Home Living Topic Guru Webboard Contact Us FAQ  รายการ ขาย เช่า ลงประกาศ ซื้อ ขาย เช่า เข้าระบบ/ลงทะเบียนใหม่ ค้นหา

Review (310)   Invest (65) PR (1711)  News (1341)   Idea (51) Design (65) Talk (178)  Guest (41)  Vacation (100) Feng Shui (26)
เรื่องน่าอ่านยังมีอีกที่นี่ ประกาศขายคอนโด ประกาศขายบ้าน ทั่วประเทศไทย
กลับไปหน้าที่ผ่านมา

Wall Art ความงามที่เปรียบดั่งงานศิลปะบนผืนผนังจาก Calico Wallpaper


0 0

Wall Art ความงามที่เปรียบดั่ง “งานศิลปะ” บนผืนผนังจาก Calico Wallpaper

โดย pari

 

ตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ที่ชาวยุโรปยุคกลางได้รู้จักการนำกระดาษที่เหลือจากการพิมพ์วรรณกรรม ปิดทับผิวผนังเพื่อทดแทนการใช้ผ้าทอขึง ซึ่งมีราคาสูงจนมีแต่ชนชั้นสูงเท่านั้นที่จะสามารถใช้ผ้าสีสันและลวดลายสวยงามเป็นฉนวนปิดกั้นระหว่างแผ่นหินที่เย็น และรักษาอุณหภูมิภายในห้องให้อบอุ่น

 

ยุคเริ่มต้นของการใช้กระดาษปิดผนังหรือ วอลเปเปอร์ จึงถือกำเนิดตั้งแต่ตอนนั้น โดยเริ่มจากการพิมพ์หมึกคาร์บอน ใช้แม่แบบไม้ พิมพ์เพียงลวดลายตามสมัยนิยมตามแบบลายผ้า และมีเพียงสีขาวดำเท่านั้น

 

แม้การเรียงต่อวอลเปเปอร์แผ่นเล็กๆ สู่ผืนผนังแผ่นใหญ่ จะมีความสวยงาม แต่การใช้งานนั้นจริงค่อนข้างลำบาก จนเมื่อเวลาผ่านไป เข้าสู่ยุคศตวรรษที่ 17 มีการคิดค้นการผลิตเป็นม้วนกระดาษขนาดยาว 10.5 เมตรจวบจนปัจจุบันยังคงกลายเป็นขนาดมาตรฐานสำหรับความยาวของวอลเปเปอร์ และทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่ก็ยังเป็นงานที่ต้องใช้ความชำนาญ ความประณีตของช่างฝีมือสูง และต้องลงสีด้วยมือ กระทั่งการพลิกหน้าประวัติศาสตร์เกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อมีคิดค้นเครื่องพิมพ์ลายวอลเปเปอร์ได้สำเร็จในช่วงศตวรรษที่ 18

 

ปัจจุบันวอลเปเปอร์มีให้เลือกสรรมากมาย ไม่เพียงแค่ลวดลายที่สวยงาม มีเทคนิคการพิมพ์ที่ทันสมัยเท่านั้น วิวัฒนาการในเรื่องของผิวสัมผัส ต่างๆ ก็ยังถูกพัฒนามากขึ้นเช่นเดียวกัน การเสพความงามจึงไม่ต่างจากงานศิลปะ

 

ตัวอย่างการสะท้อนความงามของการตกแต่งผนังอาคารด้วยวอลเปเปอร์ ที่เรียกว่าเป็น Wall Art  ที่ผ่านกระบวนการคิดและเลือกสรรจากการมองแสงอาทิตย์อัสดงในกรุงเทพฯ สู่การเลือกใช้ Calico Wallpaper จากนิวยอร์ก คอลเล็กชั่น  “ออโรรา (Aurora)” บนผืนผนังห้องในคอนโดมิเนียม “ศาลาแดง วัน” ฝั่งทิศตะวันตก เพื่อเก็บความงามที่เปรียบดั่ง “งานศิลปะ” ผ่านสีสันของดวงอาทิตย์ยามจะลาลับขอบฟ้า ความตระการตาของแสง ที่สื่อถึงอารมณ์ต่าง ๆ เปลี่ยนไปตามแสงแห่งวัน ลงบนผนังห้องได้อย่างพอดิบพอดี

 

แต่กว่าจะออกมาเป็นวอลเปเปอร์ สักหนึ่งชิ้น Rachel and Nick Cope ดีไซน์เนอร์และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Calico Wallpaper ค้นคว้าทดลองเทคนิคต่างๆ มากมาย จนได้เทคนิคการย้อมสีที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเทคนิคการย้อมครามในประเทศญี่ปุ่นที่โด่งดังในสมัยเอโดะอย่าง “ชิโบริ” และ “ออมเบร” หรือการไล่สี ก่อนถ่ายทอดสู่ผ้าลินินออร์แกนิก ผ่านสีสันที่มีความเรียบง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็ซับซ้อน เหมือนท้องฟ้าที่เปลี่ยนสีตลอดทั้งวัน

