Invest

Resign Rich / ลาออกแบบมั่งคั่ง ต้องทำยังไง ?

Salaryman Estator 2019-12-24 09:57:40

 

คนสมัยนี้หลายคนอยากออกจากงานปัจจุบัน แต่ไม่รู้จะทำยังไงให้ Resign Rich ไม่ Resign Lost :) ไม่ใช่แค่คนทำงานประจำนะครับ คนทำงานไม่ประจำก็เจอปัญหาเดียวกัน

 

สังเกตได้ว่า ผมใช้คำว่า Resign (ลาออก) ไม่ใช้คำว่า Retire (เกษียณ) เพราะผมเชื่อว่ามันหมดยุคคนเกษียณไปนั่งว่าง ๆ แล้ว เราแค่อยากลาออกจากงานที่เราทำเพื่อเงิน ไปทำอีกงานนึงที่เราทำด้วยใจ เท่านั้นเอง บางคนใช้คำว่า "อิสระภาพทางการเงิน" จริง ๆ เรียกว่าอะไรก็ได้ครับ ขอแค่เราเข้าใจ แล้วเอาไปประยุกต์ใช้จนชีวิต Happy ได้เป็นพอ

 

ทำยังไงเราถึงจะ Resign Rich ? ก่อนอื่นเลย เราต้องเข้าใจว่า "มันต้องใช้เวลาและความมุ่งมั่น" อะไรที่มันมีค่า ไม่เคยง่าย ไม่มีทางลัด ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มขั้นตอนแรกกันเลย

 

1) ปรับ Mindset ... เลิกเกลียดเงินก่อน

อาจฟังดูแปลกนะครับ ตอนผมได้ยินครั้งแรกว่าคนเรามักเกลียดเงินโดยไม่รู้ตัว ผมยังคิดเลยว่าไม่น่าใช่ ! แต่พอเปิดใจมานั่งสังเกต กลับพบว่า จริงแฮะ !

 

เคยได้ยินไม๊ครับ... "คนรวยขี้โกง คนรวยเห็นแก่ตัว คนรวยเอาเปรียบคนจน คนที่ชอบคุยเรื่องเงินเป็นพวกอยากมีอยากได้ ครอบครัวทะเลาะกันก็เพราะเงิน เมื่อไหร่คนรวยจะหมดไปจากโลกซะที" คำพูดพวกนี้หละครับ ทำให้เรารู้สึกไม่ดีกับเงินโดยไม่รู้ตัว ถ้าเราไม่ชอบเงิน แล้วต้องต่อสู้เพื่อสร้างความมั่งคั่ง มันคงยากที่จะสำเร็จ จริงไม๊หละครับ ?

 

เงินไม่ใช่ตัวร้ายครับ เงินคือทางเลือก ส่วนคนที่เลือกทาง คือตัวเราเอง

 

อย่าไปพยายามเหมาเลยครับ "ความดี" กับ "ความรวย" มันเป็นคนละเรื่องกัน เรารวยด้วย ดีด้วยได้ จริง ๆ แล้ว คนรวยที่นิสัยดีมีเยอะมากนะครับ แต่คนมักมองข้ามไป เหมือนชานมที่หกรดเสื้อนักเรียน ตาคนเราจะไปมองส่วนที่เลอะ ทั้งที่เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของเสื้อขาวทั้งตัว

 

เรื่องนี้พูดง่ายแต่ทำยาก มันขัดกับความเชื่อที่เรามีมานาน แต่ถ้าคุณเปิดใจ ศึกษาชีวิตคนที่สำเร็จ Follow อ่านหนังสือ ฟัง หรือไปเจอคนพวกนี้บ้าง คุณจะเข้าใจสิ่งที่ผมบอกได้ไม่ยากเลย

 

2) หาความรู้ทางการเงิน

เรื่องนี้อาจฟังดูน่าเบื่อสำหรับบางคน แต่เชื่อผมเถอะครับ เราหลบไม่ได้จริง ๆ คนเรายังไงก็ยังต้องใช้เงิน ถ้าอยากเลิกทำงานเพื่อเงิน ก็ต้องเรียนรู้วิธีควบคุมเงินให้เป็น

