Design

ไอเดียเปลี่ยนระเบียงโล่ง ให้กลายเป็นพื้นที่แห่งความสุข

Triumph 2020-03-12 10:48:20

 

ระเบียงดูเหมือนจะเป็นพื้นที่ที่คนไทยละเลยจริง ๆ ครับ ผมเห็นมาหลายที่ละ ไม่ว่าจะบ้านเพื่อนที่เป็นทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว คอนโด หรือบ้านที่ต่างจังหวัดก็ตาม พื้นที่บริเวณระเบียงอย่างมากก็เห็นเอาไว้วางเครื่องซักผ้า ตากผ้า หรือวางอุปกรณ์เช็ดถู เห็นแล้วสงสารระเบียงเลย

 

เพราะบริเวณระเบียงเป็นพื้นที่ล้ำค่ามาก ๆ นะครับ ปรับให้เป็นยังไงก็ได้ตามต้องการสุดที่เราจะจินตนาการได้เลยครับ แล้วคุณจะรู้ว่ามันไม่ได้มีดีแค่ที่วางไม้กวาดนาา ... วันนี้ผมเอาไอเดียเปลี่ยนระเบียงโล่ง ให้กลายเป็นพื้นที่แห่งความสุขมาฝากกันครับ ว่ามันจะสวยได้ขนาดไหน  

 

ระเบียงชิลแบบเบา ๆ 

เริ่มกันที่อะไรเบา ๆ กันก่อนครับ กับระเบียงขนาดกลางบนชั้นสองของบ้าน วิธีจัดง่าย ๆ เลยครับ ปูกระเบื้องลายที่ชอบก่อนเลย แล้วหาต้นไม้มาประดับสัก 2-3 ต้น โต๊ะกลมเล็ก 1 ตัว พร้อมเก้าอี้สำหรับเอนหลังชิล ๆ อีก 2 ตัว โคมไฟเพิ่มความโรแมนติกอีก 1 อัน แค่นี้ ระเบียงที่บ้านของเพื่อน ๆ ก็จะเปลี่ยนจากที่วางไม้กวาด กลายเป็นที่พักผ่อนสุดชิลแล้ว ง่ายจะตาย 

ขอบคุณภาพจาก housebeautiful.com

 

ระเบียงสระน้ำข้างบ้าน

ลงมาดูที่ระเบียงชั้นล่างกันบ้าง หรือก็คือพื้นที่รอบบ้านนั่นล่ะครับ ซึ่งบางคนอาจสนใจแต่พื้นที่ใช้สอยในบ้านอย่างเดียว แต่ผมจะบอกว่าเนี่ย อย่างในภาพ นอกบ้านก็ใช้ได้นะ เป็นพื้นที่สระน้ำพร้อมเป็ดน้อยชิล ๆ เอาไว้นั่งเล่นตอนกลางคืน รับลมเย็น ๆ หรือจะใช้ปาร์ตี้กับครอบครัว หรือกับชาวแก๊งก็ยังได้

ขอบคุณภาพจาก sanook.com

 

ระเบียงแสนสุขของครอบครัว 

สำหรับไอเดียนี้ต้องเป็นบ้านที่มีพื้นที่เยอะหน่อยนะครับ เพราะเป็นระเบียงที่กว้างมาก แต่ก็สวยมากเช่นกัน โดยไอเดียหลักจะเป็นการทำพื้นที่พักผ่อนในตอนกลางวัน และผิงไฟในตอนกลางคืนครับ โดยวัสดุหลักจะเป็นไม้ทั้งหมด ทำให้โดยรวมดูคลาสสิคมาก ลองคิดดูว่าวันหยุดมีญาติมารวมตัวกันที่บ้าน ก็ใช้พื้นที่ตรงนี้สำหรับสังสรรค์และพูดคุยได้อย่างอบอุ่นและเป็นกันเองสุด ๆ เลยล่ะครับ  

ขอบคุณภาพจาก banidea.com

 

