Home Living Topic Guru Webboard Contact Us FAQ  รายการ ขาย เช่า ลงประกาศ ซื้อ ขาย เช่า เข้าระบบ/ลงทะเบียนใหม่ ค้นหา

Review (194)   Invest (63) PR (1138)  News (803)   Idea (35) Design (48) Talk (55)  Guest (23)  Vacation (34) Feng Shui (26)
เรื่องน่าอ่านยังมีอีกที่นี่ ประกาศขายคอนโด ประกาศขายบ้าน ทั่วประเทศไทย
กลับไปหน้าที่ผ่านมา

All Inspire Development บริษัทน้องใหม่นอกตลาดหลักทรัพย์ มีอะไรดี ทำไม Hoosiers ถึงเลือกร่วมทุนด้วย


1 1

 

All Inspire Development บริษัทน้องใหม่นอกตลาดหลักทรัพย์ มีอะไรดี ทำไม Hoosiers บริษัทอสังหาฯดาวรุ่งพุ่งแรงของญี่ปุ่น ถึงเลือกร่วมทุนด้วย

 


ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ถ้าใครได้ติดตามข่าวในวงการอสังหาฯก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลง ของการร่วมทุนกับชาวต่างชาติมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะจากญี่ปุ่นที่มีบริษัทยักษ์ใหญ่หลายๆเจ้าได้เข้ามาร่วมทุนกับบริษัทมหาชนในประเทศไทย

 

แล้วทำไมต้องร่วมทุน

 

ปัจจุบันมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูงในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ กลยุทธ์ที่สำคัญที่สุดในการแข่งขันก็คือการซื้อที่ดินในย่านที่มีศักยภาพให้ได้ก่อนเจ้าอื่น ซึ่งสำหรับการซื้อที่ดินแต่ละแปลงจะใช้งบประมาณค่อนข้างสูงมากๆ การจะใช้เงินทุนของบริษัทเพียงอย่างเดียว อาจทำให้บริษัทต้องใช้เงินจำนวนมาก ดังนั้นส่วนใหญ่การร่วมทุนจึงเกิดขึ้นเพื่อหาพันธมิตรมาช่วยในร่วมทุนตรงนี้เป็นหลัก นอกจากนั้นผลพลอยได้ต่างๆจากการร่วมทุนที่มาจากต่างประเทศก็คือ Know How ต่างๆในการก่อสร้างและเทคโนโลยีการจัดการต่างๆ

 

จริงๆแล้ว หลายๆบริษัทในเมืองไทยก็มักจะมีการร่วมทุนกับต่างชาติในลักษณะของการที่ต่างชาติถือหุ้นของบริษัทนั้นๆ ซึ่งแบบนี้จะออกแนวเรียกว่า ร่วมหุ้นมากว่าร่วมทุน แต่ลักษณะการร่วมทุนของเจ้าใหญ่ๆที่ทำกัน จะเป็นการร่วมทุนในลักษณะเป็นรายๆโครงการไป ไม่ได้เข้าไปถือหุ้นในบริษัทนั้นๆ การร่วมทุนแบบนี้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับบริษัที่เป็นมหาชนเท่านั้น เพราะถือเป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือและมีผลงานที่ผ่านมาเป็นตัวรับรองได้ ทำให้บริษัทต่างชาติกล้าตัดสินใจนำเงินมาร่วมทุนด้วย

 

แต่สำหรับบริษัทที่ไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ การที่จะมีบริษัทข้ามชาติมาร่วมทุนด้วยในลักษณะเป็นรายโครงการ ถือว่าเป็นไปได้ยากมาก แล้วจะยิ่งยากมากขึ้นไปอีก ถ้าบริษัทข้ามชาตินั้นเป็นสัญชาติญี่ปุ่น เพราะอย่างที่เรารู้กันว่า คนญี่ปุ่นเป็นคนค่อนข้างรอบคอบและละเอียดมาก ดังนั้นการตัดสินใจร่วมทุนกับบริษัทไหน จะต้องมีการตรวจสอบบริษัทที่จะร่วมทุนด้วยอย่างละเอียด


แต่สำหรับบริษัทที่พึ่งมีอายุแค่ 4 ปี ในวงการอสังหาฯ อย่าง All Inspire Development มักจะทำสิ่งที่ทำให้เราประหลาดใจได้อยู่เสมอ  

 

ล่าสุด All Inspire Development ได้มีการประกาศจับมือร่วมทุนกับ (Hoosiers Holdings) บริษัทบริษัท ฮูซิเออรส์ โฮลดิ้งส์ จำกัด(มหาชน) จากประเทศญี่ปุ่น เพื่อร่วมกันพัฒนา 3 โครงการ รวมมูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท โดยจะนำร่องโครงการแรก The Excel Hideaway สุขุมวิท 50 ก่อน