 

ผมว่าทุกคนรู้นะ ว่าเก็บเงินเป็นเรื่องดี เก็บเงินได้แล้วก็ต้องหาวิธีบริหารเงินให้งอกเงย พร้อมวางแผนรับความเสี่ยง แต่ความยากคือ ทำยังไงให้มัน Practical (ทำได้จริง) อันนี้หละครับ ที่มีรายละเอียดเยอะ ไม่มีสูตรสำเร็จ ทุกคนต้องหาสูตรของตัวเอง

 

3) สร้างทรัพย์สิน

สร้างทรัพย์สินต้องใช้ความรู้ x เวลา x ความต่อเนื่อง หลายคนมีความรู้ทางการเงิน แต่ไม่อดทนพอที่จะทำอย่างต่อเนื่องและอยู่กับมันให้นานพอ เลยล้มไประหว่างทาง

 

ทรัพย์สินเท่าไหร่ถึงพอ Resign Rich ?

 

อันนี้ขึ้นกับความรู้ที่คุณมี กับภาระที่คุณแบกอยู่ ตอบไม่ได้ครับ ถ้าจะให้ตอบนี่ เราคงต้องนั่งคุยกันซักครึ่งวัน :) แต่เอาคร่าว ๆ มันต้องเป็นทรัพย์สินที่สร้างกระแสเงินสดต่อเดือน มากกว่ารายจ่ายต่อเดือนของเราซัก 20% ครับ (ใช้แล้วยังเหลือ 20% ไปต่อยอด)

 

4) วาดภาพอนาคตให้ชัด

บางคนอยากออกจากงานแค่เพราะเหนื่อย เบื่อ และเซ็ง อันนี้ใจเย็น ๆ ก่อนครับ ! จิบชาเย็น ๆ แล้วคิดดูอีกซักรอบ ถ้าจะออกจากงานเก่า ผมว่าเราต้องมีภาพชัดว่ากำลังจะไปทำอะไรต่อ คนเราสุดท้ายไม่มีใครอยากอยู่เฉย ๆ ครับ เราอาจจะอยากพัก แต่เชื่อผมเถอะว่า ถ้าคุณออกมาแล้วไม่ได้ทำอะไรเลย ไม่กี่เดือนคุณจะเริ่มรู้สึก "เคว้ง" มันจะดีกว่ามากครับ ถ้าคุณรู้ว่าจะทำอะไรต่อ และมีแผนอนาคตที่ชัดเจน ก่อนที่จะวางมือจากงานเดิม

 

ลองใช้ 4 ขั้นตอนนี้เป็นแนวทางนะครับ เอาให้เดินถูกทิศก่อน ยังไงก็ไปถึงปลายทางแน่ ๆ ไม่ช้าก็เร็ว แน่นอนครับว่ามันไม่ง่าย แต่ผมเชื่อว่าทุกคนทำได้ ถ้าคุณอยากได้มันมากพอ

 

โดยส่วนตัว ผมมอง Resign Lost เป็นปัญหาใหญ่มากกกกกในอนาคต (อันใกล้) คนจำนวนมากอาจต้องออกจากงานแบบ "จำใจ เคว้ง ๆ กระเป๋าโล่ง ๆ" ... SalarymanEstator เองก็สร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์นี้หละครับ --- "อยากให้คนไทยออกจากงานที่ทำเพื่อเงินได้อย่างมั่งคั่ง และมีความสุข"

 

ผมจะคอยแชร์ความรู้ทางการเงิน เล่าแนวทางการสร้างทรัพย์สิน และเป็นเพื่อนเดินร่วมทางไปพร้อมกับคุณ ... รับรองครับว่า ถ้าเราเดินไปด้วยกันพร้อมความมุ่งมั่น กัดไม่ปล่อย คุณจะ Resign Rich ไม่ Resign Lost แน่นอน

 

มาร่วมเดินทางไปด้วยกันนะครับ
#SalarymanEstator

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