Design

ไอเดียแต่งบ้านด้วยสีเทา บอกเลยเท่กว่าที่คิด

Triumph 2020-03-17 09:35:37

 

สีเทามักเป็นสีที่ถูกมองข้ามเสมอเลยครับ ลองสังเกตดูได้เลยว่าส่วนใหญ่แล้วจะแต่งบ้านด้วยสีขาวไม่ก็สีอ่อนอื่น ๆ มากกว่า เฟอร์นิเจอร์ก็ไม่ค่อยเห็นนะครับ ถึงมีก็จะเป็นสีเทาแบบพื้น ๆ ดูไม่โดดเด่นอะไร แต่ผมบอกเลยว่าที่จริงแล้ว สีเทานี่แหละครับทีเด็ดเลย เพราะสีเทาเป็นสีที่เท่ มีเสน่ห์ และดูน่ามองครับ ยิ่งถ้าเราแต่งให้ดี ให้เหมาะสมแล้วเนี่ย ผมบอกเลยว่าสวยไม่แพ้สียอดนิยมแน่นอนครับ 

 

เรียบ ง่าย แต่เท่ น่าค้นหา

อย่างแรกเลยที่ผมอยากให้ลองนำสีเทามาแต่งบ้านกันดู ก็เพราะว่าจุดเด่นของตัวมันเองที่เท่ ดูมีเสน่ห์ น่าค้นหานี่ล่ะครับ ตัวมันเองที่จะมืดก็ไม่มืด จะสว่างก็ไม่สว่าง ดูมัว ๆ อึมครึม ทำให้สีเทากลายเป็นสีที่มีเอกลักษณ์ไม่มีใครเหมือน พอเอามาประกอบเข้ากับห้องนั่งเล่น เป็น Wallpaper เป็นโซฟา เป็นโคมไฟ มันยิ่งทำให้ตัวมันเองน่ามองขึ้น ในขณะเดียวกัน เฟอร์ฯ ชิ้นอื่นก็ดูเด่นขึ้นด้วย ไม่ได้ดูดรอปหรือข่มกันเลยครับ เจ๋งมาก 

 

แต่งคู่กับสีจัดจ้านได้อย่างกลมกลืน

อีกข้อดีนึงของสีเทา ก็คือมันสามารถเล่นบทพระรองได้อย่างดีเยี่ยมครับ ถึงตัวมันเองจะมีเสน่ห์ส่วนตัวแค่ไหน แต่ถ้าเราจัดให้มันอยู่กับสีที่มีความโดดเด่นมาก ๆ อย่างสีเหลืองหรือสีส้ม มันกลับยิ่งส่งให้สีส้มดูเด่นขึ้นอีกมาก ส่วนตัวเองหลบไปอยู่ด้านหลังแบบเท่ ๆ เฉยเลย ไม่ขโมยซีนแถมยังเป็นป๋าดันอีกต่างหาก ถ้านึกไม่ออกก็ดูในภาพเลยครับ เห็นไหมว่าโซฟาและผ้าม่านเด่นมาก ขณะเดียวกันสีของผนังก็มองข้ามไม่ได้เลย ลงตัวมากครับ 

ขอบคุณภาพจาก kapook.com

 

ห้องครัวก็เท่ได้ ด้วยสีเทา

ห้องครัวเป็นห้องที่หลายคนมองข้ามที่จะใส่สไตล์และความสวยงามลงไปนะครับ ด้วยฟังก์ชั่นของตัวมันเองที่อาจไม่ได้ใช้เวลากับห้องนี้บ่อยหรือนานเท่าไหร่ แต่ดูสิครับ แค่เราเอาสไตล์เท่ ๆ ของสีเทาเข้มไปใส่ตัดกับสีขาว ก็ออกมาลงตัวอย่างที่เห็นเลยครับ ไม่รู้สึกหนักและกดดันเท่าสีดำ แต่ยังคงความเข้มแบบแมน ๆ ไว้อยู่ ทำให้ห้องครัวธรรมดา ๆ ดูมีมิติขึ้นมากเลยล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก infinitydesign.in.th

 

