเลย ลดความเสี่ยงดีกว่า

ขอบคุณภาพจาก inc.com

 

พื้นที่ส่วนกลางในออฟฟิศรวมถึงโต๊ะทำงานเราเองถือเป็นพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 หมดครับ เอาตรง ๆ ตั้งแต่พ้นประตูบ้านไปก็เสี่ยงแล้วล่ะ แต่อย่างน้อยถ้าเรารู้ว่าตรงไหนเสี่ยงมากหน่อย เราจะได้เลี่ยงพื้นที่นั้นหรือจัดการทำความสะอาดมันเพื่อลดความเสี่ยงลงไปได้ จะได้ปลอดภัยทั้งตัวเองและคนที่รออยู่ที่บ้านนะครับ 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