Home Living Topic Guru Webboard Contact Us FAQ  รายการ ขาย เช่า ลงประกาศ ซื้อ ขาย เช่า เข้าระบบ/ลงทะเบียนใหม่ ค้นหา

Review (312)   Invest (66) PR (1713)  News (1343)   Idea (51) Design (65) Talk (179)  Guest (41)  Vacation (100) Feng Shui (26)
เรื่องน่าอ่านยังมีอีกที่นี่ ประกาศขายคอนโด ประกาศขายบ้าน ทั่วประเทศไทย
กลับไปหน้าที่ผ่านมา

ผ้าม่านดีเป็นสี(สัน)แก่บ้าน


0 1

ผ้าม่านดีเป็นสี(สัน)แก่บ้าน

โดย pari

 

อย่างที่ทราบกันว่า ผ้าม่าน ใช้เพื่อกันแสงเข้ามาให้ห้องและสร้างความเป็นส่วนตัวจากภายนอก นอกจากประโยชน์ใช้สอยในเชิงฟังก์ชั่นแล้ว ผ้าม่านเป็นองค์ประกอบสำคัญในการตกแต่งบ้าน คอนโด หรือห้องต่างๆ ที่ช่วยทำให้ดูดีมีสไตล์ กลมกลืน และสวยงามน่ามอง แต่หลายๆ คนอาจจะยังเลือกไม่ได้จะใช้ม่านแบบไหนดี วันนี้ livinginsider ขอนำไอเดียมาเป็นตัวช่วยในการเลือกผ้าม่านให้เข้ากับสไตล์ห้องมาฝาก

 

ม่านตาไก่

เป็นม่านที่มีการเจาะห่วงด้านบน เพื่อร้อยตาไก่ สำหรับสอดเข้ากับรางม่าน ซึ่งเวลาติดตั้ง ตัวผ้าจะทิ้งลอน พลิ้วไหว เพิ่มมิติให้กับผนัง มีความโมเดิร์น เรียบง่าย เข้ากับห้องได้ทุกสไตล์ สามารถใช้มือเปิด-ปิดผ้าม่านได้เลย

 

ม่านกระเช้า

มีลักษณะคล้ายม่านตาไก่ และสามารถใช้รางม่านแบบเดียวกันได้ แต่ม่านคอกระเช้าจะมีลักษณะเป็นผ้าที่มีหูม่านหรือสายสำหรับคล้องม่าน เพื่อสอดเข้ากับรางม่านแทนห่วง ตัวผ้าทิ้งตัวและเป็นลอนอิสระมากกว่าม่านตาไก่ ทำให้ดูเป็นธรรมชาติ ผ่อนคลาย มองแล้วสบายตา เหมาะกับบ้านในสไตล์โมเดิร์น มินิมัล หรือวินเทจหวานๆ

 

ม่านจีบ

เป็นม่านที่มีการจับจีบเล็กๆด้านบน 2-3 จีบ สามารถเข้ากับการตกแต่งบ้านได้หลายสไตล์ ขึ้นอยู่กับการเลือกสสีสันและสวยลวดลาย ลักษณะการจีบที่เรียบร้อยเท่ากันทุกจีบ ช่วยให้บ้านดูหรูหราขึ้น ใครที่ชอบสไตล์ Luxury ควรเลือกใช้ผ้าม่านชนิดนี้

 

ม่านลอน

เป็นม่านที่มีลักษณะเหมือนม่านจีบผสมกับม่านตาไก่ มีการซ่อนตะขอแบบม่านจีบ ที่ไม่มีการเย็บจับจีบด้านบน แต่จะเย็บในแนวตรงตัวผ้า และปล่อยให้เป็นลอนตรงๆ ทิ้งตัวสวยงาม แบบม่านตาไก่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผ้าม่านชนิดนี้ เหมาะกับห้องสไตล์โมเดิร์น หรือห้องในสไตล์ที่ต้องการให้ความรู้สึกอบอุ่น สบายๆ 

 

