Review

Sena Vela สุขุมวิท-บางปู บ้านอิสระ นวัตกรรมใหม่ Zero Energy House “บ้านพลังงานเป็น0” มิติใหม่ของการอยู่อาศัยแห่งอนาคต บนทำเลที่สะดวกทุกเส้นทาง

Nessle 2023-09-29 10:19:29

 

เทรนด์การสร้างที่อยู่อาศัยมักจะเปลี่ยนแปลงไปตามกระแส หรือพฤติกรรมผู้บริโภค ณ เวลานั้นๆ ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ กระแสรักษ์โลกกลับมาคึกคักกันอีกครั้ง ผู้คนต่างให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ในวงการอสังหาริมทรัพย์เองก็มีหลายๆ เจ้าหันมาสร้างสรรค์โครงการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

 

แต่ส่วนใหญ่แล้วหากจะเรียกว่าเป็นการผสมผสานก็คงจะได้ หมายความว่า แบรนด์อาจจะหยิบยกคำว่ารักษ์สิ่งแวดล้อมมาเพียงด้านเดียวหรือเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น วัสดุก่อสร้างที่รักษ์โลก ประหยัดพลังงาน สร้างพื้นที่สีเขียวเยอะๆ การแยกขยะ หรือการติดตั้งโซลาร์ เป็นต้น โดยทำเป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆ ในโครงการ

 

เพราะในความเป็นจริงแล้ว การที่จะทำเรื่องนี้อย่างเต็มระบบไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เนื่องด้วยความซับซ้อนหลายๆ ด้าน ทั้งในส่วนการพัฒนาก่อสร้าง รวมถึงต้นทุนที่ต้องจ่ายมีราคาที่ค่อนข้างสูง จึงทำให้น้อยแบรนด์นักที่จะกล้าพูดได้แบบมั่นใจว่านี่คือ โครงการบ้านรักษ์โลกอย่างแท้จริง

 

เสนา ดีเวลลอปเม้นท์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ชื่อดังรายแรกๆ ของไทยที่มุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมที่อยู่อาศัย ซึ่งให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมอย่างพิถีพิถัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นผู้นำริเริ่มเลือกใช้ Solar มาเป็นองค์ประกอบของบ้านทุกหลังในโครงการ จนกลายเป็นหมู่บ้านโซลาร์เต็มรูปแบบครบวงจร 

 

ล่าสุด เสนาฯ ก้าวกระโดดไปอีกขั้นกับการพัฒนาที่อยู่อาศัย ด้วยแนวคิด "บ้านพลังงานเป็น0" หรือ Zero Energy House จากญี่ปุ่น ที่เป็นกรณีศึกษาจริงจากพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจอย่าง Hankyu Hanshin Properties มาเป็นต้นแบบของการพัฒนาและประยุกต์ใช้ ซึ่งเป็นการให้ความสำคัญทั้งเรื่องเทคโนโลยีการก่อสร้าง การใช้วัสดุประหยัดพลังงาน การผลิตพลังงานทดแทน ต่อเนื่องไปถึง Solar Roof Top ดีไซน์การลดพลังงานภายในบ้าน 

 

พร้อมกับผสมผสานแนวคิด geo fit+ (จีโอฟิต พลัส) คือการนำความคิดเห็น ความต้องการของผู้อยู่อาศัย มามีส่วนร่วมต่อการเปลี่ยนแปลงโครงการ ในทิศทางเกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อม และอีกหลากหลายสิ่งสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นจากเสนา เพื่อให้ออกมาเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและไลฟ์สไตล์ของคนไทย จนนำไปสู่ขั้นตอนการส่งมอบประสบการณ์การอยู่อาศัยรักษ์โลกอย่างมีระดับให้แก่ลูกค้าได้อย่างยั่งยืนและมั่นคง

 

หากอ่านมาถึงตรงนี้แล้วหลายๆ คนคงน่าจะเกิดความสงสัยและสนใจในคราวเดียวกัน จนอยากเห็นแล้วว่าของจริงจะมีรูปร่างหน้าตาเป็นแบบไหน และมีอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจบ้าง เราเลยได้เดินทางไปเยี่ยมชมหนึ่งในโครงการที่นับว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จของบ้านพลังงานเป็นศูนย์ 

 

Sena Vela สุขุมวิท-บางปู บ้านอิสระ นวัตกรรมใหม่ Zero Energy House “บ้านพลังงานเป็น0” มิติใหม่ของการอยู่อาศัยแห่งอนาคต บนทำเลที่สะดวกทุกเส้นทาง

