Knowledge

3 เรื่องการเงิน ยิ่งเก็ง ยิ่งเจ็บ

Salaryman Estator 2019-12-03 10:02:08

 

เคยไม๊ครับ คิดหัวแทบแตก อ่านข้อมูลจนปวดตา ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทุกคนที่รู้จัก แต่สุดท้ายเจ็บ... ความจริงก็คือ โลกนี้มันมีบางอย่างที่ยิ่งเก็งยิ่งเจ็บ วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ

 

เมื่อวานมีพี่คนนึงถามผมว่า "นี่ ๆๆๆ พี่ทำงานต่างประเทศ แต่มีค่าใช้จ่ายที่ไทยทุกเดือน พอดีเห็นเงินบาทแข็งเลยไม่โอนเงินกลับไทยมาหลายเดือนแล้ว แต่ยิ่งอยู่เงินบาทยิ่งแข็ง!!! จนเงินไทยจะหมดละเนี่ย ทำไงดี เงินบาทจะอ่อนเมื่อไหร่ ?"

 

ผมตอบพี่เค้าไปเรียบร้อย แต่เดาว่าน่าจะมีคนเจอปัญหานี้กันเยอะ เลยเอาคำตอบมาเขียนในบทความนี้... "3 เรื่องการเงิน ยิ่งเก็ง ยิ่งเจ็บ"

 

1) ค่าเงินบาท

แข็งแล้วก็แข็งอีกได้ อ่อนแล้วก็มีอ่อนอีกได้ เวลามีแต่คนบอกว่าจะแข็ง ดันพลิกมาอ่อน เวลามีแต่คนบอกว่าจะอ่อน ดันพลิกมาแข็ง

 

เก็งยากมากครับ ยากพอ ๆ กับการเดาใจคนทั้งโลกพร้อมกัน ยิ่งถ้าจะให้แม่นยำเกิน 60% แทบจะเป็นไปไม่ได้ ถ้ามีคนเก็งค่าเงินได้แม่นแบบนั้นจริง ๆ เราน่าจะมีคนรวยติดอันดับโลกจากการเก็งกำไรค่าเงินไปแล้ว... เก็งกำไรจากค่าเงินนี่ได้เงินไวไม่แพ้เข้าบ่อนนะครับ (ถ้าเก็งถูกทาง) แน่นอน เวลาเสียก็ไวไม่แพ้เข้าบ่อนเหมือนก้น

 

2) ราคาทอง น้ำมัน และสินค้าโภคภัณฑ์ต่าง ๆ

ตอนทอง 25,000 มีแต่คนบอกจะไป 40,000 พอทองเหลือ 18,000 คนบอกไป 15,000 ชัว สุดท้ายตอนนี้ราคาขึ้นมาอยู่ที่ 21,000

 

ราคาน้ำมันก็มีสภาพไม่ต่างกัน มีสายการบินในตลาดหลักทรัพย์เจ้านึง ผู้บริหารให้สัมภาษณ์ว่า "เราแทบไม่ซื้อน้ำมันล่วงหน้าไว้เลย เพราะเราเชื่อว่าราคาน้ำมันจะลงต่อไปอีก" ผมได้ยินแล้วถึงกับต้องหนีห่างเลย ไม่ได้ถอยห่างเพราะไม่เชื่อว่าราคาน้ำมันจะลงหรือขึ้นนะครับ แต่ถอยห่างเพราะผู้บริหารกำลังทำตัวเป็นบริษัทเก็งกำไรราคาน้ำมัน ซึ่งเจ๊งกันมานักต่อนักแล้ว... สุดท้าย พอราคาน้ำมันกลับเป็นขาขึ้นก็เจ็บครับ :)

 

3) วิกฤตการเงินจะเกิดปีนี้

ใช่ครับ... ทุกอย่างมีขึ้นมีลง ตราบใดที่คนยังมีความโลภและความกลัว วิกฤตยังไงก็ต้องเกิด แต่ไม่มีอะไรมายืนยันนะครับว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ และที่ไหน จากสถิติมักเกิดขึ้นทุก ๆ 10 ปี แต่นี่กำลังจะจบปีที่ 11 แล้วนะคร้บ (นับจากวิกฤต Subprime 2008) ไม่มีใครรู้ครับว่าจริง ๆ แล้ววิกฤตจะมาปีไหน อาจจะปีที่ 12, 13, 14 หรือ 20 ก็เป็นไปได้ บางคนถือเงินสด 100% รอวิกฤตมาตั้งแต่ปี 2017 เสียโอกาสไปมากมายในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา

 

ถ้าเราถือเงินสด 100% เป็น 10 ปี แล้ววิกฤตมันดันไม่มา อันนี้วิกฤตตัวคุณเองอาจจะมาครับ

 

เงินสดยังไงมันก็มีค่าน้อยลงทุกวันจากเงินเฟ้อ ถือแต่เงินสดไปนาน ๆ อาจมีเงินไม่พอสำหรับชีวิตหลังเกษียณนะครับ ร้ายไปกว่านั้น เงินสดมันใช้ง่าย บางทีเผลอแปป ๆ อดใจไม่ไหว เอาไปใช้จนหมด อันนี้วิกฤต (ของตัวคุณเอง) มาแน่ ๆ :)

 

แล้วเราทำยังไงดี ?

 

อย่างแรกเลย --- "เราต้องเชื่อก่อนครับ ว่ามันเก็งไม่ได้ แต่วางแผนจัดการล่วงหน้าได้" ถ้าเราทำงานต่างประเทศแล้วกลัวเงินบาทแข็ง เราก็สามารถวางแผนโอนเงินกลับไทยทุกเดือน เพื่อเป็นการเกลี่ยความเสี่ยงได้

 

ถ้าเราวางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วกลัวเงินเยนแข็ง เราสามารถแลกเงินล่วงหน้า ตอนที่ได้เรตที่ต้องการ ถึงแม้จะไม่ได้เรตที่ดีที่สุด แต่ก็น่าจะดีกว่าไปวัดดวงก่อนวันเดินทางครับ ถ้าเรากลัวเงินบาทจะอ่อนค่า จนเราหมดตัวแบบตอนวิกฤตต้มยำกุ้ง เราก็สามารถเอาเงินเก็บส่วนนึงแลกเก็บไว้เป็นค่าเงินอื่นๆ และทอง เพื่อลดความเสี่ยงได้

 

ถ้าเราเชื่อว่าราคาทอง ราคาน้ำมัน เก็งได้ยาก เราจะเรียนรู้วิธีใช้ประโยชน์จากมันได้ โดยไม่ต้องเก็งกำไรราคาขึ้นลง

 

ผมเก็บทองเพื่อรักษามูลค่า เพราะทองเป็นสินทรัพย์ที่มูลค่าจะยังอยู่ แม้จะเกิดวิกฤตการเงิน ธุรกิจไหนที่รู้อยู่แล้วว่าต้องใช้น้ำมันทุกวัน เราสามารถซื้อน้ำมันล่วงหน้าในราคาที่เราพอใจไว้ส่วนนึง ช่วยลดความเสี่ยงได้เยอะครับ ถ้าเราเชื่อว่ายังไงเราก็คาดการณ์เวลาเกิดวิกฤตไม่ได้ เราจะถามคำถามตัวเองสองคำถามครับ

 

ถ้าเกิดวิกฤต เราจะทำยังไง ? ถ้าไม่เกิดวิกฤต เราจะทำยังไง ?

 

หลายคนเตรียมตัวรับวิกฤตจนลืมเตรียมตัวว่าจะทำยังไงถ้าไม่เกิดวิกฤต ซึ่งมีความสำคัญพอ ๆ กัน อะไรก็ตาม "ยิ่งเก็ง ยิ่งเจ็บ" ฟังดูน่ากลัว แต่มันไม่ได้น่ากลัวครับ ทำความรู้จักกับมัน แล้ววางแผนจัดการล่วงหน้า รับรองว่าเราชนะมันได้แน่นอน

 

ลองดูนะครับ คนกว่า 90% บนโลกนี้ยังคงวนเวียนอยู่กับการเก็งและเจ็บ ถ้าคุณเรียนรู้เรื่องนี้ คุณก็กำลังวิ่งนำหน้าคนส่วนใหญ่แล้วครับ

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณครับ
#SalarymanEstator

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

พัฒนาการ ศรีนครินทร์

พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา สวนหลวง

รัชดา ห้วยขวาง

รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร ศูนย์วัฒนธรรม เหม่งจ๋าย