ห้องน้ำสีเทา-ทอง บอกเลยเด็ด

ห้องน้ำส่วนใหญ่ที่เห็นได้บ่อย ๆ ก็จะใช้สีพื้นอย่างสีขาว-ฟ้า-ดำ ประมาณนี้ล่ะครับ แต่อันนี้มาเหนือเลย ทั้งเท่ทั้งเรียบหรูในคราวเดียวกัน ด้วยการใช้ผนังสีขาว ตัดกับกระเบื้องหินอ่อนสีเทา พร้อมตัดขอบด้วยสีทองอีกทีนึง เรียกได้ว่าสีเทามาเพิ่มความเรียบ ขรึม โดนสีทองเข้าไปอีกนี่ เรียบหรู ดูแพง และสง่ามาก ๆ เลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก kapook.com

 

ห้องนอนลอฟท์ ขาดสีเทาได้ไง

สไตล์ลอฟท์มักมาพร้อมความเป็นปูนเปลือยครับ การตกแต่งด้วยสีเทาจึงดูเป็นอะไรที่เข้ากันมากเพราะเนื้อสีของปูนคือสีเทา อย่างในภาพครับ ไอเดียนี้จะเป็นการเล่นสไตล์ระหว่างลอฟท์และวินเทจ เป็นการผสมระหว่างเฟอร์นิเจอร์โลหะกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ โดยแต้มสีเหลืองลงไปเล็กน้อยเพิ่มลูกเล่นและความน่ารัก ซึ่งพอดูภาพรวมแล้ว เป็นการผสมที่ลงตัวและเท่มากครับ และเห็นไหม ผนังสีเทามันช่างน่าหลงใหลจริง ๆ เด่นและดึงดูดมาก

ขอบคุณภาพจาก avso.org

 

ห้องนั่งเล่นเน้นสีเทา เท่ไม่ซ้ำใคร

ไอเดียนี้เป็นการเล่นคู่สีแห่งความหรูหราและแมน ๆ สุขุมอีกแล้วครับ นั่นก็คือคู่สีเทา-สีทอง นั่นเอง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้นะเพราะการจับคู่สองสีนี้มันมีเสน่ห์จริง ๆ พอมาอยู่ในห้องนั่งเล่นที่มีพื้นที่กว้างแล้วยิ่งดูดีครับ กระเบื้องพื้นใช้แบบสีเทาด้าน โซฟาก็เทา พรมก็เทา แล้วเล่นสีทองกับโต๊ะกลางโซฟาและโคมไฟริมโซฟา เรียกได้ว่าเด่นทั้งธีมหลัก (สีเทา) และตัวเสริม (สีทอง) เลยครับ  

ขอบคุณภาพจาก thedesignsheppard.com

 

ห้องนอนสีนี้ หาคนซ้ำยาก 

ยังอยู่กับคู่สียอดฮิตอย่าง เทา-ทอง อยู่ครับ คราวนี้กลับมาเป็นห้องนอนอีกครั้ง แต่มาในสไตล์อบอุ่นโคซี่ ๆ นิดนึง โดยสีหลักที่ใช้ยังคงเป็นสีเทาอยู่นะครับ แต่จะออกไปทางเทา-น้ำตาลหน่อย แล้วคู่สีทองที่มาใช้คู่กันนั้นก็จะออกไปทางทองเข้ม ๆ เหลือบน้ำตาล คล้ายสีคาราเมล ทำให้บรรยากาศโดยรวมในห้องดูอบอุ่น นุ่มสบาย น่านอนมาก ถ้าห้องผมแต่งแบบนี้นี่สงสัยหลับยาวตื่นเที่ยงแน่นอนเลย 

ขอบคุณภาพจาก architecturaldigest.com

 

สีเทาอยู่บนหน้าสาว ๆ อาจไม่เหมาะ แต่ถ้าใช้แต่งบ้านนี่ก็ไม่เป็นรองใครเลยจ้า ทั้งมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง เข้ากันได้กับทุกสี เป็นได้ทั้งสีเด่นและสีรอง เรียกว่าใช้งานได้ยืดหยุ่นมากครับ ถ้าใครไม่รู้จะแต่งห้องหรือซื้อเฟอร์ฯ สีอะไรดี ลองสีเทานะครับ แล้วจะไม่ผิดหวัง  

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