 

ต้องบอกว่า เสนา เวล่า สุขุมวิท-บางปู (Sena Vela Sukhumvit-Bangpu) ได้เข้ามาเสริมทัพเพื่อขยายความแข็งแกร่งให้กับนิยามของ Zero Energy House ด้วยการชูจุดเด่นและความพิเศษต่างๆ ในแต่ละส่วนออกมาให้เข้ากันแบบพอดิบพอดีกับความต้องการของผู้อยู่อาศัย ยิ่งโดยเฉพาะสายรักษ์โลกด้วยแล้วล่ะก็ นี่คือจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่จะเข้ามาเติมเต็มชีวิตของคุณเลยก็ว่าได้

 

► โครงการติดถนนหลักสุขุมวิท-บางปู ทำเลที่ตั้งงานแรร์แบบนี้หาไม่ได้ง่ายๆ

โดยก่อนที่จะไปยังไฮไลต์อยากขอแวะเอ่ยถึงทำเลที่ตั้งกันซะเล็กน้อย โดยตัวโครงการตั้งอยู่บนถนนหลักสุขุมวิท-บางปู ไม่ต้องเข้าซอยให้วุ่นวาย ซึ่งถ้าขับผ่านย่านนี้จะเห็นว่าน้อยโครงการมากที่จะอยู่ติดถนนใหญ่ขนาดนี้ 

 

บวกกับอยู่ในตำแหน่งที่สามารถเดินทางเป็นวงกลมได้ ทำให้จะมาจากเส้นแพรกษา หรือถนนบางพลี-ตำหรุ ก็เชื่อมต่อมายังตัวโครงการได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งการเชื่อมต่อเข้าเมืองก็สะดวกสบาย เพราะจะใช้ถนนสุขุมวิทวิ่งตรงยาวไป อ่อนนุช เอกมัย ทองหล่อ หรือจะไปทางถนนกิ่งแก้วออกถนนบางนา-ตราดก็ได้เช่นเดียวกัน

 

สำหรับรถสาธารณะมีรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่ตอนนี้สถานีล่าสุดคือเคหะฯ แต่อนาคตจะขยายมาจนถึงสถานีตำหรุ ซึ่งถ้าหากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจะทำให้โครงการอยู่ใกล้สถานีนี้แค่ประมาณ 500-600 เมตร* จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เดินทางไปในเมืองได้อย่างง่ายดาย

 

ที่สำคัญไปกว่านั้นตัวโครงการยังอยู่ไม่ไกลจากสิ่งอำนวยความสะดวกอย่าง โรบินสัน สมุทรปราการ โลตัส บางปู ตลาดปากน้ำ และของกินที่มีให้เห็นตลอดข้างทาง 

   

รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น สถานตากอากาศบางปู เมืองโบราณ หอชมเมืองสมุทรปราการ เป็นต้น

Photo credit by : thai.tourismthailand

 

อีกทั้งยังอยู่ใกล้นิคมอุตสาหกรรมบางปู และบางปู กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ต 

 

ส่วนสถานศึกษาก็มี รร.สารสาสน์วิเทศ สมุทรปราการ ร.ร.นวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัย สมุทรปราการ วิทยาลัยเทคนิคสมุทธปราการ และมหาวิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอก (วิทยาเขต สมุทรปราการ)

 

สถานพยาบาล ได้แก่ รพ.ศิครินทร์ สมุทรปราการ รพ.บางพลี รพ.บางนา 5 รพ.เปาโล สมุทรปราการ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ เป็นต้น

Photo credit by : facebook สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

 

►  Open House บ้านอิสระ “บ้านพลังงานเป็น 0” 

หลอมรวมหลายคอนเซ็ปต์ สู่ความเพอร์เฟกต์ทุกมิติในหนึ่งเดียว

และก็มาถึงจุดที่ทุกคนรอคอยกับการเผยโฉม Sena Vela สุขุมวิท-บางปู บ้านอิสระโครงการบ้านพลังงานเป็นศูนย์ ซึ่งนอกจากการผสานระหว่าง แนวคิด Geo fit+ ที่เอ่ยไปตอนต้นแล้ว

 

