Invest

Fear of Failure

Salaryman Estator 2016-06-22 13:02:54

หลายคนคงเคยดูหนังเรื่อง inception ที่พวกพระเอกเข้าไปในจิตใต้สำนึกเพื่อเปลี่ยนให้คนไม่ดีเป็นคนดีได้ ไม่น่าเชื่อว่าจริงๆแล้ว เรื่องนี้ก็สามารถทำได้จริง ถ้าเราเข้าใจว่าจิตคืออะไรและมีพลังแค่ไหน

 

 

ผมเชื่อ! คนรุ่นเรา(เหมารวม^^) ไม่มากก็น้อยจะมีความอยากทำอะไร ที่ใจลึกๆ "อยากมากๆๆๆ" อยากมานาน แต่ไม่ได้ทำ .....โดยเฉพาะคนที่เป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่ จะแอบคิดว่า เห้อออออ อยากลาออก(โว้ยยย) มาทำอะไรเอง เปิดร้านเอง ลงทุนเอง อะไรก็ได้ที่เป็นอิสระกว่าตอนนี้ --- แต่เชื่อไม๊ครับ ส่วนใหญ่ จะอยากไปอีกนานแสนนาน ไม่ได้ทำ และสุดท้ายพอเริ่มอายุเยอะจะคิดว่า "ว๊าาา ไม่ทันละ ช้าไปแล้ว (รู้งี้....)"

 

 

ทำไมหละ? เราต้องรู้จักตัวเองก่อนครับ มนุษย์ทุกคนจะถูกสอนมา"ให้ห้ามผิดพลาด" ตอนเกิดมาทำอะไรผิด ก็โดนพ่อแม่ดุ พอเริ่มโตทำการบ้านไม่ได้ก็โดนตี พอมัธยมคนที่ทำข้อสอบผิดน้อยที่สุด ก็ได้รับการชื่นชม พออยู่มหาลัย ทำวิทยานิพนท์อาจารย์ก็จะเน้นเสมอว่าต้องค้นคว้าข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด ..." แต่พอจะให้เริ่มลงทุน ดันบอกให้กล้าเสี่ยง อย่ากลัวความผิดพลาด"--- เห้ย!!! ใครจะไปทำได้ จิตใต้สำนึกของเรามันไม่ได้สั่งได้เหมือนข้าวมันไก่ปากซอยนะ !!!

 

 

เราต้องเริ่มจากการเข้าใจตัวเองก่อนครับ จิตใต้สำนึกที่กลัวความผิดพลาดของเรา"เป็น mindset ที่เป็นกันทุกคน ไม่ผิดแต่ต้องปรับเปลี่ยน" --- ลองคิดดูดีๆ ครับ โลกสมัยนี้มันหมดยุคของการเกาะความ"มั่นคง"แล้วหรือยัง? ถ้าคุณยังยึดกับความมั่นคง ไม่กล้าทำอะไร (ที่อยากทำมาก) แค่เพราะ"กลัวทำได้ไม่ดี" มันแฟร์กับตัวคุณเองมากแค่ไหน? ความมั่นคงที่คุณยึดอยู่มันจะพาคุณและคนที่คุณรักไปได้ไกลแค่ไหน? อะไรจะพาคุณไปต่อหลังอายุเกษียณ? ... ลองตอบตัวเองนะครับ ผมก็ตอบตัวเองแล้วเหมือนกัน 

 

 

ทำไมต้องปรับ Mindset ให้ไม่กลัวความผิดพลาด? --- คุณเคยเห็นคนฝึกพูดภาษาอังกฤษไม๊ครับ ... คนที่พูดได้ สุดท้ายจะไม่ใช่คนที่เข้าคลาสเรียน 1000 ชั่วโมง แกรมม่าถูก 100% แต่เป็นคนที่"ไม่กลัวหน้าแตก กล้าพูด กล้าผิด" ไม่นานคนพวกนี้ก็คุยกับฝรั่งได้ --- การที่คุณจะเก่งอะไรซักอย่าง ก็เหมือนกันครับ ... ไม่ใช่แค่ยิ่งผิด ยิ่งเก่งนะ --- แต่คนที่จะพูดให้ถูกแกรมม่าทุกอย่าง สุดท้ายจะไม่ได้พูด แล้วมันจะไปเก่งได้ไง?

 

 

ข้อสรุปของผมสำหรับตัวกลัวตัวที่ 3 ก็คือ เราต้องชนะมัน โดยเข้าใจว่ามันอยู่ในตัวเรา แล้วค่อยๆ ปรับ mindset ของการกลัวความผิดพลาด โดยการลงมือทำจริง อยากทำอะไรให้เริ่มทำเลย ... "อย่าให้ตัวกลัวมาหลอกเราว่ามันคือเหตุผล" ความกลัวผิดพลาดจะสร้างเหตุผลของการไม่ลงมือทำ มาหลอกให้เราคิดว่ามันคือเหตุผลที่ดี เสมอๆ

 

 

ผมเองเวลาจะทำอะไรก็คิดแค่ว่า ---"ทำไปดิ ดีกว่าไม่ทำ ทำให้เต็มที่ จะได้ไม่เสียดาย ถ้าเจออุปสรรคอะไร ก็แค่จัดการและเรียนรู้ไปกับมัน แค่นั้นเอง..."

 

 

ตอนเริ่มสร้าง page นี้ ผมก็คิดแบบนี้หละครับ ^_____^

 

 

Salaryman Estator

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application