Design

Wall Art ความงามที่เปรียบดั่งงานศิลปะบนผืนผนังจาก Calico Wallpaper

pari 2018-07-31 10:56:09

Wall Art ความงามที่เปรียบดั่ง “งานศิลปะ” บนผืนผนังจาก Calico Wallpaper

โดย pari

 

ตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ที่ชาวยุโรปยุคกลางได้รู้จักการนำกระดาษที่เหลือจากการพิมพ์วรรณกรรม ปิดทับผิวผนังเพื่อทดแทนการใช้ผ้าทอขึง ซึ่งมีราคาสูงจนมีแต่ชนชั้นสูงเท่านั้นที่จะสามารถใช้ผ้าสีสันและลวดลายสวยงามเป็นฉนวนปิดกั้นระหว่างแผ่นหินที่เย็น และรักษาอุณหภูมิภายในห้องให้อบอุ่น

 

ยุคเริ่มต้นของการใช้กระดาษปิดผนังหรือ วอลเปเปอร์ จึงถือกำเนิดตั้งแต่ตอนนั้น โดยเริ่มจากการพิมพ์หมึกคาร์บอน ใช้แม่แบบไม้ พิมพ์เพียงลวดลายตามสมัยนิยมตามแบบลายผ้า และมีเพียงสีขาวดำเท่านั้น

 

แม้การเรียงต่อวอลเปเปอร์แผ่นเล็กๆ สู่ผืนผนังแผ่นใหญ่ จะมีความสวยงาม แต่การใช้งานนั้นจริงค่อนข้างลำบาก จนเมื่อเวลาผ่านไป เข้าสู่ยุคศตวรรษที่ 17 มีการคิดค้นการผลิตเป็นม้วนกระดาษขนาดยาว 10.5 เมตรจวบจนปัจจุบันยังคงกลายเป็นขนาดมาตรฐานสำหรับความยาวของวอลเปเปอร์ และทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่ก็ยังเป็นงานที่ต้องใช้ความชำนาญ ความประณีตของช่างฝีมือสูง และต้องลงสีด้วยมือ กระทั่งการพลิกหน้าประวัติศาสตร์เกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อมีคิดค้นเครื่องพิมพ์ลายวอลเปเปอร์ได้สำเร็จในช่วงศตวรรษที่ 18

 

ปัจจุบันวอลเปเปอร์มีให้เลือกสรรมากมาย ไม่เพียงแค่ลวดลายที่สวยงาม มีเทคนิคการพิมพ์ที่ทันสมัยเท่านั้น วิวัฒนาการในเรื่องของผิวสัมผัส ต่างๆ ก็ยังถูกพัฒนามากขึ้นเช่นเดียวกัน การเสพความงามจึงไม่ต่างจากงานศิลปะ

 

ตัวอย่างการสะท้อนความงามของการตกแต่งผนังอาคารด้วยวอลเปเปอร์ ที่เรียกว่าเป็น Wall Art  ที่ผ่านกระบวนการคิดและเลือกสรรจากการมองแสงอาทิตย์อัสดงในกรุงเทพฯ สู่การเลือกใช้ Calico Wallpaper จากนิวยอร์ก คอลเล็กชั่น  “ออโรรา (Aurora)” บนผืนผนังห้องในคอนโดมิเนียม “ศาลาแดง วัน” ฝั่งทิศตะวันตก เพื่อเก็บความงามที่เปรียบดั่ง “งานศิลปะ” ผ่านสีสันของดวงอาทิตย์ยามจะลาลับขอบฟ้า ความตระการตาของแสง ที่สื่อถึงอารมณ์ต่าง ๆ เปลี่ยนไปตามแสงแห่งวัน ลงบนผนังห้องได้อย่างพอดิบพอดี

 

แต่กว่าจะออกมาเป็นวอลเปเปอร์ สักหนึ่งชิ้น Rachel and Nick Cope ดีไซน์เนอร์และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Calico Wallpaper ค้นคว้าทดลองเทคนิคต่างๆ มากมาย จนได้เทคนิคการย้อมสีที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเทคนิคการย้อมครามในประเทศญี่ปุ่นที่โด่งดังในสมัยเอโดะอย่าง “ชิโบริ” และ “ออมเบร” หรือการไล่สี ก่อนถ่ายทอดสู่ผ้าลินินออร์แกนิก ผ่านสีสันที่มีความเรียบง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็ซับซ้อน เหมือนท้องฟ้าที่เปลี่ยนสีตลอดทั้งวัน

 

และอีกหนึ่งคอลเล็กชั่นที่ถูกเลือกมาคือ “โอเชียเนีย (Oceania)” ที่เพิ่งเปิดตัวครั้งแรกที่มิลานเมื่อไม่นานมานี้ ความงามเสมือนจริงนี้ ถูกรังสรรผ่านเทคนิคการแช่ และการระเหย เพื่อทำให้เกิดสีไม่เรียบ ชวนให้รู้สึกเหมือนอยู่ใต้ท้องทะเล ใช้สีน้ำ และโรยเกลือ เพื่อละลายสี และทิ้งคราบผลึกไว้บนพื้นผิว เพื่อให้ผิวสัมผัสมีความเหมือนน้ำทะเลจริงๆ คอนเซ็ปต์ของรุ่นนี้ตั้งใจสื่อออกมาให้เหมือนอยู่ในความฝัน มุ่งสู่พื้นที่แห่งความสงบที่รายล้อมไปด้วยมหาสมุทร

 

 

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