Design

ไอเดียแต่งบ้านด้วยประตูบานเฟี้ยม สวยล้ำ ไม่ซ้ำใคร!

Triumph 2020-04-23 16:22:08

 

ถ้าจะพูดถึงอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆ คงจะมีอยู่ไม่กี่ชิ้นหรอกครับ ถ้าให้นึกเร็วๆ ก็อย่างบันไดเวียน โคมระย้าที่แพงระยับ หรือถ้าจะให้นึกอีกสักอย่างหนึ่ง ผมก็จะนึกถึง "ประตูบานเฟี้ยม" ครับ ประตูบานเฟี้ยมเป็นประตูแบบอาคารไม้เก่าสมัยก่อนใช้กัน ที่เป็นประตูหน้าบ้านแบบพับไปพับมาน่ะครับ เหมือนในรูปนี้เลย 

ขอบคุณภาพจาก bloggang.com/viewdiary.php?id=chubbylawyer&month=10-2015&date=08&group=41&gblog=2

 

ผมคิดว่าเจ้าประตูบานเฟี้ยมเป็นประตูที่มีเสน่มากเลยครับ ด้วยเพราะเอกลักษณ์การใช้งานที่ไม่เหมือนประตูธรรมดาที่ต้องดัน ดึง หรือประตูบานเลื่อน แต่นี่เป็นการเปิดออกด้านข้างแบบพับทบกันหลายๆ ชั้น จึงเหมาะมากที่จะนำมาตกแต่งบ้านของเราให้ดูมีลูกเล่นและโดดเด่นขึ้นทันตาเลยล่ะครับ 

 

เราไปดูกันดีกว่าครับว่ามีไอเดียนำประตูบานเฟี้ยมมาประยุกต์ใช้กับบ้านปัจจุบันแบบไหนที่เด็ด มีสไตล์ และโคตรแนวบ้าง บอกเลยว่ามีหลายไอเดียที่คุณคาดไม่ถึงแน่นอน 

 

บานเฟี้ยมกั้นห้องแบบแนบเนียน

ประตูบานเฟี้ยมไม่จำเป็นต้องอยู่หน้าบ้านเสมอไปครับ สามารถนำมาตกแต่งภายในบ้านได้ด้วยนะ ไม่ได้ดูแปลกตาเลย แถมสวยไม่เหมือนใครซะด้วย อย่างในรูปนี้จะเป็นการนำประตูบานเฟี้ยมสีดำมาทำเป็นฉากกั้นห้องระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องครัวครับ ช่วยแบ่งพื้นที่ในบ้านให้เป็นสัดส่วนชัดเจนมากขึ้น ดูจากภาพจะเห็นว่าประตูสไตล์โบราณอยู่ในบ้านสไตล์โมเดิร์นได้อย่างกลมกลืนเลยทีเดียว 

ขอบคุณภาพจาก forfur.com

 

กำแพงบานเฟี้ยมสุดอลัง

ใครที่เป็นสายอาร์ต ชอบความแปลกแหวกแนวล่ะก็ เห็นไอเดียนี้แล้วต้องรักเลยล่ะครับ เพราะเป็นการเจาะผนังออก แล้วใส่กระจกแบบบานเฟี้ยมเข้าไปแทนผนังปูนทั้งแผ่นเลย ผมเห็นแล้วยังทึ่งเลยครับว่าคิดได้ยังไงเนี่ย ลองคิดดูวันไหนอากาศดีๆ ก็สามารถเปิดผนังบานเฟี้ยมออกได้ทั้งแผ่นเลย รับกลิ่นไอธรรมชาติแบบชุ่มปอดเลยล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก arendabeton.info

 

บานเฟี้ยมแบบ Loft Loft

ลอฟท์นี่เข้ากับใครเค้าง่ายดีจริงๆ เป็นสไตล์โปรดของผมเลยล่ะครับ อย่างในรูปนี้จะเป็นการนำประตูบานเฟี้ยมเข้ามาผสมกับบ้านสไตล์ลอฟท์ แต่ปรับไปใช้โครงเหล็กแทนไม้ ก็จะทำให้ยิ่งเข้ากับความเป็นลอฟท์มากขึ้น ไม่ว่าจะใช้เป็นฉากกั้นห้องหรือใช้เป็นประตูออฟฟิศก็ยังได้ 

ขอบคุณภาพจาก rsungha.com

 

กำแพงบานเฟี้ยมสวยหรู

เชื่อเลยครับว่าใครเห็นกระจกบานเฟี้ยมแบบนี้ก็ต้องชอบแน่ๆ เพราะมันสวยมาก ดูดี เรียบหรู มีสไตล์เอามากๆ เลยล่ะครับ โดยเป็นการเอาไอเดียการพับของประตูบานเฟี้ยมมาปรับใช้กับกำแพงกระจก ทำให้ได้กำแพงกระจกบานเฟี้ยมสุดแนวที่สามารถพับเปิดได้ เผื่อบางวันอยากเปลี่ยนบรรยากาศรับกลิ่นไอธรรมชาติสักหน่อยก็ทำได้ง่ายๆ เลยล่ะครับ  

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

 

บานเฟี้ยมกั้นห้องแบบประยุกต์

สำหรับไอเดียสุดท้ายที่ผมนำมาฝากกันอาจจะใช่ประตูบานเฟี้ยมซะทีเดียวครับ แต่เป็นการนำรูปแบบของบานเฟี้ยมมาปรับใช้กับฉากกั้นห้อง โดยใช้เป็นบานเหล็กตาข่ายขนาดกลางๆ หลายแผ่นมาเรียงต่อกัน แต่ละแผ่นสามารถเปิดแยกกันได้อย่างอิสระ ไม่เชื่อมติดกันเหมือนบานเฟี้ยม แล้วการใช้เหล็กตาข่ายก็จะช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่ง ไม่ทึบจนเกินไป ถือเป็นการประยุกต์ที่ฉลาดและเก๋มากๆ เลยครับ  

ขอบคุณภาพจาก Pinterest.com

 

Classic Style ก็ยังได้อยู่นะ 

ความคลาสสิกดั้งเดิมนี่มันเหนือกาลเวลาจริงๆ ครับ ไม่ว่าจะอยู่ในยุคไหน คู่กับอะไรก็เข้ากันไปหมด อย่างในภาพนี้จะเป็นบ้านไม้เก่าใต้ถุนสูงแบบคลาสสิคของบ้านเรา เสริมด้วยประตูบานเฟี้ยมไม้ทั้งสองด้านและโต๊ะดื่มกาแฟชิลๆ ตั้งตรงกลางสักชุดหนึ่ง เรียกได้ว่าทุกอย่างดูลงตัวไปหมด ยิ่งมีประตูบานเฟี้ยมไม้ทั้งสองด้านก็ยิ่งสวยขึ้นเยอะเลยล่ะครับ

ขอบคุณภาพจาก forfur.com

 

ความคลาสสิกของประตูบานเฟี้ยมนี่ต้องถือว่าสุดยอดมากๆ เลยครับ อยู่กับสไตล์ไหนก็เข้าไปหมด จะเอาไปปรับเปลี่ยนดัดแปลงทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่ประตูก็ยังดูดีไม่แปลกตา เพื่อนๆ คนไหนที่หลงรักเสน่ห์ของประตูบานเฟี้ยม ก็ลองเอาไอเดียจากบทความนี้ไปปรับใช้กับบ้านตัวเองดูนะครับ รับรองว่าต้องออกมาดีแน่นอน 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