Pr

เปิดวาร์ป “ออฟฟิศใหม่ มั่นคงฯ” พร้อมส่องไอเดียเปรื่อง ยืนหนึ่งเรื่อง “สุขภาวะองค์รวมที่ดี”

LivingInsider Report 2019-12-04 15:04:20

 

หาก “บ้าน” คือจุดเริ่มต้นของความสุข “ออฟฟิศ” ก็ควรจะเป็น ‘ความสุข’ ระหว่างทางที่เติมเต็มให้พนักงานได้อย่างยั่งยืนเช่นกัน

 

เช่นเดียวกับ บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) ที่เพิ่งเปิดตัว “ออฟฟิศใหม่” ไปหมาดๆ เป็นอาคารสูง 8 ชั้น ตั้งอยู่ที่อาคาร 345 ถนนสุรวงศ์ ภายใต้คอนเซปต์ “Workplace Wellbeing” นับเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่ตอกย้ำความสำเร็จขององค์กรไปอีกขั้น! บนคุณภาพชีวิตที่ดีของพนักงาน ซึ่งเติมเต็มไปด้วยไอเดียที่หล่อหลอม DNA พนักงานให้มี “สุขภาวะองค์รวมทีดี” ผ่านกระบวนการที่ใส่ใจทุกรายละเอียดรอบด้าน

 

ไม่ว่าจะเป็น ด้านโภชนาการ, การปลูกผัก-ผลไม้ออร์แกนิคเพื่อรับประทาน, การรักษาสิ่งแวดล้อม, การเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน รวมถึงสถาปัตยกรรมการออกแบบทั้งภายนอกที่เรียบง่ายและการออกแบบภายในที่คำนึงถึงสุขลักษณะที่ดีของพนักงานเป็นสำคัญ

 

ทั้งนี้จะเห็นว่า คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ออฟฟิศมากกว่าอยู่บ้านซะอีกดังนั้นการใส่ใจรายละเอียดต่าง ๆ กระทั่งการสร้างบรรยากาศออฟฟิศให้อบอุ่น และมีความสุขไม่ตึงเครียดจนเกินไป จึงเป็นปัจจัยสำคัญและเป็นสิ่งที่ทุกคนปราถนา ทั้งยังส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย

 

วันนี้เราเลยจะขอพาไปส่องไอเดียการสร้าง “สุขภาวะที่ดี” ของ “ออฟฟิศใหม่ มั่นคงฯ” แบบลงดีเทลทุกชั้นทุกแผนก จะอบอุ่นน่าอยู่ขนาดไหน ไปชมกัน...

 

เริ่มจากชั้นดาดฟ้า : Rooftop Organic Garden และ Solar Farm

นับเป็นไฮไลท์ เพราะเป็นกิจกรรมแรกของผู้บริหารและพนักงาน หลังจากที่ย้ายเข้ามาอยู่บ้านหลังใหม่ โดยร่วมกันเนรมิตพื้นที่ว่างบนดาดฟ้า ให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว และปลูกผักผลไม้อินทรีย์ (Organic) เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการส่งเสริมให้พนักงานมีสุขภาวะที่ดี ตลอดจนสร้างเป็นแหล่ง Sharing แลกเปลี่ยนเรียนรู้และกินอยู่อย่างยั่งยืน พร้อมด้วยระบบโซลาร์ ฟาร์ม ที่จะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้

 

ถัดลงมาที่ชั้น 8 : จะเป็นส่วนของ Reception ห้องประชุม และออฟฟิศ รวมทั้งแคนทีนพนักงาน

ในส่วนของห้องอาหาร (Canteen) บนพื้นที่กว่า 300 ตารางเมตร ที่เป็นมากกว่าห้องทานอาหารทั่วไป ถูกออกแบบให้รับวิวทิวทัศน์ที่เหมาะกับการพักผ่อนในช่วงเที่ยง พร้อมด้วย Mood & Tone ที่ดู Relax และผ่อนคลาย มีทั้งโต๊ะปิงปอง โซนเล่นเกม อ่านหนังสือ ดูทีวี ขณะเดียวกันก็เพิ่มความตื่นตัวด้วยสีสันของหมอนอิง เพื่อกระตุ้นไอเดียพร้อมรับมือการทำงานในช่วงบ่ายได้ดียิ่งขึ้น  

 

บริเวณชั้น 7 ประกอบด้วยห้องทำงานของผู้บริหาร และห้องประชุมต่างๆ

ห้องประชุมมีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงห้องขนาดใหญ่ ถูกออกแบบเพื่อรองรับการนั่งประชุมนาน ๆ โดยให้มีการปรับเปลี่ยนอิริยาบถได้ตั้งแต่ การนั่งเก้าอี้ระดับปกติ เก้าอี้ที่สูงขึ้นมาอีกหน่อย การยืน หรือแม้กระทั่งเดินบนลู่ เพื่อไม่ให้นั่งในท่าเดิมและที่เดิมนานจนเกินไป ซึ่งอาจส่งผลให้สุขภาพเสียได้เทียบเท่าการสูบบุหรี่เลยทีเดียว  

 