ระเบียงสีฟ้าริมหน้าต่าง

กลับมาเป็นระเบียงเล็ก ๆ กันบ้าง อันนี้จะเป็นการเปลี่ยนระเบียงบ้านไม้เก่า ๆ โทรม ๆ ให้ดูคลาสสิค น่านอนขึ้นทันตาครับ สังเกตจากพื้น ผนัง และเสาไม้จะรู้เลยว่าบ้านเก่าแล้ว เพราะงั้นเราไม่ควรเปลี่ยนสิ่งที่เขาเป็นครับ ก็แต่งแบบเก่าวินเทจไปเลย โดยการเอาเตียงไม้มาวาง ฟูกสักอัน หมอนอิงสักหน่อย ต้นไม้แต่ง ๆ เข้าไป เนี่ยครับ ง่ายมาก กลายเป็นระเบียงนั่งเล่นนอนเล่นได้แบบชิล ๆ เลย 

ขอบคุณภาพจาก housebeautiful.com

 

ระเบียงร่มไม้ ร่มรื่นทุกมุมมอง

ใครที่บ้านอยู่ต่างจังหวัด แล้วใกล้ ๆ บ้านมีต้นไม้ใหญ่นี่สบายเลยครับ เพราะนอกจากจะได้ความร่มรื่นจากต้นไม้แล้ว เรายังสามารถสร้างระเบียงบ้านครอบต้นไม้ทั้งต้นไปเลยได้ด้วย ซึ่งจะทำให้ระเบียงบ้านของเรามีมุมสวยงามแบบนี้เลยครับ มุมนั่งเล่นอยู่ใกล้ ๆ มองไปเห็นวิวต้นไม้ใหญ่ที่โผล่ขึ้นมากลางระเบียงแบบนี้ ... ไม่มีคำไหนจะมาบรรยายความสวยงามได้เลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก banidea.com

 

ระเบียงชิงช้าสไตล์โบฮีเมี่ยน

ใครที่ชอบสไตล์โบฮีเมี่ยน ต้องชอบไอเดียนี้แน่ครับผมรับรองเลย เพราะทุกอย่างที่อยู่บนระเบียงนี้ล้วนแนวจัดและมีความเป็นเอกลักษณ์ทั้งนั้น เริ่มจากวัสดุหลักเป็นไม้ จึงทำให้เข้ากับสไตล์เก่า ๆ จากนั้นก็เลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ส่งเสริมกันมาวาง อย่าง Dream Catcher เปลแบบมีลูกไม้ รวมถึงพรมและผ้ารองเก้าอี้ พอรวมกันแล้วนี่สวยใช่เล่นเลยล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก boredpanda.com

 

ระเบียงแคบ ๆ ก็สวยได้

ไอเดียสุดท้ายที่นำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นการจัดการระเบียงที่ทั้งแคบและเล็ก ให้ใช้งานได้และโรแมนติกด้วยครับ แม้ระเบียงจะเล็กแค่ไหน เราก็ใช้แค่นั้นครับ หาแท่นรองนั่งและเบาะที่ขนาดเท่ากับระเบียงเรามาวาง พร้อมกองหมอนอิงเพิ่มความนุ่มนิ่มอบอุ่น ผสมกับโคมไฟสีส้ม ต้นกระบองเพชรน้อย และเทียนอีก 2-3 อันมาประดับ เห็นไหมครับ ขนาดไม่ใช่ปัญหาเลย ไอเดียล้วน ๆ

ขอบคุณภาพจาก boredpanda.com

 

เป็นไงกันบ้างครับกับหลากไอเดียหลากสไตล์ ที่จะเปลี่ยนระเบียงบ้านและคอนโดของเพื่อน ๆ ให้สวยจนแทบจำไม่ได้ น่าไปนอนเกลือกกลิ้งทั้งวันเลยทีเดียว เห็นแบบนี้แล้ว ลองไปดูระเบียงบ้านของเราหน่อยมั้ยครั้บว่ามันถูกทิ้งมานานแค่ไหนแล้ว อย่าปล่อยให้พื้นที่ตรงนั้นเสียเปล่าไปครับ จับมันมาปัดฝุ่นซะหน่อย ผมรับรอง เพื่อน ๆ สามารถทำให้มันออกมาสวยแน่นอน

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