 

และอีกหนึ่งคอลเล็กชั่นที่ถูกเลือกมาคือ “โอเชียเนีย (Oceania)” ที่เพิ่งเปิดตัวครั้งแรกที่มิลานเมื่อไม่นานมานี้ ความงามเสมือนจริงนี้ ถูกรังสรรผ่านเทคนิคการแช่ และการระเหย เพื่อทำให้เกิดสีไม่เรียบ ชวนให้รู้สึกเหมือนอยู่ใต้ท้องทะเล ใช้สีน้ำ และโรยเกลือ เพื่อละลายสี และทิ้งคราบผลึกไว้บนพื้นผิว เพื่อให้ผิวสัมผัสมีความเหมือนน้ำทะเลจริงๆ คอนเซ็ปต์ของรุ่นนี้ตั้งใจสื่อออกมาให้เหมือนอยู่ในความฝัน มุ่งสู่พื้นที่แห่งความสงบที่รายล้อมไปด้วยมหาสมุทร

 

 

 


ระดับ : Ordinary สมัครเมื่อ : 2018-07-04 18:01:24 จำนวนโพส : 0
อัพเดทล่าสุด : 2018-07-31 10:56:09
แจ้งปัญหา     

บทความล่าสุด

บทความที่น่าสนใจ

 • KNIGHTSBRIDGE PRIME RATCHAYOTHIN ไนท์บริดจ์ ไพร์ม รัชโยธิน

  ผมเชื่อว่า KNIGHTSBRIDGE PRIME รัชโยธิน จะเป็นที่ถูกใจคุณ เหมือนที่ถูกใจผม ยอดขายที่ทะลุ 50% ไปแล้วทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ Pre-sales ยืนยันศักยภาพของที่นี่ได้เป็นอย่างดี

  |2017-09-19 Salaryman Estator 0

 • ชีวาทัย เรสซิเดนซ์ บางโพ ใกล้ทุกอย่างที่ชีวิตต้องการ

  คอนโด วิวแม่น้ำระดับ Luxury ออฟชั่นครบ ยูนิตน้อย ที่จอดรถเหลือเฟือ ติดรถไฟฟ้า ใกล้ห้าง Fully-Furnished ทุกยูนิต มีแค่ ชีวาทัย เรสซิเดนซ์ บางโพ ที่ผมนึกออกตอนนี้

  |2017-09-19 Papayatop 0

 • CONNER ราชเทวี Future is Here

  จัดครบจัดเต็ม การันตีดีไซน์สุดล้ำสมัยด้วย 2 รางวัลระดับเอเชียแปซิฟิก CONNER Ratchathewi คัดสรรอย่างดีด้วยแบรนด์ชั้นนำระดับโลก บนพื้นฐานของแนวคิดที่ว่า ต้องตอบโจทย์การใช้งานจริงของลูกบ้าน มีคุณภาพและราคาที่เหมาะสม และที่สำคัญคือ “ต้องมีสไตล์”

  |2018-07-26 LifeScape 0

 • RHYTHM เอกมัย LIVE YOUR BEST PERSPECTIVE

  ใกล้สถานีรถไฟฟ้าเอกมัยเพียงแค่ 280 เมตร ทำเลมีความลงตัวระหว่างความสงบและเสน่ห์ของย่านเอกมัยที่คึกครื้นมีชีวิตชีวา กลับทำให้เกิดเป็นความสมดุลระหว่าง Still และ Life

  |2017-09-19 LivingInsider Editor 0

 • VANA Residence Rama 9 - Srinakarin A New Definition of Luxury Urban Home

  ผมเชื่อเสมอว่า ”บ้าน” ที่ดีสามารถทำให้คุณและครอบครัวมีความสุขขึ้นและมีแต่รอยยิ้มได้ ถ้าเป็นไปได้ ผมอยากเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างรอยยิ้มให้กับสังคม อยากให้ทุกคนได้เป็นเจ้าของบ้านสุดพิเศษ

  |2018-06-27 Salaryman Estator 0


ติดตามข่าวสารข้อมูลก่อนใคร ถูกใจเพจได้เลยครับต้องการรับข่าวแบบนี้ส่งตรงถึงไลน์คุณ add ไลน์@ ได้เลยครับ เพียงคลิ๊กลิ้งค์ข้างล่างLINE ID @livinginsider


แสดงความคิดเห็น

CAPTCHA code
หรือ ยกเลิก

© 2015 livinginsider.com All right reserved. | นโยบายความเป็นส่วนตัว

 

lvmng@livinginsider.com

02-693-5561 ถึง 2
  @livinginsider