Design

Loft Duplex For Family

LivingInsider Editor 2020-04-30 17:12:08

 

พื้นที่เชื่อมสัมพันธ์

Loft Duplex For Family

ห้องคอนโดมิเนียมแบบดูเพล็กซ์ ของ คุณป๊อย-พงศกร ลิขิตพรสวรรค์ เชฟและที่ปรึกษาด้านอาหาร นอกจากในคอนโดจะมีพื้นที่ครัวกว้างขวางเป็นพิเศษแล้ว เมื่อทอดสายตาออกไปภายนอก ทัศนียภาพของแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงถนนเจริญกรุง และถนนเจริญนคร ที่ไร้ซึ่งอาคารสูงมาบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็น ยังเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่เรายังต้องอิจฉา 
 


คุณป๊อยเล่าว่าเดิมทีนั้นตัวเขาอาศัยอยู่ที่คอนโดมิเนี่ยมแห่งนี้มานานกว่าสิบปี ส่วนห้องนี้เป็นห้องเก่าอายุมากกว่าสิบปีเช่นกันซึ่งถูกปล่อยร้างมานาน ครอบครัวของเขาตัดสินใจซื้อห้องเปล่าห้องนี้เพื่อรองรับจำนวนผู้อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้น พร้อมปรับโฉมเสียใหม่จนแทบไม่เหลือเค้าลางเดิมให้เห็น โดยได้ทีมออกแบบจาก Fatt! Studio มาช่วยตีโจทย์ความต้องการให้เป็นจริง

 

ดูผลงานของ Fatt! Studio

https://www.facebook.com/fattstudioarchitect/

 

 

“ห้องนี้คนตัดสินใจหลักๆ เลยคือคุณแม่ เพราะคุณแม่ชอบบรรยากาศตอนกลางคืนของห้องนี้ทั้งชั้นบนและชั้นล่าง” คุณป๊อยเริ่มต้นบทสนทนา “ผมทำงานเป็นพ่อครัว เป็นที่ปรึกษา และรับงานอีเว้นท์ ผมต้องการครัวใหญ่ๆ กว้างๆ และดีๆ ซึ่งผมต้องการเตรียมของทุกอย่างได้ นั่นเป็นสิ่งแรกที่คุยกัน” 

 

 

เขาเล่าต่อว่า “ผมเรียนสถาปัตย์ฯ มาเหมือนกัน จะพอรู้บ้างว่าห้องมันต้องตอบสนองความต้องการกับการใช้ชีวิต อย่างเช่น ห้องรับแขกที่ติดกับครัว ทำครัวให้กว้าง มีโต๊ะใหญ่ ส่วนโซฟาตัวนี้ลงทุนซื้ออย่างดีเพราะรู้ว่าแม่ตื่นมาต้องมานั่งที่โซฟา อย่างห้องนอนผมไม่ต้องใหญ่ก็ได้ มีโต๊ะทำงาน มีห้องน้ำแยกกันของใครของมัน เรื่องโทนของห้องผมบอกว่าอยากได้ปูนเปลือยฉาบเรียบขัดมัน บานประตูขอบสีดำ ทาง Fattstudio ก็จะเอารูปมาให้ดูเป็นตัวอย่างก่อนว่าอย่างนี้ได้ไหม โซนนี้ได้ไหม”

 

 

 

 

