Knowledge

ผ่อนคอนโดไม่ไหว เอาไงต่อดี ?

Triumph 2019-09-27 17:52:27

 

คอนโดสักห้องหรือบ้านสักหลัง ถือเป็นจุดสูงสุดของชีวิตใครหลายคนเลยล่ะครับ เพราะหลายครอบครัวในบ้านเราปลูกฝังมาแบบนั้น ว่าโตขึ้นต้องมีบ้านมีรถ หลายคนจึงพยายามทำให้ฝันเป็นจริงให้ได้เพื่อครอบครัว ... นั่นล่ะครับจุดเริ่มต้นของปัญหา ตอนเซ็นสัญญาน่ะมันง่าย แต่จะจ่ายให้ครบน่ะคนละเรื่องเลย เพราะภาระผูกพันยาว 20-30 ปีมันเหนื่อยนะครับ ถ้าไม่วางแผนการเงินให้ดีแล้วเกิดปัญหาระหว่างทางจนจ่ายค่างวดไม่ไหวนี่ซีดแน่นอน

 

แต่ถ้าปัญหามันเกิดขึ้นมาแล้ว จ่ายไม่ไหวแล้ว จะทำยังไงดี... นี่ล่ะครับประเด็น วันนี้ผมเลยจะมาแชร์ไอเดียแก้ปัญหาในเรื่องนี้กันครับว่ามันมีทางออกยังไงได้บ้าง ... ปะ ไปดูกัน

 

ทำบัญชีรายรับรายจ่ายด่วน ๆ 

จริง ๆ การทำบัญชีรายรับรายจ่ายเนี่ย ผมว่าทุกคนควรทำอยู่แล้วนะ ถึงจะดูจุกจิกแต่มันมีประโยชน์มาก เราจะได้เห็นเส้นทางการเงินของตัวเองชัดเจนว่ามันไหลออกทางไหนบ้าง ยิ่งถ้าอยู่ในช่วงเงินขาดมือด้วยล่ะก็ เราจะเห็นได้ชัดเลยครับว่าสามารถลดรายจ่ายตรงไหนได้บ้าง เผลอ ๆ พอเห็นรับรายจ่ายทั้งหมดแล้ว อาจเจอทางแก้โดยที่ไม่ต้องเหนื่อยมากก็ได้นะ 

 

หารายได้เสริม

ในเมื่อรายจ่ายมันเกินรายรับ วิธีการง่าย ๆ ก็หารายรับเพิ่มซะสิ อาจฟังดูกำปั้นทุบดินไปหน่อยแต่มันจริงนะครับ สมัยนี้มีงานพิเศษให้เลือกทำเยอะมากบนโลกออนไลน์ เราสามารถเลือกงานที่ตรงกับทักษะที่เรามีได้ อย่างสอนพิเศษ รับเขียนบทความ รับถ่ายรูป ขายอาหารคลีน ขายครีม ขายเสื้อผ้า ฯลฯ เยอะแยะเลยครับ ไม่แน่ว่ารายได้จากงานเสริมมันอาจจะเวิร์คจัด จนรายได้ดีกว่างานประจำเลยก็ได้นะ

 

เจรจากับธนาคารโดยตรง

หลายคนอาจมองข้ามประเด็นนี้ไป เพราะคิดว่าเขาเป็นเจ้าหนี้ ต้องอยากได้แต่เงินของเราแน่ ๆ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่อย่างนั้นหรอกครับ หากเข้าไปคุยกับธนาคารโดยตรง เขาอาจเสนอทางออกให้หลายช่องทางเลยก็ได้ เช่น เจรจาขอปรับโครงสร้างหนี้ให้ยอดส่งต่อเดือนลดลง ขอขยายเวลาชำระหนี้ไหม หรือขอพักการชำระหนี้ เป็นต้น เชื่อเถอะครับว่าธนาคารเขาต้องการให้ลูกหนี้ชำระหนี้ได้มากกว่าจ่ายไม่ไหวจนกลายเป็นหนี้เสียอยู่แล้ว

 

อย่าเงียบหายไป อัพเดทกับเจ้าหนี้เสมอ

ตรงนี้ผมว่าสำคัญสุดแล้วล่ะ เพราะคนที่ผ่อนไม่ไหวบางส่วน ก็เลือกที่จะเงียบไปเลย ที่เงียบนี่เงียบไปทำอะไรเจ้าหนี้เขาก็ไม่รู้สิครับ ความจริงคุณอาจกำลังหาลู่ทางปั๊มเงินมาใช้หนี้อยู่ก็ได้ แต่ถ้าคุณไม่คุยกับเขา อัพเดทกับเขา เจ้าหนี้เขาก็ไม่เข้าใจคุณหรอกนะ เพราะงั้นต้องคุยกับเขาครับ อย่าหายหน้าหรือหลบหนีไป บอกไปเลยว่าเราประสบปัญหาอยู่ ไม่ได้หนี เชื่อว่าเป็นใครก็ต้องเข้าใจแน่นอนล่ะครับ 

 

ยอมขายห้องแบบขาดทุน

เขียนเองยังขมขื่นเองเลย :( ถ้าลองทุกทางแล้วยังแก้ปัญหาไม่ได้ก็อย่าหนีครับ แล้วก็อย่าปล่อยให้โดนยึดด้วย เพราะมันจะไม่จบแค่นั้น คุณอาจจะโดนทั้งฟ้องล้มละลาย ทำธุรกรรมใด ๆ ไม่ได้ไปอีกหลายปี เสียเครดิต ถูกยึดทรัพย์มาขายเพื่อชำระหนี้ แถมหนี้จะเพิ่มขึ้นจากดอกเบี้ยและค่าปรับมากมาย ดังนั้น ถ้าไม่ไหวจริง ๆ ยอมขายห้องราคาถูกกว่าท้องตลาดเพื่อเอาเงินมาชำระหนี้ดีกว่าครับ ขาดเหลือเท่าไหร่ค่อยหาเพิ่มเอา

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นทางออกสำหรับคนที่กำลังเจอปัญหาสภาพคล่องทางการเงินจนผ่อนคอนโดหรือผ่อนบ้านต่อไม่ไหวจากเบาไปหาหนักที่ผมคิดว่าเวิร์คสุดแล้วนะครับ สำคัญที่สุดผมว่า "ทุกปัญหามีทางแก้" อย่าเพิ่งแตกตื่นหรือหมดกำลังใจไป ฟ้าหลังฝนต้องมาแน่นอน สู้ ๆ ครับทุกคน  

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