ม่วนม้วน

หากคอนโดหรือบ้านของคุณเป็นห้องมีหน้ากว้าง โดยระเบียง-หน้าต่างกว้างเป็นแนวยาว หรือหากต้องการให้บ้านดูทันสมัย โปร่งโล่ง และเรียบง่ายอย่างมีสไตล์ ควรเลือกใช้ม่านม้วน เพราะสามารถม้วนเก็บขึ้นไปด้านบนได้อย่างเรียบร้อย ซึ่งการติดม่านแบบผ้า เมื่อเปิดออก จะทำให้ผ้าม่านไปกองอยู่ด้านใดด้านหนึ่ง ทำให้บริเวณนั้นๆ ดูหนา เทอะทะ ดูไม่สวยสวยงามได้ 

 

ส่วนการใช้งานการเปิด – ปิด มีให้เลือกทั้งแบบใช้เชือก และโซ่ดึงระบบสปริง หรือใช้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าควบคุมด้วยรีโมททันสมัย

 

ม่านพับ

ม่านชนิดนี้มีสามารถพับขึ้นด้านบนได้เป็นทบๆ โดยม่านพับช่วยให้ห้องดูโปร่ง สบายตา เพราะไม่มีชายผ้าทิ้งลอน พลิ้วไหว และที่สำคัญราคาประหยัด เหมาะกับการแต่งห้องแบบโมเดิร์น ที่ต้องการความเรียบนิ่ง ส่วนการใช้งานและทำความสะอาดง่าย มีรอกให้ดึงพับขึ้นไป แต่ข้อเสียคือเมื่อพับแล้วจะกินพื้นที่หน้าต่างเกือบครึ่ง ทำให้แสงสว้างเข้ามาได้ไม่เต็มที่

 

มูลี่

มูลี่คือม่านชนิดหนึ่งที่มีหลายวัสดุไม่เพียงแค่ผ้าเท่านั้น เช่น PVC ไม้ อลูมิเนียม โดยมีลักษณะจะเป็นแผ่นเป็นซี่ ๆ ร้อยด้วยเชือก เพื่อควบคุมการปิดเปิดของไม้แต่ละซี่ ซึ่งแต่ละวัสดุก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน เช่นไม้ช่วยให้ห้องดูอบอุ่น อลูมิเนียมทำให้ห้องดูโมเดิร์น ข้อดีของมูลี่คือทำความสะอาดง่าย ข้อเสียคืออาจจะมีแสงลอดเข้ามาระหว่างซี่ได้ แต่ก็ทำให้เกิดแสงและเงา ดูมีมิติไปอีกแบบเช่นกัน

 

Tips

 • การติดตั้งผ้าม่านให้สูงจรดเพดาน และยาวลงมาถึงพื้นอย่างพอดี จะช่วยให้ห้องดูสูงโปร่ง ไม่อึดอัด
   
 • ถ้ายังลังเลเลือกแบบและชนิดผ้าม่านไม่ถูก แนะนำให้เลือกสีโทนเดียวกับสีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักของห้อง หรือถ้าต้องการให้ห้องดูกว้างสบายตา ควรเลือกสีที่ใกล้เคียงกับผนัง แต่หากอยากให้สีผนังโดดเด่น ควรเลือกผ้าม่านที่มีสีโทนอ่อน เพื่อไม่ให้แย่งซีนสีผนังห้อง


 

 • เนื่องจากผ้าม่านไม่ได้โดนฝุ่นหรือเหงื่อแบบเสื้อผ้า ควรใช้วิธีดูดฝุ่นแทนการซักที่จะทำให้ผ้าเสียรูปทรง แต่ถ้าหากกลัวเรื่องกลิ่นอับ แนะนำให้ดูดฝุ่นเป็นประจำและฉีดสเปรย์น้ำยาทำความสะอาดผ้าแทน หากจำเป็นต้องซักจริงๆ ควรซักด้วยมือ หรือถ้าเป็นผ้าที่ต้องดูแลเป็นพิเศษเช่น ผ้าไหม ควรส่งร้านซักดีกว่า
   