ทีมออกแบบจาก Fattstudio คิดคอนเซ็ปต์การปรับโฉมห้องใหม่ โดยตั้งนิสัยของคู่แม่ลูกที่สนิทกันมากแต่ชอบอะไรไม่ค่อยเหมือนกันเป็นโจทย์หลัก จึงพยายามทำบ้านให้มีหลายมุมมองจากภายใน และแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้มีลักษณะเชื่อมต่อกันเกือบทั้งหมด ชั้นล่างเน้นการเปิดโล่งโดยใช้ครัวและมุมนั่งเล่นเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ออกแบบโดยเน้นความเรียบโล่งในโทนสีเทา-ขาว พื้นที่ใต้บันไดลอยออกแบบโดยยกพื้นต่างระดับเป็นเคาน์เตอร์บิลต์อิน เพื่อทำหน้าที่เป็นส่วนนั่งพัก ลิ้นชัก และวางทีวี ซึ่งช่วยประหยัดเนื้อที่และเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานในพื้นที่คับแคบอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย พร้อมหันหน้าโซฟาหนังจาก Studio 128 เข้าหาบันไดเพื่อเป็นมุมนั่งเล่นอย่างพอเหมาะพอเจาะ ขณะที่มุมครัวภายในห้องคุมโทนด้วยสีขาวดูสะอาดตา ออกแบบชุดครัวบิลต์อินท็อปสเตนเลส เพื่อฟังก์ชันการใช้งานที่สมบุกสมบันและง่ายต่อการจัดการดูแลรักษา เชื่อมด้วยโต๊ะรับประทานอาหารสั่งทำพิเศษจากไม้มะค่า ขนาด 75 x 80 x 90 ออกแบบโดย Fattstudio เช่นเดียวกัน และในส่วนด้านบนแบ่งสัดส่วนด้วยช่องทางเดินโดยแยกทั้งห้องนอน ห้องน้ำ และระเบียงของแต่ละคนออกจากกันตามความต้องการ แต่ในความเป็นจริงแล้วห้องของทั้งคู่ติดกัน โดยมีลักษณะเหมือนเป็นเพื่อนบ้านกันเวลาแต่ละคนอยู่ในห้องของตัวเอง

 


ทีมออกแบบยังอธิบายรายละเอียดต่อไปอีกว่า สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจนคือจากเดิมที่เคยมีห้องน้ำสองห้อง คือชั้นบนกับชั้นล่าง ภายหลังจึงต้องเพิ่มเป็นสามห้อง ส่วนโถงบันไดเดิมที่เป็นบันไดพับผ้าซึ่งโดยรวมขนาดไม่ใหญ่ไปกว่าช่องเปิดในปัจจุบันมากเท่าไรนัก แต่พื้นที่ส่วนนี้ถูกผลักออกไปให้เป็นคนละส่วนกับห้องนั่งเล่นโดยจะมีผนังกั้นไว้ ประกอบกับความสูงจากพื้นจรดฝ้าเพดานเดิมไม่ถึง 2.5 เมตร ทำให้โถงบันไดแบบ Double Height Ceiling น่าจะมีค่ากับผู้อยู่อาศัยอย่างมากและไม่ทำให้ห้องดูอึดอัดจนเกินไป

 

 

 

 

นอกจากนี้ผนังฉาบปูนเปลือยขัดมันด้านที่รับน้ำหนักของบันไดลอย มีการเพิ่มแนวเซาะร่องทั่วผนังเพื่อลดปัญหาทางเทคนิคการฉาบของช่างให้น้อยที่สุด ทั้งยังเป็นการเพิ่มรายละเอียดและผิวสัมผัสให้ผนังมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ส่วนผนังด้านทิศตะวันตกมีการติดตั้งวงกบหน้าต่างกรุหน้าบานกระจกใส เพื่อเปิดรับแสงจากด้านนอกเข้าสู่ด้านใน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความโปร่งสบายให้โถงบันไดแบบดับเบิ้ลสเปซและพื้นที่ใช้สอยด้านล่างทั้งหมดได้ดี อีกทั้งแสงจากภายนอกซึ่งทะลุผ่านช่องแสงบริเวณโถงบันไดและประตูบานเลื่อน ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่เปิดโล่งและเชื่อมต่อถึงกันระหว่างมุมครัวกับมุมนั่งเล่นได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น ส่วนตำแหน่งของประตูบานเลื่อนกับประตูทางเข้าห้องที่อยู่รงข้ามกัน ยังทำหน้าที่เป็นทางผ่านเข้าออกของลมจากภายนอก ช่วยเรื่องการถ่ายเทอากาศได้ดี จึงไม่รู้สึกร้อนอบอ้าวแม้ไม่ได้เปิดเครื่องปรับอากาศ


 

 


ถึงแม้ขนาดของห้องจะไม่ได้ใหญ่โตโออ่า ทว่าก็ไม่ได้สร้างความอึดอัดให้กับผู้อาศัย กลับกัน ยังรู้สึกอบอุ่นกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ เพราะในความที่แม่กับลูกชอบอะไรไม่ค่อยเหมือนกัน อย่างน้อยยังมีพื้นที่ส่วนกลางทำหน้าที่เชื่อมสัมพันธ์ให้ความแตกต่างหลอมละลายไปได้ชั่วขณะหนึ่ง

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application