Design

ในออฟฟิศ COVID-19 อยู่ตรงไหนบ้าง ? รวมพื้นที่เสี่ยงที่อาจมีไวรัสตัวร้ายแฝงอยู่ ซึ่งเราอาจติดโดยไม่รู้ตัว !

Triumph 2020-03-24 15:11:46

 

การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในประเทศไทยนั้นดูเหมือนจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ยังไม่มีท่าทีจะน้อยลงเลยครับ ทำให้บริษัทบางแห่งให้พนักงาน Work from home กันแล้ว แต่บางส่วนก็ยังรอดูสถานการณ์อยู่ งั้นมาระวังตัวกันก่อนดีกว่า เพราะนอกจากตลาด รถไฟฟ้า และห้างแล้ว ในที่ทำงานก็มีพื้นที่เสี่ยงซ่อนอยู่เหมือนกันนะครับ นั่นก็คือจุดที่เป็นส่วนกลางให้พนักงานมาใช้ร่วมกันนั่นแหละ ถือว่าเสี่ยงมาก ๆ 

 

ไปดูกันว่าพื้นที่ไหนบ้างในออฟฟิศที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด เราจะได้ระวังตัวให้มากขึ้น เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง เพื่อนร่วมงาน และครอบครัว 

 

ที่สแกนนิ้ว

เรียกว่าเป็นจุดแรกเลยที่พนักงานทุกคนต้องไปใช้ทุกเช้า ยิ่งตอนใกล้เวลาเข้างานนะจะยิ่งแน่นเป็นพิเศษเลยตรงนี้ ซึ่งถ้าเป็นเวลาปกติมันก็ไม่มีอะไรหรอกครับ แต่พอมีเรื่องไวรัสเข้ามา พื้นที่ตรงนี้จะกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงทันที เพราะเราต้องใช้นิ้ววางบนเครื่องสแกน ที่ทุกคนต้องวางนิ้วทุกคน ... แล้วถ้าเกิดคนที่มีเชื้อวางนิ้วสแกนก่อนหน้าเราล่ะ ทำไงทีนี้ ... เพราะงั้นใครที่ยังต้องเข้าออฟฟิศอยู่ พยายามทำความสะอาดเครื่องสแกนบ่อย ๆ และล้างมือทุกครั้งหลังสแกนนิ้วด้วยนะครับ 

ขอบคุณภาพจาก digitalict.com

 

ประตูอออฟฟิศ

ประตูออฟฟิศเป็นอีกจุดหนึ่งที่อาจเป็นจุดเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 ได้ครับ เพราะเป็นจุดที่ทุกคนต้องจับหรือสัมผัสแน่นอนตอนจะเข้าที่ทำงาน ไม่ว่าจะใช้มือ ใช้หลัง ใช้แขน ขา ฯลฯ นอกจากพนักงานในออฟฟิศเองแล้ว ยังมีคนอื่นใช้ร่วมกันอีกมากมาย ทั้งแม่บ้าน Massenger พนักงานของตึก ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงเข้าไปอีกครับ 

 

ห้องน้ำ

ห้องน้ำก็เป็นจุดเสี่ยงอีกจุดหนึ่งครับ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า ไวรัส COVID-19 สามารถแพร่กระจายในอากาศและไปติดอยู่ตามพื้นที่ต่าง ๆ ได้หลายชั่วโมงกว่ามันจะตาย มันอาจไปติดอยู่ที่ลูกบิดประตูห้องน้ำ ก๊อกอ่างล้างหน้า หรือสายฉีดชำระก็ได้ ยิ่งใครทำงานในตึกรวมที่ใช้ห้องน้ำร่วมกันหลายบริษัทด้วยแล้วเนี่ย ยิ่งต้องระวังมากเป็นพิเศษเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก simplemost.com

 

โต๊ะอาหาร

โต๊ะอาหารเป็นอีกจุดเสี่ยงหนึ่งที่ควรระวังเลยครับ ถึงแม้บางบริษัทจะมีโต๊ะอาหารกลางให้พนักงานในบริษัทตัวเองใช้ก็จริง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าทุกคนที่มาใช้โต๊ะตัวนั้นจะปลอดเชื้อ เพราะบางคนที่มีเชื้อ COVID-19 อาจไม่แสดงอาการใด ๆ เลย เป็นแค่พาหะแพร่เชื้อก็ได้ ซึ่งตอนกลางวันส่วนใหญ่กลุ่มแก๊งค์ก็จะมากินข้าวพร้อม ๆ กัน ทำให้เสี่ยงไปใหญ่เลยครับ เพราะงั้นอย่าลืม กินร้อน ช้อนใครช้อนมัน งดแชร์อาหารในช่วงนี้ก่อนนะครับ

ขอบคุณภาพจาก wework.com

 

ตู้กดน้ำ

ผมเป็นคนดื่มน้ำเยอะครับ วัน ๆ เดินวนกับตู้กดน้ำเป็นสิบรอบ นั่นแปลว่ามือผมต้องสัมผัสกับปุ่มกดน้ำเป็นสิบรอบเช่นเดียวกัน นี่แค่ตัวอย่างผมคนเดียวนะ สมมติบริษัทมีพนักงานสัก 30 คน นั่นแปลว่าอย่างน้อยตู้กดน้ำจะถูกกดเป็นร้อยครั้งต่อวันนะครับ ความเสี่ยงที่ไวรัส COVID-19 จะติดอยู่บริเวณนั้นก็จะมีมากกว่าพื้นที่อื่น ๆ เพราะงั้นใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดปุ่มกดรวมถึงบริเวณที่คนจับบ่อย ๆ เป็นประจำ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้ครับ 