สำหรับ Hoosiers ถือเป็นบริษัทอสังหาดาวรุ่งพุ่งแรงที่ติด 1 ใน 10 ธุรกิจอสังหาฯของญี่ปุ่น ก่อตั้งมาแล้วตั้งแต่ 1994 มีมูลค่าโครงการที่ผ่านมาแล้วสูงถึง 146,000 ล้านบาท

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับบริษัท Hoosiers

https://www.hoosiers.co.jp/

https://www.hoo-sumai.com/

 

ซึ่งถ้ามองบริษัทอสังหาฯในเมืองไทยแล้ว ยังมีอีกหลายบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์และมีมูลค่าโครงการที่ผ่านมาสูงกว่า  All Inspire Development นี่เป็นเหตุผลที่ผมค่อนข้างแปลกใจว่าทำไม  Hoosiers ถึงเลือกร่วมทุนกับบริษัทน้องใหม่ในวงการที่มีอายุได้แค่ 4 ปีกว่าๆและที่สำคัญไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์อีกด้วย

 

จากข้อมูลพบว่า ตอนนี้ All Inspire ได้ซื้อที่ตุนเก็บไว้เยอะมากๆก่อนที่จะร่วมทุนอีก และยังมีอีกหลายโครงการที่เราพอทราบมาว่าเค้ายังไม่เปิดขายเพราะรอจังหวะที่เหมาะสม ดังนั้นด้วยสาเหตุเรื่องของการต้องหาผู้ร่วมทุนมาเพื่อหาเงินซื้อที่ดิน จึงไม่น่าใช่เหตุผลหลัก เพราะ All Inspire น่าจะมีทุนที่พอจะซื้อที่ได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แล้วถ้าต้องการเงินในการซื้อที่ดินจริงๆ ทำไมถึงให้ร่วมทุนแค่โครงการเดียวก่อน

 

ดังนั้นดีลที่เกิดขึ้น ไม่ใช่เพราะ All Inspire ออกไปหาผู้ร่วมทุนแน่ๆ แต่เกิดจากการที่มีใครทำดีลให้ ซึ่งในวันแถลงข่าวเราพบว่าเจ้าที่ทำดีลนี้คือ ธนาคารกรุงศรีอยุธยานั่นเองครับ ซึ่งถือเป็นดีลแรกที่ทางธนาคารทำให้บริษัทอสังหาฯได้ร่วมทุนกับญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกด้วย

 

โดยทาง Hoosiers ได้วางแผนเข้ามาร่วมทุนในไทยมาซักพัก ซึ่งบริษัทได้ศึกษาผู้ประกอบการอสังหาในประเทศไทยมาได้ 2-3 ปีแล้ว โดยร่วมกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา เพื่อจะหาเจ้าที่เหมาะสมในการร่วมทุนกัน ซึ่งแน่นอนครับ ด้วยเครดิตของธนาคารกรุงศรีอยุธยา การจะหาผู้ประกอบการเจ้าไหนมาเสนอแก่ Hoosiers ธนาคารต้องตรวจสอบโดยละเอียดก่อนอยู่แล้ว ว่าเจ้านี้เป็นตัวจริงหรือแค่สร้างกระแสเก่ง

 

อย่างที่เห็นกัน สุดท้าย Hoosiers ก็ได้ตัดสินใจร่วมทุนกับ All Inspire

 

คำถามคือ ทำไมถึงต้องเลือก All Inspire ?

 

ผมลองคิดว่า สมมติถ้าผมจะหาบริษัทเพื่อลงทุนด้วย ผมจะหาบริษัทแบบไหน แน่นอนว่า การเลือกร่วมทุนกับบริษัทมหาชน อาจดูน่าเชื่อถือกว่า แต่ก็อาจทำได้ค่อนข้างยากเพราะเรื่องเงื่อนไขต่างๆ ที่ไม่สามารถตกลงกันได้ง่ายๆ กว่าจะตกลงกันได้ อาจต้องใช้เวลานานพอสมควร

 

ดังนั้นถ้าร่วมทุนบริษัทที่ยังไม่เข้าตลาดหลักทรัพย์ น่าจะทำข้อตกลงต่างๆกันได้ง่ายและไวกว่า และอย่างที่เห็นกันล่ะครับว่า ถ้ามองหาบริษัทหน้าใหม่ที่ไฟแรงที่สุดในวงการอสังหาฯตอนนี้ ก็คงหนีไม่พ้น All Inspire ซึ่งเอาจริงๆแล้ว แม้จะยังไม่เข้าตลาด แต่ถ้าเรามาดูตัวเลข ก็ต้องบอกว่า  All Inspire ทำตัวเลขผลประกอบการทั้งในปัจจุบันและอนาคตได้เหลือเชื่อมากๆ ซึ่งตัวเลขนี้มากกว่าบริษัทในตลาดหลักทรัพย์หลายบริษัทก็ว่าได้

