Invest

เรื่องค่าส่วนกลางคอนโด ที่ไม่รู้ ไม่ได้!

Triumph 2019-05-09 16:28:03

ผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหลายคนอาจเคยสงสัยเกี่ยวกับเจ้า "ค่าส่วนกลางคอนโด" อยู่บ้างใช่มั้ยล่ะครับ เพราะว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระทุกปี แถมยังแพงอีกจ่ายทีเป็นหมื่นเลย บางคนจึงเกิดคำถามว่าทำไมต้องจ่าย จ่ายแล้วได้อะไร ไม่จ่ายได้มั้ยล่ะ อีกทั้งบางคนที่ไม่ยอมจ่ายค่าส่วนกลางก็ยังโดนตัดน้ำบัตรเข้าอาคารก็ใช้ไม่ได้อีกต่างหาก แบบนี้ก็ได้ด้วยหรอ ? 

 

ก่อนจะตอบคำถามทั้งหมดนั้นให้ได้ มันก็ต้องกลับไปเริ่มดูจากความหมายของค่าส่วนกลางกันก่อนเลยว่ามันคืออะไร ใครเก็บ ใครใช้ ใครได้ประโยชน์ และโทษเป็นยังไงถ้าไม่จ่าย โดยอ่านได้จากบทความนี้เลยครับผม

 

ค่าส่วนกลางคืออะไร

ค่าส่วนกลางของคอนโด คือ เงินที่เก็บจากลูกบ้านไปเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารส่วนต่างๆ ที่เป็นส่วนรวมของโครงการ เช่น ค่าไฟทางเดิน ค่าน้ำพุหน้าคอนโด ค่าจ้างแม่บ้านทำความสะอาด ค่าบำรุงรักษาสระว่ายน้ำ หรือค่าจ้างพนักงานรักษาความปลอดภัย เป็นต้น โดยผู้ที่จะเข้ามาบริหารเงินในส่วนนี้ก็คือ "นิติบุคคลอาคารชุด" ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนจากภายนอกนั่นเอง

 

ค่าส่วนกลางมีวิธีคิดยังไง

สำหรับค่าส่วนกลางของคอนโดจะคิดตามตารางเมตรครับ ซึ่งแต่ละแห่งจะไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับสิ่งอำนวยความสะดวกของโครงการ อย่างถ้าคอนโดคิดค่าส่วนกลางตารางเมตรละ 30 บาท แล้วเรามีห้องขนาด 35 ตารางเมตร ก็จะเท่ากับว่าต้องจ่ายค่าส่วนกลาง 30*35 = 1,050 บาท/เดือน หรือถ้าคิดเป็นรายปีก็จะเท่ากับ 1050*12 = 12,600 บาท/ปี นั่นเอง

 

ค่าส่วนกลางปรับเปลี่ยนได้ไหม

อีกเรื่องหนึ่งที่หลายคนสงสัยเกี่ยวกับค่าส่วนกลาง ก็คือประเด็นนี้ครับ ตามกฎหมายแล้วมันสามารถเพิ่มหรือลดได้ไหม จริงๆ แล้วค่าใช้จ่ายส่วนนี้สามารถปรับเปลี่ยนได้เพื่อให้สอดคล้องกับค่าใช้จ่ายในปัจจุบัน เพราะบางโครงการตั้งมา 10 ปีแล้วก็อาจต้องมีปรับตามยุคสมัยกันบ้าง แต่การปรับค่าส่วนกลางต้องผ่านมติที่ประชุมเจ้าของร่วมก่อนนะครับถึงจะสามารถทำได้

 

จ่ายค่าส่วนกลางแล้วได้อะไร

อย่างแรกเลยคือเราจะสบายใจไม่เป็นเดือดเป็นร้อน เพราะเราทำตามกฎกติกาของคอนโดครับ ส่วนสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่จะได้รับก็แล้วแต่โครงการนะครับ แต่ที่มีเหมือนกันแน่ๆ ก็อย่างเช่น ค่าน้ำ ค่าไฟทางเดิน ค่าบำรุงลิฟต์ ค่าจ้างรปภ. ค่าทำความสะอาดสระน้ำ ค่าเก็บขยะ แม่บ้านทำความสะอาดส่วนกลาง เป็นต้น เงินที่เราจ่ายไปก็เหมือนเป็นค่าบำรุงและจัดการสวัสดิการของเราเองนั่นแหละครับ

 

ไม่จ่ายค่าส่วนกลางมีโทษมั้ย

เรื่องค่าส่วนกลางนี้ บางคนอาจบอกว่าไม่ได้ใช้บริการเลย ไม่ค่อยได้อยู่ ซื้อไว้เก็งกำไร งั้น ไม่จ่ายได้มั้ยล่ะ... ตรงนี้มีกำหนดไว้ในกฎหมายอาคารชุดว่าสามารถลงโทษผู้ที่ไม่ยอมจ่ายค่าส่วนกลางได้นะครับ บทลงโทษมีดังนี้

 

  • หากลูกบ้านไม่ชำระค่าส่วนกลางเป็นเวลาไม่เกิน 6 เดือน นิติบุคคลสามารถเรียกค่าปรับได้ไม่เกิน 12% ต่อปีของจำนวนเงินที่ค้างชำระ โดยห้ามคิดทบต้น
  • หากลูกบ้านไม่ชำระค่าส่วนกลางเป็นเวลาเกินกว่า 6 เดือนขึ้นไป นิติบุคคลสามารถเรียกค่าปรับได้ไม่เกิน 20% และหากมีระบุไว้ในสัญญา นิติฯ อาจระงับการให้บริการบางอย่าง เช่น น้ำประปา คีย์การ์ด เป็นต้น แถมยังไม่มีสิทธิออกเสียงในการประชุมใหญ่ลูกบ้านอีกด้วย
  • คอนโดห้องใดที่ไม่ได้จ่ายค่าส่วนกลาง อาจมีผลกระทบร้ายแรงกว่านั้น นั่นคือทำให้ทำนิติกรรมใดๆ เกี่ยวกับห้องนั้นไม่ได้ หมายความว่านำไปขายหรือโอนไม่ได้นั่นเอง เพราะงั้นใครที่ซื้อคอนโดไว้เพื่อเก็งกำไรนี่ต้องระวังให้ดีนะครับ

เห็นไหมครับว่าค่าส่วนกลางเนี่ยมันมีความสำคัญนะ ลองนึกถึงคอนโดที่ส่วนกลางโทรมๆ ไฟติดๆ ดับๆ สระน้ำไม่เคยขัดทำความสะอาดเลย ขยะกองล้นถังไม่มีคนมาเก็บดูสิครับ มันไม่น่าอยู่เลยใช่มั้ยล่ะ เพราะงั้นเราควรจ่ายค่าส่วนกลางเพื่อประโยชน์ของตัวเราเองนะครับ

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application