 • การใช้ผ้าม่าน 2 ชั้น โดยเลือกใช้ผ้าม่านโปร่ง (Sheer) ทำม่านเสริมอีกชั้น ช่วยให้บ้านมีมิติสวยงามยิ่งขึ้น  นอกจากนี้ ผ้าม่านโปร่งยังช่วยพรางสายตาเมื่อมองเข้ามาในบ้าน และกรองแสงอาทิตย์ที่ส่องเข้ามาในบ้านให้ดูนวลตา
   
 • ควรเลือกชนิดผ้าม่านอย่างใดอย่างหนึ่งทั้งบ้านหรือห้อง หรือหากจำเป็นต้องใช้หลายแบบ ก็ไม่ควรเกิน 2 แบบเท่านั้น เพื่อให้บ้านดูสวยงามและกลมกลืน ไปในทิศทางเดียวกัน

ที่มาภาพ : unsplash.com,pinterest.com,www.pexels.com

 


ระดับ : Ordinary สมัครเมื่อ : 2018-07-04 18:01:24 จำนวนโพส : 0
อัพเดทล่าสุด : 2018-07-25 13:41:04
แจ้งปัญหา     

บทความล่าสุด

บทความที่น่าสนใจ

 • Happy Condo ดอนเมือง เดอะ เทอมินอล - ชีวิตดีมีอยู่จริง ที่ดอนเมือง

  ดอนเมืองกำลังโตวันโตคืน สำหรับใครที่กำลังหาที่พักอาศัยย่านนี้ ผมแนะนำเลยว่าให้รีบตัดสินใจก่อนล้อรถไฟฟ้าจะหมุน เพราะถ้าถึงเวลานั้น คุณจะหาซื้อราคาแบบตอนนี้ไม่ได้แล้ว

  |2018-05-31 LifeScape 0

 • เลือกแฟนให้ดูที่ใจ เลือกห้องให้ดูที่ไหน

  การเลือกห้องคอนโด ก็เหมือนการเลือกแฟน คอนโดเดียวกัน มีทั้งห้องที่ดี และห้องที่แย่ ผสมปนเปกันไป แต่ห้องแบบไหนล่ะ ที่เรียกว่าห้องที่ดี ลองมาดูกัน

  |2016-06-22 อสังหา กล้าลงทุน 0

 • ช่องว่างกับการลงทุนอสังหาฯ

  หลังจากผมศึกษาและทดลองด้วยตัวเองจนเข้าใจ "ช่องว่างของการลงทุนอสังหา" ผมเปลี่ยนความคิดไปโดยสิ้นเชิง ถ้าคุณลงทุนโดยเข้าใจและใช้ช่องว่างให้เป็นประโยชน์ คุณจะเชื่อเหมือนผม

  |2018-02-20 Salaryman Estator 0

 • Andromeda Pattaya Only Luxury Mountain-Beachfront Condo

  คอนโด Luxury Modern 36 ชั้น บนยอดเขาพระตำหนัก ตั้งอยุ่บนที่ดินเกือบ 2 ไร่ มาพร้อมกับ Facility ครบครันสำหรับการทุกพักผ่อน ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ผสมผสานระหว่างความรู้สึกหรูหราและธรรมชาติ

  |2017-12-12 Salaryman Estator 0

 • Life one wireless ไลฟ์ คอนโด ถนน วิทยุ # LIVE A SPLENDID LIFE ON WIRELESS ROAD

  ย่านหลังสวน วิทยุ ชิดลม เพลินจิต เรียกได้ว่าเป็นย่านไฮโซโดยแท้ ใครที่คิดจะหาคอนโดแถวนี้อยู่ อย่างน้อยต้องมีซัก 8 ล้าน นั่นทำให้หลายคนได้แค่ฝัน

  |2017-08-02 LivingInsider Editor 4


ติดตามข่าวสารข้อมูลก่อนใคร ถูกใจเพจได้เลยครับต้องการรับข่าวแบบนี้ส่งตรงถึงไลน์คุณ add ไลน์@ ได้เลยครับ เพียงคลิ๊กลิ้งค์ข้างล่างLINE ID @livinginsider


แสดงความคิดเห็น

CAPTCHA code
หรือ ยกเลิก

© 2015 livinginsider.com All right reserved. | นโยบายความเป็นส่วนตัว

 

lvmng@livinginsider.com

02-693-5561 ถึง 2
  @livinginsider