Invest

Butterfly Life effect

Salaryman Estator 2016-08-29 10:34:28

 

 

Butterfly effect จริงๆ แล้วไม่ใช่แค่หลักการทางวิทยาศาสตร์ แต่สำหรับผมมันคือหลักการใช้ชีวิต ผมมักจะเรียกมันเองว่า "Butterfly Life effect"

 

 

Butterfly effect คือหลักการที่ว่า ถ้าเราเปลี่ยนแปลงอะไรเล็กๆ (แม้แต่ผีเสื้อตายตัวนึง) ในวันนี้ จะสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าเราจะจินตนาการได้ในอนาคต   ว่างๆ ลองหาหนังมาดูได้ครับ ชื่อนี้เลย แต่แนะนำดูเฉพาะภาค 1 นะ ภาคหลังๆ ดูแล้วจะหลับ

 

 

ความสำเร็จต่างๆ ที่เกิดกับชีวิตเราก็เหมือนกันครับ ลองคิดดูดีๆ ความสำเร็จแต่ละช่วงชีวิตของคนเรา ก็มักจะเกิดจากเหตุการณ์อะไรที่เราทำในอดีต เหมือนโซ่ที่ต่อกันมาเป็นขบวนยาว จนมาถึงเหตุการณ์ปัจจุบัน และแน่นอนโซ่อันนี้จะต่อไปในอนาคต แต่เราไม่รู้ว่ามันจะต่อไปในรูปแบบไหน   ตัวอย่างของโซ่ Butterfly Life Effect อันนึงของผมก็คือ เส้นทางการมาเป็นนักลงทุนอสังหาฯ

 

 

ผมเป็นนักลงทุนอสังหาฯ วันนี้ได้ยังไง?

 


เพราะผมเดินผ่าน SE-ED แล้วเกิดอยากอ่านหนังสือของ Robert Kiyosaki ทั้งๆ ที่ตอนนั้นมองอสังหาฯ ว่าไกลตัว และเป็นเรื่องของคนบ้านรวย only เราไม่เกี่ยว

 

 

ทำไมผมสนใจหนังสือนั้นหนะหรอ?

 


เพราะตอนนั้นผมเป็นนักลงทุนหุ้นอยู่แล้ว ทำกำไรจากการลงทุนได้ประมาณนึง ทำให้ผมค่อนข้างเปิดกว้างสำหรับการลงทุนทุกรูปแบบ มากกว่าแต่ก่อน

 

 

ทำไมผมถึงเริ่มลงทุนหุ้น?

 


เพราะมีรุ่นพี่ที่คณะสมัยเรียนวิศวะจุฬาแนะนำ และบรรยากาศรอบตัวตอนเรียนจบ มีแต่เพื่อนที่มุ่งมั่นจะประสบความสำเร็จ ผมเองก็ไฟแรง(บรรยากาศพาไป) และมองว่าหุ้นเป็นแนวทางนึงที่เข้าถึงได้ สำหรับคนที่ไม่ได้มีทุนเริ่มต้นมากนัก

 

 

ทำไมผมถึงได้มาเรียนอยู่ที่นี่?

 


โชคดีสอบติด สมัยนั้นคิดอะไรไม่ออกก็กาที่นี่หละ ดูแมนสุดละ

 

 

ทำไมผมสอบติด (ตอน ม. 4 ยังได้เกรด 1.6 จะเรียนไม่จบเอา อ่อนมาก)

 


เพราะผมมีความเชื่อว่า"พยายามไปเหอะ ถ้าอยากได้มากพอ ยังไงก็สำเร็จ"

 

 

ความเชื่อบ้าระห่ำแบบนั้นมาจากไหน?

 


เพราะผมเคยพยายามจริงๆ จนสำเร็จ ตอน ม.4 อยากพลิกตัวเองจากตกฟิสิกส์ พยายามบ้าบอ ลงเรียนกับ 3 คอส เนื้อหาเดียวกัน โดยแค่คิดว่า"ถ้าเราฉลาดน้อยกว่าคนอื่น ก็แค่เรียนให้มากกว่าคนอื่นสิ" จนสุดท้ายได้เต็มฟิสิกส์ตลอด

 

 

สุดท้ายผมก็ได้เรียนรู้ว่า ตั้งแต่เกิดจน ม.4 ไม่ใช่เราฉลาดน้อยหรอก แต่เราไม่เคยพยายามอะไรจริงๆ เลยต่างหาก "แล้วก็ดันไปโทษว่าโชคร้าย เกิดมาไม่เก่งเหมือนคนอื่น" ผมโทษทุกอย่าง ยกเว้นโทษตัวเอง

 

 

ร่ายมายาวมาก ใครจะไปคิดหละครับว่า จริงๆ แล้ว การลงทุนอสังหาฯ ทุกวันนี้ เกิดขึ้นมาได้เพราะผมตัดสินใจลงฟิสิกส์ 3 คอสติดตอน ม.4 "Butterfly Life Effect" ค่อยๆ ต่อโซ่มาโดยที่ผมไม่รู้ตัว ถ้ามองกลับไปในอดีตมันจะชัดมากว่าโซ่นี้ต่อมายังไง แต่ถ้าเรามองไปในอนาคต เราจะไม่เห็นโซ่ต่อเลย หลายๆ ครั้ง มันอาจทำให้เราเข้าใจผิดว่าความพยายามเพื่ออะไรซักอย่างในวันนี้ ไม่ได้มีผลอะไรกับความสำเร็จในอนาคตเลย ซึ่งมันไม่จริงครับ โซ่ชีวิตนี้ต่อไปแน่ๆ แค่เรายังมองไม่เห็นมัน

 

 

ที่สำคัญ โซ่ชีวิตนี้มันเชื่อมต่อเราในทั้งเรื่องดี และเรื่องไม่ดีนะครับ ปัญหาหลายๆ อย่างที่เราเจอในวันนี้ ก็มักจะเกิดจากเราไม่ได้ทำเรื่องที่ควรทำในอดีต ไม่ได้ทำเรื่องที่ควรทำในตอนที่ยังมีโอกาส ไม่ได้พยายามมากพอในตอนที่ยังมีเวลาให้พยายาม  คนส่วนใหญ่กลับบอกตัวเองว่า " ว้า โชคร้ายจัง เราเกิดมาไม่เก่ง บ้านไม่รวย หน้าตาไม่ดี หรืออะไรก็ตามที่จะโทษได้ ยกเว้นโทษตัวเอง" คิดดูดีๆ นะครับ ใช่หรอ? อย่าเข้าข้างตัวเอง แล้วคุณจะเคารพตัวเองมากขึ้น

 

 

อะไรที่อยากทำให้มันดี แม้ว่ามันจะเป็นความสำเร็จที่ดูเล็กน้อยในระยะมองเห็น แม้ว่ามันดูไม่คุ้มค่าความพยายาม ณ วันนี้ "ทำไปเถอะครับ" อย่างน้อยก็กำไรชีวิตที่ได้ภูมิใจในตัวเอง และเวลาจะบอกเราเองว่าโซ่ชีวิตนี้จะเชื่อมต่อไปทางไหน

 

 

Happy Healthy Successful

 

 

Salaryman Estator

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