บริเวณชั้น 6 ประกอบด้วย ออฟฟิศและห้องสันทนาการ

บางครั้งเราก็มีจังหวะตื้อ ๆ ตึ้บ ๆ ให้เวลาสมองได้พักผ่อนกันบ้าง อาจจะหลบมา Relax นั่งเล่นเกม อ่านหนังสือ เพื่อลดความเครียดและเป็นการเพิ่มสมาธิในการครีเอทงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้สำหรับคนที่ต้องการสมาธิในการทำงานคนเดียวเงียบ ๆ ยังมีโซนห้องทำงาน Private ให้อีกด้วย

 

ถัดลงมาที่ชั้น 5 จะเป็น ห้องฟิตเนส, ห้องโยคะ

ชั้นนี้จะเป็นชั้นที่เต็มไปด้วยกิจกรรมเพื่อสุขภาพกายที่แข็งแรง ประกอบด้วยห้องฟิตเนสที่มีเครื่องออกกำลังกายหลากหลายให้พนักงานสามารถมาใช้บริการได้ตามสะดวก พร้อมห้องอาบน้ำที่มีรองรับกว่า 10 ห้อง พร้อมทั้งห้องโยคะซึ่งทางบริษัทฯ มีการจัดครูโยคะ (Outsource) มาสอนเป็นคลาส ๆ โดยพนักงานสามารถลงชื่อเรียนได้ตามตารางเวลาที่แจ้งไว้ในแต่ละวัน

 

ลงมาที่บริเวณชั้นล่างสุดคือ ชั้น G เป็นพื้นที่ Co – Wellnest ซึ่งประกอบด้วย 

ในส่วนของ Co-Kitchen จะมีผู้เชี่ยวชาญเป็น Outsource จากข้างนอกสลับสับเปลี่ยน มาอบรมให้ความรู้ เรื่องการทำอาหารเพื่อสุขภาพอยู่เรื่อย ๆ และเป็นพื้นที่ที่พนักงานอาจใช้พื้นที่นี้ในการ Sharing ความรู้ หรือสาธิตการทำอาหารเพื่อสุขภาพ ให้เพื่อน ๆ ได้เช่นกัน

 

สำหรับ Co-Wellnest เป็นพื้นที่ที่เปิดให้พนักงานสามารถมาใช้บริการได้ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศในการทำงานไม่ให้น่าเบื่อจนเกินไป นอกจากนี้ ก็ยังเป็นพื้นที่ในการแชร์ความรู้ต่าง ๆ ได้ด้วย โดยบุคคลทั่วไปก็สามารถ Walk-in เข้ามาใช้บริการได้โดย เริ่มเปิดให้บริการสำหรับบุคคลทั่วไปในเดือนมกราคม 2563 เป็นต้นไป

 

นอกจากนี้ มั่นคงฯ ยังมีไอเดียการสร้าง “สุขภาวะที่ดี” ให้พนักงานอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรม water challenge ที่กระตุ้นให้พนักงานหันมาใส่ใจสุขภาพโดยเริ่มจากการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน, กิจกรรม Happy Fine Day ที่จะเปิดเวทีให้พนักงานได้แสดงความสามารถด้านต่าง ๆ อาทิ ร้องเพลง ทำอาหาร เล่นดนตรี

 

การจัดอบรมคัดแยกยะ โดยผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาพอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย พร้อมจัดถังแยกขยะในแต่ละชั้น เพื่อเป็นการปลูกฝังการทิ้งขยะอย่างถูกวิธี, การแจกกระบอกน้ำพนักงาน และการรณรงค์งดใช้แก้ว หลอด ถุงพลาสติก พร้อมจัดให้มี ถุงผ้าหมุนเวียน สำหรับใครที่อยากจะซื้อของ ช้อปปิ้งระหว่างวัน เป็นต้น

 

ยิ่งไปกว่านั้น ยังออกนโยบายให้พนักงานสามารถ Work from Home และปรับเวลาเข้า-ออกงานเป็นแบบ Flexible Time เพื่อลดความเครียดและเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน รวมทั้งมีแผนในการสร้างพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ให้กระจายอยู่ทั่วทุกชั้นภายในอาคาร เพื่อเพิ่มความสดชื่นในการทำงานระหว่างวัน

 

หยิบยกมาเพียงแค่ส่วนหนึ่งของ “ออฟฟิศใหม่” บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) มาให้ชมเท่านั้น ยังมีรายละเอียดอีกมากมาย ที่มองเห็นถึงความใส่ใจ และความตั้งใจเพื่อมอบเป็นของขวัญให้พนักงานในด้าน “สุขภาวะที่ดีแบบองค์รวม” เพื่อส่งต่อความสุขจากภายในสู่ภายนอกอย่างแท้จริง ซึ่งคาดว่าในอนาคต มั่นคงฯ จะมีการพัฒนาในทิศทาง ‘Wellbeing’ แบบนี้ต่อไปอีกเรื่อย ๆ

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

พัฒนาการ ศรีนครินทร์

พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา สวนหลวง

รัชดา ห้วยขวาง

รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร ศูนย์วัฒนธรรม เหม่งจ๋าย