นอกจากนี้ยังมีอีกสามแนวคิดเสริมเข้ามา ได้แก่ Made From Her รวมถึง Sena Green Power เทคโนโลยีที่ช่วยในเรื่องพลังงานสะอาด ควบคู่ไปกับ Smart City ที่ครอบคลุม Smart Living, Smart Energy และ Smart Environment เพื่อการออกแบบที่อยู่อาศัยโดยใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและสมบูรณ์แบบในทุกมิติ

 

โดยตัวโครงการเป็น บ้านอิสระ 2 ชั้น และบ้านแฝด 2 ชั้น จำนวน 178 ยูนิต บนพื้นที่ขนาดประมาณ 24 ไร่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านจัดสรรที่ถือว่ามีจำนวนค่อนข้างน้อย ทำให้แต่ละครอบครัวได้รับความเงียบสงบและเป็นส่วนตัวที่มากขึ้น

 

หนึ่งในความพิเศษแรกเกี่ยวกับแนวคิดที่เราอธิบายมาตั้งแต่ต้นนั้นจะเริ่มตั้งแต่ส่วนกลางเลย ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง Solar รณรงค์แยกขยะ ลดมลพิษในโครงการ มีระบบนำน้ำจากบ่อพักมารดน้ำต้นไม้ ช่วยประหยัดค่าน้ำส่วนกลาง และให้ความใส่ใจไปจนถึงการเลือกบรรดาต้นไม้น้อยใหญ่ที่ช่วยดูดซับ CO2 และเพิ่ม O2 ให้กับชุมชน 

 

พร้อมจัดสรรพื้นที่ส่วนกลางออกมาได้อย่างลงตัวเป็น Universal Design ที่สามารถใช้งานได้ทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นคลับเฮ้าส์ 2 ชั้น ที่มีให้ครบทั้ง สระว่ายน้ำ ฟิตเนส Co-Working Space อีกทั้งยังมีจุดเช็กร่างกายพื้นฐานด้วยเครื่องอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ความดัน ปอด หัวใจ คอ หู ผิวหนัง รวมถึงบริเวณบันไดส่วนกลาง มีเครื่องที่บอกตัวเลขเผาผลาญแคลอรีไว้คอยบริการ เป็นต้น

 

และสวนสีเขียว ที่แบ่งเป็น Jogging Track สนามเด็กเล่น ซึ่งพื้นที่โซนนี้สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันเพื่อสร้างสัมพันธ์ของเหล่าลูกบ้านได้เป็นอย่างดี โดยคิดค่าส่วนกลางเพียง 39 บาท/ตร.ว. นับว่าราคาไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับจำนวนยูนิตที่พักอาศัย

 

► สร้างสรรค์บ้านโดดเด่นเรียบง่าย แต่มากไปด้วยรายละเอียดในทุกๆ จุด

มาถึงจุดเด่นสำคัญที่สร้างแต้มต่อให้แก่โครงการ เสนา เวล่า สุขุมวิท-บางปู คือตัวบ้านอิสระ 2 ชั้น ชื่อว่า THEE+ มีพื้นที่ใช้สอย 140 ตารางเมตร ที่ได้หน้ากว้างถึง 7.75 เมตร 4+1 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ สามารถจอดรถได้ 2 คัน

 

ซึ่งโครงการใส่ใจคิดตั้งแต่การจัดวางตำแหน่งของบ้าน ให้รับลมธรรมชาติได้มากระบายอากาศได้ดี และหากมองจากรูปลักษณ์ภายนอก จะเห็นถึงการออกแบบที่แตกต่างจากทาวน์โฮมทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด 

 

เพราะมีการสร้างสเปซพิเศษด้านข้าง ทำให้ผนังห้องนอนไม่ติดกับเพื่อนบ้าน ที่นอกจากให้ความเป็นส่วนตัวขั้นสูง ยังทำให้ทุกหลังจะมีพื้นที่สีเขียวข้างบ้านเป็นของตัวเอง ที่พอได้สัมผัสแล้วให้ฟีลเหมือนอยู่บ้านเดี่ยวเลยก็ว่าได้

 

ตัว Facade เองเน้นความเรียบง่ายแต่ได้ช่องแสงขนาดใหญ่ ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง แม้แต่ด้านข้างบ้านก็ยังมีให้ โดยเป็นกระจกเขียวตัดแสงทั้งหมด เพื่อป้องกันความร้อนจากแสงแดดเข้าสู่ตัวบ้าน และช่วยให้แสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านดูวอร์มขึ้น

 

