Knowledge

สวนเซ็นญี่ปุ่น สวยเรียบสงบ พบสัจธรรม

Triumph 2020-02-20 15:49:35

 

"สวนเซ็นญี่ปุ่น" เป็นสวนรูปแบบหนึ่งที่ดึงเอาเอกลักษณ์ของความเป็นญี่ปุ่นมาอยู่ในทุกส่วนของสวนได้อย่างครบถ้วนและสมบูรณ์แบบสุด ๆ ครับ เป็นสวนที่ให้ทั้งความสวยงาม ความเรียบง่าย และความสงบ แค่ได้นั่งมองคลื่นทรายที่เหมือนจะไหลไปอยู่ตลอดเวลา ฟังเสียงน้ำไหลจากน้ำตกไม้ไผ่เป็นจังหวะช้า ๆ เนิบ ๆ พัดลมคลายร้อนสักตัว แค่นี้ก็สดชื่นสุด ๆ ละครับ

 

ถ้าจะพูดถึงเอกลักษณ์ของสวนเซ็นที่เห็นได้ชัด ๆ เลย ก็จะเป็นกรวดหรือทรายสีขาวเนียน และก้อนหินที่เป็นเกาะแก่งอยู่รอบ ๆ ตัวสวนครับ โดยกรวดหรือทรายที่เป็นเหมือนพระเอกของสวนเนี่ย เค้าจะวาดเป็นลายเส้นยาว ๆ ทั้งผืนเลยครับ เพื่อสื่อถึง "สายน้ำ" ของแม่น้ำหรือทะเลครับ เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เป็นเกาะกลางทะเล เค้าจึงมีความผูกพันธ์กับสายน้ำมาก ส่วนก้อนหินที่มีมอสหรือตะไคร่ขึ้น ก็เป็นเหมือน "เกาะ" ที่โผล่ขึ้นมากลางสายน้ำนั่นเอง

 

ส่วนต้นไม้ที่นิยมปลูกในสวนเซนญี่ปุ่นนั้น ต้นแรกที่เห็นบ่อยเลยคือต้นไผ่ครับ มักมาพร้อมรั้วไม้ไผ่คลาสสิคแบบญี่ปุ่น และซุ้มประตูที่เป็นเอกลักษณ์ ส่วนต้นไม้ชนิดอื่น ๆ จะเป็นไม้พุ่มที่ไม่สูงมาก ล้อกับก้อนหินอย่างบอนไซ น้ำตกไม้ไผ่ และโคมไฟหินครับ นอกจากนี้บางคนอาจเติมแผ่นหินทางเดิน หรือบ่อน้ำเพื่อเพิ่มความสวยงามด้วยก็ได้เหมือนกันครับ

ขอบคุณภาพจาก getyourguide.com

 

ถ้าลองวิเคราะห์กันดี ๆ แล้วจะเห็นครับว่า ทุกองค์ประกอบของสวนเซ็นญี่ปุ่นนี้ ได้รับอิทธิพลมาจากศาสนาพุทธนิกายเซนของญี่ปุ่น และวิถีชีวิตคนญี่ปุ่นแบบเต็ม ๆ เลยครับ โดยเซนจะสอนให้เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ เข้าใจชีวิตอย่างที่มันเป็นไป และอยู่กับมันอย่างกลมกลืนและสงบที่สุด ซึ่งสวนเซนก็จะเน้นความเรียบง่าย แต่งให้น้อย เน้นความสงบเงียบ สื่อถึงความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างแนบเนียนเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก zijiarts.com

 

ซึ่งถ้าใครชอบอะไรที่เป็นญี่ปุ่น หรือสไตล์น้อยแต่มากแบบ Minimal แล้วล่ะก็ ผมว่าสวนเซ็นญี่ปุ่นเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับคุณแน่นอนครับ แต่ถ้ายังไม่แน่ใจ ลองไปดูตัวอย่างสวนเซ็นญี่ปุ่นสวย ๆ ที่ผมนำมาฝากด้านล่างได้เลยครับ 

 

ขอบคุณภาพจาก gardenista.com

 

ขอบคุณภาพจาก architectureartdesigns.com

 

ขอบคุณภาพจาก mymodernmet.com

 

ขอบคุณภาพจาก @sc_asset on Twitter.com

 

ขอบคุณภาพจาก gardenista.com

 

ขอบคุณภาพจาก baanlaesuan.com

 

ขอบคุณภาพจาก Pinterest.com

 

ขอบคุณภาพจาก baanlaesuan.com

 

จะเห็นได้ว่าสวนเซนนั้นยืดหยุ่นมากครับ ไม่ว่าจะพื้นที่เล็กแค่ไหน ทรงยังไง ก็ไม่ต้องกังวล ปรับเปลี่ยนได้หมด สมกับเป็นสวนที่มีคอนเซ็ปเรียบง่าย แบบเข้าถึงสัจธรรมสุด ๆ ใครที่กำลังมองหาไอเดียเพื่อทำมุมพักผ่อนหน้าบ้านหรือข้างบ้านตัวเองอยู่ ลองจัดสวนเซ็นญี่ปุ่นดูสิครับ รับรองไม่ผิดหวัง ทั้งสวย ทั้งสงบ ทั้งเป็นธรรมชาติมากเลยล่ะครับ 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