ขอบคุณภาพจาก globalhouse.co.th

 

พื้นที่พักผ่อน

ออฟฟิศสมัยใหม่เดี๋ยวนี้เค้าจะมีพื้นที่พักผ่อนให้พนักงานครับ อย่างมุมอ่านหนังสือ ตู้เพลง ตู้เกม เครื่อง PS4 โต๊ะสนุ๊ก เรียกว่ามีให้พนักงานได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่เลยล่ะ ซึ่งทำให้ในสถานการณ์ไวรัสแพร่ระบาดอย่างทุกวันนี้ พื้นที่ดังกล่าวจะกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงในทันทีครับ ดังนั้น ช่วงนี้งดสังสรรค์กับแก๊งตอนกลางวันก่อนดีกว่าครับ ป้องกันไว้ก่อน 

ขอบคุณภาพจาก dooddot.com

 

เครื่องถ่ายเอกสาร

มุมเครื่องถ่ายเอกสารเป็นอีกจุดหนึ่งที่มักใช้เป็นที่เม้ามอยขนาดย่อม บางคนไปถ่ายเอกสารเป็นครึ่งชั่วโมง จริง ๆ ถ่ายเอกสารแค่ 5 นาทีก็เสร็จละ แต่อีก 25 นาทีเจอเพื่อนอีกแผนก เม้ากันยาวไปเลย ... นอกประเด็นไปไกล กลับมาที่เรื่องเชื้อไวรัส จุดถ่ายเอกสารจึงเป็นพื้นที่เสี่ยงอีกแห่งที่ควรระวังครับ ถ้าจะให้ดีควรทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อป้องกันเชื้อติดอยู่ตามอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบริเวณนั้นครับ 

ขอบคุณภาพจาก postjung.com

 

จุดเบิกอุปกรณ์

ปากกาหายเอย หมึกปริ้นหมดเอย ทิชชู่หมดเอย ลูกแม็กซ์หมดเอย พออุปกรณ์ขาดมือทุกคนก็ต้องเดินไปเบิกของจากคลังกลางของบริษัทใช่มั้ยล่ะครับ บางแห่งอาจต้องไปเบิกกับเจ้าหน้าที่ แต่บางบริษัทก็ให้พนักงานหยิบเองได้เลยแล้วเขียนใบเบิกเอา จุดเบิกของจึงถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่มีความเสี่ยงต่อการติดไวรัส COVID-19 ได้ครับ เพราะคนหมุนเวียนมาใช้ตรงนี้มาก ก็เสี่ยงมากตามไปด้วย  

ขอบคุณภาพจาก ezbuy.co.th

 

ห้องประชุม

ต้องบอกว่าพื้นที่อื่น ๆ ยังไม่เท่าไหร่นะ เพราะส่วนใหญ่จะผลัดกันใช้คนละเวลากัน แต่ห้องประชุมนี่หนักเลยครับ เพราะต้องมีคนมานั่งรวมกันในเวลาเดียวกันในพื้นที่ปิดนี่ เสี่ยงโคตร ๆ เลยครับ ทางที่ดีผมว่าลองคุยกับหัวหน้าย้ายที่ประชุมเป็นที่โล่งอย่างมุมใดมุมหนึ่งในแผนก หรือพื้นที่ส่วนกลางดีกว่า ใช้ชั่วคราวไปก่อนครับในสถานการณ์แบบนี้ คนเยอะ ๆ ในพื้นที่ปิด เสี่ยงมากครับ 

ขอบคุณภาพจาก cioworldmagazine.com

 

โต๊ะทำงาน 

เห็นหัวข้อแล้วบางคนอาจงงว่า "โต๊ะทำงานเนี่ยนะ นั่งอยู่คนเดียวจะไปเสี่ยงอะไร" พื้นที่ที่คิดว่าปลอดภัยที่สุดนี่ล่ะครับอาจอันตรายที่สุดก็ได้ ลองคิดดูว่าวันทั้งวันเราใช้โต๊ะคนเดียวจริงหรอ ? เดี๋ยวเพื่อนมายืมของ มายืนเม้า มานั่งคุย เจ้านายมาตามงาน เพื่อนซื้อขนมมาฝากแล้ววางไว้บนโต๊ะ ... เห็นไหมครับ โต๊ะเราก็จริงแต่เราไม่ได้ใช้คนเดียวหรอก เพราะงั้นเช็ดมันหน่อยครับ ทำความสะอาดเช้า-กลางวัน-เย็น ไปเลย ลดความเสี่ยงดีกว่า

ขอบคุณภาพจาก inc.com

 

พื้นที่ส่วนกลางในออฟฟิศรวมถึงโต๊ะทำงานเราเองถือเป็นพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 หมดครับ เอาตรง ๆ ตั้งแต่พ้นประตูบ้านไปก็เสี่ยงแล้วล่ะ แต่อย่างน้อยถ้าเรารู้ว่าตรงไหนเสี่ยงมากหน่อย เราจะได้เลี่ยงพื้นที่นั้นหรือจัดการทำความสะอาดมันเพื่อลดความเสี่ยงลงไปได้ จะได้ปลอดภัยทั้งตัวเองและคนที่รออยู่ที่บ้านนะครับ 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application