ขณะเดียวกันการเลือกใช้โทนสีก็มีลูกเล่นด้วยการดึงสัญลักษณ์ของโลมา อย่างสีฟ้าและสีเทา มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้าน ที่นอกจากมีนัยยะแอบแฝงเกี่ยวเนื่องกับรักษ์สิ่งแวดล้อมแล้ว ในแง่ของการใช้งานสีเหล่านี้ยังเป็นสีโทนเย็น และมีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนได้อีกด้วย 

 

แม้กระทั่งหลังคาบ้านโครงการก็เลือกใช้แบบมีฉนวนกันความร้อนเป็น PU FOAM หนา 1 นิ้ว และยังพิถีพิถันรายละเอียดไปถึงการเลือกใช้วัสดุก่อสร้าง ที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซ CO2 สู่ชั้นบรรยากาศ 

 

แต่ด้วยความที่ขึ้นชื่อว่า “บ้านพลังงานเป็น 0” ตัวเอกของเรื่องราวครั้งนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่นวัตกรรม Solar Roof Top ที่ติดตั้งให้กับทุกหลัง สำหรับผลิตพลังงานไฟฟ้าใช้ในบ้าน ช่วยประหยัดค่าไฟสูงสุด 25 ปี* 

 

ไม่ต้องเสียเวลาติดต่อและเสียค่าใช้จ่ายติดตั้งเองให้วุ่นวาย ซึ่งข้อดีของการมีโซลาร์จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้โครงการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ดีที่สุด และยังช่วยลดภาวะโลกร้อนให้กับโลกของเรา

 

อีกหนึ่งไฮไลต์คือพื้นที่ภายในบ้าน ที่ออกแบบวาง Layout ให้ใช้สอยได้อย่างคุ้มค่าทุกตารางเมตร เริ่มตั้งแต่ชั้นล่างเป็นพื้นที่เชื่อมต่อกันระหว่าง Living Area และ Dining Area ที่สัมผัสได้ถึงความโปร่งโล่งสบายด้วยช่องแสงที่เข้ามาเกือบทุกทิศทุกทาง บวกกับความสูงของเพดาน 2.6 เมตร ยิ่งทำให้น่าอยู่อาศัยมากขึ้น

 

ขณะเดียวกันสเปซก็มีความกว้างขวางพอสมควร ทำให้วางเฟอร์นิเจอร์ได้หลากหลาย จัดเต็มไซส์ใหญ่แบบครบเซตก็ยังมีพื้นที่เหลือพอสมควร ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดอย่างแน่นอน

 

ห้องน้ำที่อยู่ใต้บันไดแต่ไม่รู้สึกคับแคบ จัดสุขภัณฑ์มาให้ครบครัน แยกส่วนเปียกส่วนแห้งชัดเจน โดยสุขภัณฑ์ที่เลือกใช้เป็นแบบ Dual Flush ช่วยประหยัดน้ำ

 

นอกจากนี้ชั้นล่างยังมีห้องนอนที่ 4 สำหรับบ้านไหนที่มีผู้สูงอายุ หรือจะทำเป็นห้องนอนรับรองแขกหรือเพื่อนๆ เวลามาเยี่ยมก็ได้เช่นเดียวกัน

 

ด้านหลังบ้านของโครงการนี้ มีความลึก 2 เมตร และมีกำแพงสูงถึง 3 เมตร เพื่อความไพรเวซี่ ทำให้สามารถดัดแปลงต่อเติมได้หลายฟังก์ชันในพื้นที่เดียวกัน และไม่ต้องห่วงเรื่องบ้านทรุดเพราะโครงการได้ลงเสาเข็มลึกเท่าตัวบ้าน ตั้งแต่หน้าบ้านไปจนถึงหลังบ้านให้เรียบร้อย 

 

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะมีกิมมิคที่น่าสนใจอยู่ด้านข้างบ้าน เป็นห้องอเนกประสงค์ที่สามารถตกแต่งได้ตามต้องการของผู้อยู่อาศัย จะเป็นห้องทำงาน ห้องสันทนาการของครอบครัว หรือเป็นห้องสัตว์เลี้ยงแสนรักก็คือเหมาะมาก

 