 


นี่คงเป็นเหตุผลว่าที่ไม่ได้ทำให้ตัดสินใจยากเลย ว่าทำไม Hoosiers ถึงตัดสินใจร่วมทุนกับ All Inspire เพราะด้วยฟอร์มสดของ All Inspire แบบนี้ ผมว่าต่อให้ไม่ใช่ Hoosiers ก็มีเจ้าอื่นอยากร่วมทุนด้วยอีกเยอะแยะ

 

มาถึงตอนนี้ คำถามที่ว่า ทำไม Hoosiers ถึงเลือก All Inspire คงไม่น่าสนใจเท่ากับว่า จริงๆแล้วทำไม  All Inspire ถึงเลือก Hoosiers มากกว่า เพราะผมคิดว่าเอาจริงๆแล้ว ดีลนี้จบลงเพราะ All Inspire เป็นฝ่ายตัดสินใจเลือกมากกว่า

 

 


ระดับ : Supreme สมัครเมื่อ : 2016-03-11 12:31:03 จำนวนโพส : 0
อัพเดทล่าสุด : 2017-09-05 21:49:08
แจ้งปัญหา     

บทความล่าสุด

 • เจาะลึก คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ไม่วุ่นวายอย่างที่คิด

  คอนเซปต์ Pet-Friendly Residences นอกจากโครงการทุกยูนิตของเมเจอร์ จะอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้แล้วนั้นยังทำให้กฏระเบียบต่างๆ ดูเป็นการขอความร่วมมือมากกว่าข้อบังคับ หรือข้อห้าม

  |2017-11-22 มุมฉาก 0

 • a space mega คอนโด High Rise แห่งเดียวใน Mega City

  High Rise Condo แห่งแรกและแห่งเดียวใน Mega City ผมไม่รอช้าครับ อีกไม่กี่เดือนก็เปิดตัวแล้ว เลยรีบหาข้อมูลมาฝากครับ

  |2017-11-17 Salaryman Estator 0

 • NOBLE AMBIENCE สุขุมวิท 42 ความสวยงามของความพอดี

  หลีกหนีความวุ่นวายบนท้องถนน สู่โลกแห่งสุนทรียภาพของ NOBLE AMBIENCE สุขุมวิท 42 นำเสนอแนวคิด ‘LAGOM’ ของชาวสวิดิช เน้นความพอดี ไม่มากไม่น้อย ร่วมกับงานออกแบบเป็นเอกลักษณ์ของ NOBLE มีความทันสมัย ลงตัว เรียบง่าย ประโยชน์ใช้สอยครบ

  |2017-11-17 Papayatop 0

 • The Privacy พระราม 9 คอนโดเท่ๆ ใกล้รถไฟฟ้า ไม่จำเป็นต้องแพง

  สำหรับคนมนุษย์เงินเดือนทั่วไป ที่อยากได้คอนโดเท่ๆซักที่ในเมือง ที่พาใครมาอวดได้ แถมยังเดินทางสะดวก The Privacy พระราม 9 เป็นคอนโดที่ตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอนครับ

  |2017-11-17 Papayatop 0

 • THE ESSE SUKHUMVIT 36 A HARMONY OF CONTRAST

  นี่คือ 1 ใน 5 โลเคชั่นที่ดีที่สุด ของคอนโดในประเทศไทยแน่ๆครับ ไม่ใช่แค่ติดรถไฟฟ้า แต่คุณยังได้อยู่ในย่านที่เป็นศูนย์กลางอารยธรรมด้านไลฟ์สไตล์ของประเทศอย่างทองหล่ออีกด้วย

  |2017-11-16 LivingInsider Editor 0

บทความที่น่าสนใจ


ติดตามข่าวสารข้อมูลก่อนใคร ถูกใจเพจได้เลยครับต้องการรับข่าวแบบนี้ส่งตรงถึงไลน์คุณ add ไลน์@ ได้เลยครับ เพียงคลิ๊กลิ้งค์ข้างล่างLINE ID @livinginsider


แสดงความคิดเห็น

CAPTCHA code
หรือ ยกเลิก

© 2015 livinginsider.com All right reserved. | นโยบายความเป็นส่วนตัว

 

lvmng@livinginsider.com

02-693-5561 ถึง 2
  @livinginsider