ระหว่างขึ้นไปชั้น 2 ขอแวะอธิบายตรงบันไดเล็กน้อย โดยจะได้ช่องแสงจากทางหน้าบ้าน อีกทั้งตัวบันไดยังเป็นแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก มีชานพักต่อเนื่องพร้อมราวจับกันลื่น และตัวพื้นไม้ตั้งแต่ตรงนี้ถึงชั้น 2 จะได้เป็นพื้นไม้ SPC ซึ่งมีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน

 

จุดเด่นของชั้น 2 ต้องให้ Master Bedroom ที่มีความโปร่งโล่งด้วย Floor to Ceiling สูงถึง 3 เมตรเลยทีเดียว บวกกับช่องแสงเกือบเต็มผนัง และห้องขนาดใหญ่กินพื้นที่ยาวตลอดแนวหน้าบ้านทั้งหมด ยิ่งทำให้ห้องดูกว้างขวางโอ่โถง อยู่แล้วรู้สึกผ่อนคลายสบายใจ

 

อีกมุมหนึ่งของห้องเป็น Walk-in Closet สามารถบิวท์อินตู้เสื้อผ้าไซส์ใหญ่เต็มผนังสุดเพดาน สายแฟชั่นเสื้อผ้าเยอะน่าจะถูกใจไม่น้อย

 

ที่สำคัญคือมีห้องน้ำให้ในตัวใช้งานได้จริง พร้อมหน้าต่างระบายอากาศค่อนข้างใหญ่ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี

 

ห้องนอนที่ 2 มีขนาดใหญ่รองลงมา มีพื้นที่มากพอให้วางเตียง 5 ฟุต และเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ นอกจากนี้ยังได้ช่องแสงทั้งสองช่อง ทำให้เห็นว่านี่คืออีกหนึ่งข้อดีของการมีสเปซพิเศษด้านข้างบ้าน เพราะต่อให้ไม่ใช่แปลงมุมแต่ทุกหลังของห้องนอน 2 ก็จะได้ช่องแสงที่มากขึ้น

 

นอกจากนี้ยังเหมือนได้ห้องน้ำในตัว เพราะห้องน้ำตรงกลางที่ใช้ร่วมกัน ทางโครงการทำทางเข้า-ออกให้สองทาง คือทางฝั่งห้องนอนที่ 2 และฝั่งโถงชั้นบน เพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้งาน

 

ปิดท้ายห้องนอนที่ 3 ซึ่งได้พื้นที่มากว้างขวางประมาณหนึ่งเลย สามารถวางเฟอร์นิเจอร์ได้แบบครบเซต

 

ส่วนบ้านอีกรูปแบบหนึ่งจะเป็น บ้านแฝด ชื่อว่า THANN+ เป็นบ้านหน้ากว้าง 5.7 เมตร บนพื้นที่ใช้สอย 165 ตารางเมตร 4 ห้องนอน 1 ห้องครัว 3 ห้องน้ำ และ 2 ที่จอดรถ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

 

เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าผลผลิตโครงการ Sena Vela Sukhumvit-Bangpu ของเสนา ดีเวลลอปเม้นท์ ได้ตกผลึกและคิดทุกกระบวนการมาอย่างถี่ถ้วน มีความใส่ใจเก็บทุกดีเทลตั้งแต่เรื่องเล็กๆ รวมถึงมีความประณีตในการรังสรรค์พื้นที่ใช้สอยให้เกือบเทียบเท่าบ้านเดี่ยว  

 

ไปจนถึงการสร้างนิยามมาตรฐานของบ้านรักษ์โลก ที่ไม่ใช่แค่ผิวเผินแต่ลงลึกทุกรายละเอียด จนหลอมรวมและสะท้อนตัวตนของคำว่า “บ้านพลังงานเป็น0” ออกมาได้โดดเด่นอย่างมีเอกลักษณ์ ในราคาเริ่มต้น 4.59 ล้านบาท*  

 

แอบทิ้งท้ายด้วยข้อเสนอที่ไปสืบมาได้ว่ามีโปรโมชั่นดีๆ จากทางธนาคาร สำหรับใครที่สนใจโครงการที่เป็นบ้านรักษ์โลก จะได้ดอกเบี้ยพิเศษ และมีสิทธิ์ได้วงเงินกู้สูงสุดถึง 110%* เลยด้วย!!

 

พร้อม Welcome เปิดให้เข้าชมโครงการ Sena Vela สุขุมวิท-บางปู แล้ววันนี้ คลิกลงทะเบียนที่นี่ >>>> https://www.sena.co.th/project/sena-vela-sukhumvit-bangpoo

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่
livinginsider livinginsider